ตร.ยังไม่สรุปเหตุหน้าโรงละครเป็นระเบิดหรืออุบัติเหตุ สั่งเร่งตรวจวงจรปิด

  • 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:54 น.
  • | เปิดอ่าน 2,242
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตร.ยังไม่สรุปเหตุหน้าโรงละครเป็นระเบิดหรืออุบัติเหตุ สั่งเร่งตรวจวงจรปิด

ศรีวราห์สั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด-สืบสวนทุกด้าน ย้ำยังไม่สรุปเหตุเสียงหน้าโรงละครเป็นระเบิดหรือุบัติเหตุ กทม.ย้ำกล้องรอบสนามหลวงใช้ได้ทุกตัว

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร  ภายหลังเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุมีเสียงคล้ายระเบิด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 2 ราย ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ สืบสวนสอบสวนทุกด้าน ซึ่งขณะยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นระเบิด หรืออุบัติเหตุ ต้องรอการตรวจสอบให้ชัดเจนเสียก่อนว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อคืนนี้ยังคงต้องมีการพิสูจน์ทราบว่าเป็นอุบัติเหตุ หรือผู้ไม่ประสงค์ดีก่อเหตุขึ้น ส่วนจะต่อเนื่องกับเหตุระเบิดที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า เมื่อช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบ พื้นที่นี้เป็นสถานที่ถวายความอาลัย มีผู้เข้าไปถวายสักการะต่อวันหลายหมื่นคน ถ้ามีใครคิดจะเข้ามาทำให้เกิดอันตราย ก่อความวุ่นวาย หรือสร้างสถานการณ์ ตนถือว่าบุคคลนั้นได้เกิดความผิดปกติ จะทางร่างกาย จิตใจ หรือสมองก็แล้วแต่ คนไทยทุกคนต้องประณาม

พล.ต.ท.อำนวย  กล่าวต่อไปว่า ในส่วนการดูแลสนามหลวง ตนและกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือ กอร.รส. บริหารมา 6-7 เดือนแล้ว ยังไม่เคยเกิดเหตุร้าย ในอนาคตใกล้ถึงวันออกพระเมรุ ตนเชื่อว่าท้องสนามหลวงจะถูกขยายออกไปในรัศมี 2-3 กิโลเมตร ซึ่งเราจะต้องเอ็กซ์เรย์พื้นที่ทั้งหมด ในสนามหลวงมีกล้องวงจรปิดใช้ได้ 100%และมีประสิทธิภาพสูงขนาด 5 ล้านพิกเซล และจะขยายออกไปในรัศมีที่ประชาชนจะเข้ามาร่วมงานออกพระเมรุ ส่วนพื้นที่ตามจุดตรอกซอกซอยต่างๆ กทม.จะขอความร่วมมือขอใช้กล้องวงจรปิดของเอกชนเข้ามาร่วม โดยให้ตำรวจไปสำรวจแล้ว โดยจะปรับให้เห็นความเคลื่อนไหวในทุกจุดรอบรัศมี 2-3 กิโลเมตรของสนามหลวง ซึ่งตอนนี้ดำเนินการไปแล้วบางส่วน

อย่างไรก็ดี ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนให้คอยสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ด้วย นอกจากนี้ ตนจะประสานกับฝ่ายตำรวจให้ไปฝึกอาสาสมัครทั้งจิตอาสา คอยสังเกตบุคคลและสิ่งของที่น่าสงสัยมากยิ่งขึ้น โดยจะประชุมร่วมกับ กอร.รส.ในช่วงบ่ายของวันที่ 17 พฤษภาคมนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อกล้องวงจรปิดรอบสนามหลวงใช้การได้ทั้งหมดแล้ว ทำไมถึงไม่นำกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบเหตุการณ์เสียงระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า กล้องจับได้ทุกครั้งทุกเหตุการณ์ ดังนั้น ตนเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืน ถ้าเป็นการประสงค์ร้ายจริง คนร้ายก็น่าจะไม่รอด  ส่วนรายละเอียดเป็นเรื่องของการสืบสวนสอบสวน ซึ่งตอนนี้ทั้งกทม. กองทัพภาคที่ 1 และตำรวจ กำลังทำงานร่วมกันอยู่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดอาชญากรรมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch