‘พระสิวะ...ตอบแทนบุพการีด้วยธรรม’

  • 02 เมษายน 2560 เวลา 08:38 น.
  • | เปิดอ่าน 21,990
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘พระสิวะ...ตอบแทนบุพการีด้วยธรรม’

โดย... ราช รามัญ

จากการที่คอลัมน์นี้รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าพระอาจารย์สิวะ แตรสังข์ นักร้องนักแสดงชื่อดังในอดีต ได้ตัดสินใจอุปสมบทที่ จ.ชัยภูมิ บัดนี้ล่วงเลยมา 6 พรรษา เมื่อโพสต์เรื่องในออนไลน์ มีผู้อ่านสนใจเปิดอ่านเกินกว่า 5 แสนราย วันนี้รายงานต่อเป็นตอนที่ 2 โดยตั้งชื่อเรื่องว่า “พระสิวะ...ตอบแทนบุพการีด้วยธรรม”

หลายคนเฝ้าเพียรถามว่า พระอาจารย์สิวะ จำพรรษาที่ไหน เมื่อถามท่านก็ทราบว่าไม่ได้อยู่ประจำเป็นที่เป็นทาง เพราะบางครั้งท่านก็จาริกตามครูบาอาจารย์ที่นับถือไปเรื่อย ปีนี้จำวัดถ้ำวัวแดง ปีหน้าอาจจะจำพรรษาที่ จ.เพชรบูรณ์ หรืออ่างทอง อีกปีอาจจะไปจำพรรษาในป่าเขาที่ไหนก็ยังไม่แน่ เพราะชีวิตของความเป็นพระภิกษุหากยังไม่แจ้งด้วยตัวเองถึงธรรมข้อใดเลยของพระพุทธองค์ ก็จะยังไม่ขออยู่ประจำที่ใด

ท่านบวชเงียบๆ มายาวนานถึง 6 พรรษา บวชแล้วหลีกซ่อนเร้นกายอยู่ในถ้ำเพื่อฝึกจิตฝึกตน พระพุทธเจ้าทรงสอนอย่างไร พระอาจารย์พยายามฝึกตนไปให้อยู่ในรอยนั้น

“การฝึกจิตต้องผ่านประสบการณ์อะไรมากมายของการฝึก มีทั้งได้เห็นบางสิ่งที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง เป็นความรู้ที่ถูกทางบ้างผิดทางบ้างเป็นธรรมดา สำหรับผู้ที่มาใหม่ ก่อนจะบวชอย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่า เฝ้าเพียรถามใจตัวเองเสมอ ดูใจของตัวเองเสมอ ดูอยู่ตั้ง 3 เดือน เมื่อมั่นใจแล้วก็มาทางนี้เลย การบำเพ็ญฝึกจิตไม่มีใครมาถึงก็ปุ๊บปั๊บทำได้เลย ทุกอย่างอยู่ที่การฝึก เฝ้าดูใจ เฝ้าดูความคิด โดยมากจะเน้นทางด้านการพิจารณามากที่สุด เพราะเราเห็นโลก ใช้ชีวิตอยู่ทางโลกมานานมาก เมื่อเห็นก็ต้องพิจารณาไปแล้วก็วางเพื่อให้ปัญญานั้นเกิด”

ท่านเล่าให้ฟังว่า...ตอนบวชใหม่ๆ ก็คิดที่จะปฏิบัติธรรมเพียงอย่างเดียว แต่โยมแม่วัย 70 ปีกว่า อยากให้เรียนนักธรรม ก็เรียนสอบได้นักธรรมชั้นโท โยมแม่ทราบยิ้มแบบปลื้มปีติ

สถานที่พำนักนั้นบางเดือนก็มาอยู่ที่วัดโคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โยมแม่คิดถึงก็มาหาที่วัดได้ ในความรู้สึกของแม่จะเห็นว่า ลูก ก็คือ ลูก ได้คุยธรรมะกับแม่ แนะนำธรรมะบางอย่างกับแม่บ้าง แลกเปลี่ยนมุมมองกันบ้าง เป็นการตอบแทนบุพการีด้วยธรรม เท่ากับเดินตามรอยพระพุทธองค์ที่ทรงไปโปรดพระพุทธมารดา เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูต่อบุพการี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์