ดีเอสไอเตือนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกเงิน

  • 08 สิงหาคม 2560 เวลา 17:04 น.
  • | เปิดอ่าน 1,683
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ดีเอสไอเตือนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกเงิน

ดีเอสไอเตือนประชาชนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ โทรหลอกลวงให้โอนเงิน ย้ำหากเป็นเจ้าหน้าที่จริงจะไม่โทรแจ้งให้ทำธุรกรรมการเงินเด็ดขาด 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดมานานแล้ว และยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเนื้อหาในการหลอกลวงเหยื่อตลอดเวลา ล่าสุดทางดีเอสไอตรวจสอบพบว่ากลุ่มขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้เปลี่ยนเนื้อหาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ส. และไปรษณีย์ไทยอีก เดิมเคยเงียบหายไปนานแต่ตอนนี้กลับมาระบาดอีก

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายจะออกอุบายว่า ผู้เสียหายเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ต้องถูกอายัดเงินในบัญชีธนาคารทั้งหมดเพื่อโอนให้ธนาคารแห่งประเทศไทยตรวจสอบ ผู้เสียหายจึงเกิดความตกใจ คนร้ายจึงสบโอกาสพยายามหว่านล้อมให้ถอนเงินสด แล้วนำเข้ามาฝากที่ตู้เอทีเอ็มเข้าบัญชีของคนร้าย

"ล่าสุดดีเอสไอสนธิกำลังกับทหารเข้าจับกุมขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและมาเลเซีย หลังพบพฤติกรรมเคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมของกลางส่วนหนึ่ง โดยมีลักษณะการทำคือออกอุบายให้เหยื่อหลงเชื่อ กำลังขยายผลทลายเครือข่ายคนร้ายอยู่"รองโฆษกดีเอสไอ กล่าว

พ.ต.ต.วรณัน กล่าว่า ยืนยันการดำเนินการติดต่อจากเจ้าหน้าที่รัฐจะไม่มีการโทรศัพท์ติดต่อให้ทำธุรกรรมทางการเงิน หากมีลักษณะดังกล่าวขอให้ประชาชนตั้งข้อสงสัยได้เลยว่า จะเป็นเรื่องของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือขบวนการที่อาจล่อลวงเสียทรัพย์ ส่วนเรื่องหมายเลขโทรศัพท์ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้มาอย่างไรนั้น ตรงนี้ดีเอสไอกำลังเร่งตรวจสอบว่าคนร้ายได้ข้อมูลมาจากไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 02-574-0222 โทรเข้ามาพร้อมอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  โดยใช้อุบายหลอกลวงเหยื่อผู้เสียหายว่ามีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด หรืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย อ้างว่า พัสดุตกค้างในไปรษณีย์จากทางภาคเหนือ ขณะนี้กำลังระบาดอย่างหนัก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดอาชญากรรมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch