ดีเอสไอขอประมวลสถานการณ์ธรรมกายก่อนชงเลิกม.44คุม

  • 29 มีนาคม 2560 เวลา 12:57 น.
  • | เปิดอ่าน 2,706
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ดีเอสไอขอประมวลสถานการณ์ธรรมกายก่อนชงเลิกม.44คุม

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยอยู่ระหว่างประมวลสถานการณ์ "วัดพระธรรมกาย" ก่อนเสนอยกเลิกใช้ มาตรา44 ควบคุม

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงการบังคับใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ในการติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ว่า ในส่วนนี้เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมาได้เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อชี้แจงการปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายที่ผ่านมา ซึ่งการที่เราขอให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อดำเนินการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยการตรวจค้นยังไม่พบตัวผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้เป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ โดยชุดสืบสวนของดีเอสไอ และตำรวจ ยังสืบสวนประสานข้อมูลกันตลอด

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ส่วนการจะยังคงมาตรา 44 เพื่อควบคุมวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่พิเศษไว้ถึงเมื่อไหร่นั้น ขณะนี้นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้ดีเอสไอประมวลว่าการปฏิบัติภารกิจในทุกวันนี้ยังจำเป็นต้องควบคุมเป็นพื้นที่พิเศษต่อไปอีกหรือไม่ ซึ่งเรากำลังพิจารณาอยู่ โดยจะต้องดูจากหลายอย่างทั้งการปฏิบัติงานที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของวัดพระธรรมกายได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ รวมถึงการที่เรามีกองอำนวยการส่วนหน้า ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เข้าไปตรวจบริเวณวัดได้เป็นปกติ อีกทั้ง ทางวัดไม่ได้มีการระดมคนเข้ามา และไม่มีการปลุกระดมหรือกล่าวโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยถือว่าทางวัดได้ให้ความร่วมมือในระดับหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องรอประเมินสถานการณ์หลังมีการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอีกครั้งหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ พศ. ทางดีเอสไอคงไม่ได้เข้าไปยุ่ง เพียงแต่เราจะดูภารกิจเราว่าเหตุผลที่เราขอ ขอด้วยเหตุผลอะไร และตอนนี้ภารกิจเราลุล่วงแล้วหรือไม่

ส่วนดีเอสไอยังกังวลอะไรอยู่หรือไม่ เพราะสถานการณ์ปัจจุบันถือว่าค่อนข้างจะคลี่คลายลงแล้ว อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในทางการข่าวเราก็ยังทำอยู่ด้วย ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราได้เสนอผู้บังคับบัญชาไป ทั้งในเรื่องการดำเนินการที่ผ่านมา และแนวโน้มทางการข่าวและสถานการณ์ต่าง ๆ เราก็ประมวลกันอยู่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวถึงกรณียังมีข้อมูลว่าผู้ต้องหายังอยู่บริเวณวัดพระธรรมกาย จึงจำเป็นต้องคงมาตรา 44 ไว้ก่อน เพื่อให้สะดวกในการเข้าตรวจค้นหรือไม่ว่า คงไม่ได้เกี่ยวกับการจับกุมแล้ว ถึงแม้จะไม่มีมาตรา 44 การจับกุมก็ยังดำเนินการได้ และขณะนี้ทางวัดก็ได้ให้ความร่วมมือในการเข้าตรวจค้นทุกวัน ส่วนจะให้เกิดความสะดวกในการตรวจค้นได้ง่ายขึ้น เพราะการข่าวยังเชื่อว่ายังอยู่บริเวณวัดหรือไม่นั้น ขณะนี้ทางการข่าวก็ไม่ได้ยืนยัน แต่ถ้ามีงานการข่าวมาเราก็จะตรวจสอบ ทุกวันนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีก็ได้เข้าไปตรวจสอบทุกจุดที่ต้องสงสัยแต่ก็ยังไม่พบ

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินอาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ และต้องเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบทั้งหมด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดอาชญากรรมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch