สันทัด กรณี

ฟอสซิลแห่งชาติ

  • 10 กันยายน 2560 เวลา 07:57 น.
  • | เปิดอ่าน 373
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

ฮ่าๆ "รัฐบาลแห่งชาติ" ผม.คิดว่าคำนี้จะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยตั้งนานแล้ว ดันมีคนขุดฟอสซิลขึ้นมาปลุกชีพซะงั้น

ผมจำได้แม่นๆ ว่า ต้นตำรับที่ชอบงัดท่าไม้ตาย รัฐบาลแห่งชาติ ยามการเมืองบ้านเราฝุ่นตลบ ชายคนนั้นคือลุงจิ๋วเจ้าเก่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตเจ้าของฉายาขงเบ้งกองทัพไทย

เกิดวิกฤตการเมือง บ้านเมืองทำท่าจะถึงทางตันครั้งใด ลุงจิ๋ว เป็นงัดไม้ตาย รัฐบาลแห่งชาติ โยนโครมเข้ากลางวงทุกที แล้วก็เดิน "ลากโซ่ข้อกลาง" ปวารณาตัวเป็นคนกลางขอเป็นตัวเชื่อมคู่ขัดแย้ง จนไอ้ที่ตีกันอยู่ก็ตีกันหนักขึ้น ฮ่าๆ

ไม้ตายท่าเดียวเสียวทุกวิกฤตนี่แหละ เป็นอีกหนึ่งตลกร้ายทางการเมืองที่ทำให้มีคนมอง พล.อ.ชวลิต ด้วยความขบขัน

ล่าสุด นักการเมืองยุคโบราณ เอ้ย! นักการเมืองอาวุโส คุณพิชัย รัตตกุล หรือปู่พิชัย ขุดท่าไม้ตายอันเป็นสมบัติของลุงจิ๋ว เสนอให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกับทหารตั้งรัฐบาลแห่งชาติ มานั่งทำงานร่วมกันเป็นการปรองดองเพื่อชาติ โดยแกบอกว่ารัฐบาลหลังเลือกตั้งที่จะมาถึงนั้น ไม่ว่าจะใครมาเป็นรัฐบาล ไม่มีทางทำให้บ้านเมืองเกิดการปรองดอง หรือทำให้เศรษฐกิจไปรอด

"ไม่ใช่จะสอน แต่ขอพูดความจริง แต่ความหวังของบ้านเมืองยังมีทางเลือกอีกทางที่ยากหน่อย คือการมีรัฐบาลต่อไปที่สวยงาม นั่นคือพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคอย่างภูมิใจไทย รวมกับทหารตั้งรัฐบาลแห่งชาติ" ปู่พิชัย ว่าไว้

ฮ่าๆ ปู่พิชัยก๊อบปี้ทั้งเนื้อร้องและทำนองจากเพลงเก่าในอดีตของลุงจิ๋วมาเลยทีเดียวเชียว ดูท่าแล้วคงจบแบบเดียวกับลุงจิ๋ว เป็นเรื่องก่อนบ่ายคลายเครียด และตอนนี้เท่าที่ติดตาม ไม่มีใครหืออือกับปู่พิชัย แม้แต่พรรคเดียว รวมทั้ง คสช.

ไม่เพียงแต่ไม่หือไม่อือ ในส่วนของพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ ต่างก็มองว่าแนวคิดรัฐบาลแห่งชาติไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย ที่หลักการสำคัญคือต้องมีการถ่วงดุล

ส่วนนายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ท่านโบกมือเซย์โน พร้อมพูดสั้นๆ ไม่ให้เสียน้ำใจว่า "ไม่มีความเห็น ไม่ใช่เวลาที่จะมาพูดในช่วงนี้"

ครับ...ปู่พิชัย ท่านเสนอเรื่องนี้ ผมเชื่อว่าก็ด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่มีวาระซ่อนเร้น อยากเห็นรัฐบาลใหม่ที่เกิดขึ้นจากความปรองดอง ร่วมมือร่วมใจบริหารประเทศให้รุ่งเรืองทั้งเศรษฐกิจและสังคม แต่เป็นเรื่องที่ใช้จินตนาการเหนือธรรมชาติ มโนแจ่มเกินไป

ถามคำเดียว นักการเมืองต่างพรรค รวมทั้งทหารที่เข้ามามีอำนาจในปัจจุบัน จับคู่สลับข้างสาดสีสะบัดโคลนใส่กันมาแล้วเท่าไหร่ จริงบ้างเท็จบ้าง อาทิ โกงชาติ สั่งฆ่าประชาชน เผด็จการ ทำลายประชาธิปไตย ฯลฯ

ติ๊งต่างว่านรกสาป ซาตานสั่ง...ให้คนเหล่านี้หันมาฟีเจอริ่งกัน ร่วมกันจัดการประเทศไทยแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ไอ้ที่ด่ากันไปไล่จับเข้าคุกกันมา ก็ให้จบๆ ลืมๆ กันไป...เอาล่ะถ้าเกิดขึ้นจริง

มันทำร้ายหัวใจพลเมืองประเทศนี้เกินไปป่ะ...คิดเดะ!

เชื่อรึว่า พลเมืองประเทศนี้ จะร่วมยินดี...ม่ายมั้ง!

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!