รองโฆษกแจงคดี "ธวัชชัย"ดับในห้องขังไม่อยู่ในอำนาจสอบสวนดีเอสไอ

  • 07 สิงหาคม 2560 เวลา 16:24 น.
  • | เปิดอ่าน 3,547
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

รองโฆษกแจงคดี "ธวัชชัย"ดับในห้องขังไม่อยู่ในอำนาจสอบสวนดีเอสไอ

รองโฆษกดีเอสไอ ระบุ คดีการเสียชีวิตของอดีตที่ดินพังงา ไม่อยู่ในอำนาจสืบสวนของดีเอสไอ แต่ยินดีให้ความร่วมมือ หากตำรวจมีการร้องขอ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยความคืบหน้าหลังศาลมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย อนุกูล อดีตที่ดินจังหวัดพังงา ได้เสียชีวิตจากการถูกกระทำให้เสียชีวิต ขณะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ว่า ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่เห็นคำสั่งอย่างเป็นทางการจากศาล ซึ่งตามขั้นตอน เมื่อศาลมีคำสั่งอัยการจะส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนเจ้าคดี คือตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง หากดีเอสไอได้คำสั่งศาลมา จะต้องขอระยะเวลาศึกษารายละเอียดในเรื่องข้อกฎหมายก่อน

"ส่วนกรณีที่สังคมมองว่า ดีเอสไอผลักภาระให้ตำรวจนั้น ขอชี้แจงว่า เนื่องจากคดีนี้ เป็นการเสียชีวิตโดยทั่วไป ไม่ได้เข้าข่ายคดีพิเศษ เพราะเป็นการเสียชีวิตโดยปกติ จึงเป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่สืบสวนต่อไป ว่าผู้เสียชีวิตตายเพราะสาเหตุใด เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ ซึ่งคดีนี้คณะกรรมการพิจารณาคดีดีเอสไอไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ จึงไม่มีหน้าทีสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย แต่คงปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากเสียชีวิตในระหว่างควบคุมตัวของดีเอสไอ โดยทาง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอนุกูล ดีเอสไอจึงอยากจะคลายข้อสงสัยของสังคม และให้ความร่วมมือทุกอย่าง หากตำรวจต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุน ทางด้านเทคโนโลยี หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทางดีเอสไอพร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่"พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นที่นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของนายธวัชชัย ผู้เสียชีวิตเตรียมมายื่นร้องขอความเป็นธรรมกับพ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมภายในสัปดาห์นี้ ก็สามารถกระทำได้ เนื่องจากเป็นสิทธิของญาติผู้เสียชีวิต ส่วนการตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยกับ รปภ.ที่เข้าเวรขณะนั้น  ทราบว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณา และทราบว่า มีเจ้าหน้าที่ รปภ. 2 นาย ซึ่งเป็นลูกจ้างองค์การทหารผ่านศึก โดย 1 นาย ต้นสังกัดได้ย้ายให้ไปเป็น รปภ.ที่ศาลฏีกา ที่อยู่ภายศูนย์ราชการ ส่วนอีก 1 นาย เกษียณไปแล้ว แต่ไม่ได้กระทบต่อการสืบสวนของตำรวจ หากต้องการเรียกสอบเพิ่มเมื่อไหร่ ก็ประสานได้ตลอด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดอาชญากรรมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch