ป.ป.ส.บุกจับเจ้าอาวาสพร้อมศิษย์ขายยาแผนโบราณผสมสารเสพติด

  • 07 กันยายน 2560 เวลา 18:23 น.
  • | เปิดอ่าน 5,240
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ป.ป.ส.บุกจับเจ้าอาวาสพร้อมศิษย์ขายยาแผนโบราณผสมสารเสพติด

ป.ป.ส. ร่วมตร.-ทหารจับเจ้าอาวาสวัดที่ นครนายกฯ หลังพบเปิดศูนย์บำบัดฟื้นฟูฯขายยาแผนโบราณผสมสารเสพติด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาป.ป.ส.ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กองพันทหารสารวัตร กองบัญชาการกองทัพไทย ศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.) พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องนำกำลังเข้าตรวจค้นศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดวัดเขาเพิ่มศรีสว่าง จ.นครนาย เพื่อเข้าจับกุมบุคคลตามหมายจับ 2 คน คือ นายสุวรรณโชติ หรือแดง อิ่มสมัย อายุ 43 ปี และ นายสุวรรณ วงศ์ศรีชาหรือพระครูโอภาสธรรมโชติ อายุ 61 ปี เจ้าอาวาสวัดเขาเพิ่มสว่างจ.นครนายก พร้อมยึดของกลางในการผลิตยาแผนโบราณมาทำการตรวจสอบ และแจ้งในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

การจับกุมดังกล่าวเนื่องจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านร้องเรียนผ่านทางสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ว่า ศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด วัดเขาศรีเพิ่มสว่างได้เปิดจำหน่ายยาแผนโบราณสูตรต่าง ๆซึ่งมีส่วนผสมของยาเสพติดให้กับประชาชน ป.ป.ส.จึงส่งเจ้าหน้าที่แฝงเข้าไปขอรับการบำบัดที่ศูนย์ฯดังกล่าวโดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าโครงการเป็นเงิน 500 บาทซึ่งจากการสืบสวนหาข่าวจึงทราบว่านายสุวรรณโชติ หรือแดง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดเป็นผู้ผลิตยาถอนพิษยาเสพติด และยาแผนโบราณชนิดต่างๆและนำมาจำหน่ายในนามของศูนย์ฯในราคา ขวดละ 100 บาท โดยมีนายสุวรรณวงศ์ศรีชา หรือ พระครูโอภาสธรรมโชติ เจ้าอาวาสวัดเขาเพิ่มสว่างเป็นผู้จำหน่าย

เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวอีกว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อขอซื้อตัวอย่างยาชนิดต่างๆ รวม 6 ขวดรวมราคา 600 บาท จากพระครูโอภาสธรรมโชติ ก่อนส่งตรวจพิสูจน์ที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ป.ป.ส.พบว่าผลการตรวจตัวยาแผนโบราณ (สูตร 1) มีสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนและกาเฟอีน ผสมอยู่และเมื่อต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จึงได้ซื้อยาชนิดเดิมอีก 5 ขวดในราคา 500 บาท เพื่อส่งตรวจพิสูจน์ซ้ำและยืนยันผลอีกครั้งพบว่ามีสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน และกาเฟอีน ผสมอยู่ เช่นเดิม ป.ป.สจึงรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายสุวรรณโชติและนายสุวรรณ ว หรือ พระครูโอภาสธรรมโชติ เจ้าอาวาสวัดเขาเพิ่มสว่างในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย

การกระทำดังกล่าวของถือเป็นการแพร่ระบาดยาเสพติดในรูปแบบใหม่และเป็นการมอมเมาประชาชน

นายสิทธิศักดิ์ วัจนะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่าสำหรับพระครูโอภาสธรรมโชติ หรือนายแดง เคยถูกจับสึกมาครั้งหนึ่งแล้วเนื่องจากพบมียาบ้าไว้ในการครอบครอบจำนวนหนึ่งรวมทั้งจำหน่ายยาโบราณที่มีส่วนผสมของเมทแอมเฟตามีนและเมื่อพ้นโทษมาก็ยังมีพฤติการณ์เช่นเดิม ป.ป.ส.จึงขอศาลออกหมายจับพร้อมทั้งประสานให้อย.เข้ามาตรวจสอบสถานที่ตั้งศูนย์บำบัดฟื้นฟูว่ามีใบอนุญาตจัดตั้งถูกกฎหมายหรือไม่และนำตัวยาชนิดต่างๆที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆไปตรวจสอบว่ามีสารเสพติดชนิดอื่นผสมอยู่ด้วยหรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้ปปส.ได้ตรวจพบว่า ยาดังกล่าวมีส่วนผสมของเมทแอมเฟตามีนอยู่ด้วย

ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติดกล่าวอีกว่านอกจากนี้ทางเลขาฯป.ป.ส.ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและคัดกรองพระที่มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดตามวัดต่างๆด้วยเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากซึ่งจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบประวัติบุคคลที่เพิ่งพ้นโทษและนักค้ายาเสพติดหนีคดีว่าได้เข้ามาบวชเป็นพระเพื่ออำพรางการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่หรือไม่และมีจำนวนมากน้อยเท่าใด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดอาชญากรรมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์