‘ขอเลือกปิดทองหลังพระ’ พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง

  • 09 เมษายน 2560 เวลา 08:55 น.
  • | เปิดอ่าน 24,270
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘ขอเลือกปิดทองหลังพระ’ พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง

โดย...เอกชัย จั่นทอง ภาพ : กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

“บิ๊กชาติ” พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (รอง ผบช.ตชด.) เจ้าของนามขาน “ช้างศึก2” พื้นเพเป็นชาว จ.พิษณุโลก ก้าวเข้าสู่รั้วปทุมวันในฐานะเด็กภูธร มีเพียงความรู้ใช้เป็นอาวุธเท่านั้น ไม่มีเงินตราเงินทุนอะไรมากมาย แต่เลือกใช้ความรู้ความสามารถสอบเข้าตำรวจ กระทั่งเติบโตติดยศ “พล.ต.ต.” สวมเครื่องแบบเขียวเป็นตำรวจตระเวนชายแดนมานานกว่า 20 ปี

จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 35 มีเพื่อนร่วมรุ่นแถวหน้าในแวดวงสีกากีชื่อดังอย่าง พล.ต.อ.เฉลิม เกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในชีวิตผ่าน “งานบู๊และบุ๋น” มาสารพัด แต่เชี่ยวชาญคุ้นมือคงเป็นงาน “สายบุ๋น” ที่มีความคิดเป็นคมกระสุนปืน คลุกคลีงานด้านยุทธศาสตร์มานาน หาตัวจับได้ยาก จนมีฉายาว่า “เจ้าพ่อแผน” ไม่ว่าการชุมนุมของม็อบการเมือง นายตำรวจคนนี้อยู่ในทีมงานเบื้องหลังปราบม็อบทั้งหมด

พล.ต.ต.วันชาติ รับราชการครั้งแรกปี 2525 ตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยที่ 3 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 6 กระทั่งเติบโตตามสายงานมาต่อเนื่อง เป็นรองผู้กำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษฯ ก่อนติดยศ “นายพล” ตำแหน่งผู้บังคับการกองยุทธศาสตร์ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ จากนั้นโยกเป็นผู้บังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ก่อนจะขยับขึ้นนั่งรอง ผบช.ตชด.ในปัจจุบัน

แล้วทำไมต้องมาเป็นตำรวจ ตชด.? คำถามนี้ทำให้ พล.ต.ต.วันชาติ เล่าย้อนไปสมัยเด็กว่า พ่อเป็นอดีตตำรวจตระเวนชายแดน อยู่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ นปพ. เวลาไปไหนมาไหนพ่อก็พาเราไปทำงานด้วยเสมอ ไม่ว่าจะพบปะประชาชนพูดคุยกับชาวบ้าน เนื่องจากพ่อต้องทำงานด้านมวลชนสัมพันธ์ด้วย อย่างน้อยจะทำให้ทราบข่าวเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ ทำให้เกิดการซึมซับสัมผัสการทำงานในอาชีพตำรวจ ตชด.ที่ใครหลายคนทราบดีว่าทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ” เลยตัดสินใจเจริญรอยตามพ่อ

“วันที่พี่ทำงานตำรวจ ตชด.ใหม่ๆ ติดยศผู้หมวด พ่อพี่ซึ่งเกษียณอายุราชการแล้ว ยังมาทำงานกับพี่ด้วยเลย ส่วนใหญ่มาให้คำปรึกษาชี้แนะการทำงาน ให้กำลังใจ สอนให้เป็นผู้นำ สร้างความเคารพศรัทธาให้กับประชาชน และผู้ใต้บังคับบัญชา ตลอดเส้นทางทำงานของพ่อผ่านงานรบและมวลชนสัมพันธ์มาตลอด จึงได้ความรู้หลายอย่างมาปรับใช้ในชีวิตจริง”

รองชาติ เล่าอีกว่า นิสัยส่วนตัวชอบทำงานช่วยเหลือประชาชน พบปะมวลชน ดังนั้นการทำงาน “ปิดทองหลังพระ” ค่อนข้างตรงกับนิสัยของตัวเอง ไม่เคยคิดว่ามาทำงานตรงจุดนี้จะไม่ดี ทุกอาชีพดีหมด เพียงแต่เราจะเลือกทำงานที่รับผิดชอบให้ดีอย่างไร สิ่งที่ยึดปฏิบัติในการทำงานมาตลอด คือ งานบนโต๊ะต้องไม่ค้าง ไม่ทำงานผัดวันประกันพรุ่ง งานต้องเสร็จก่อนเวลา และติดตามงานอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประสบความสำเร็จ

ส่วนพระเครื่องที่ศรัทธาและใช้อาราธนาติดตัวอยู่ตลอดทุกวันนี้ของ พล.ต.ต.วันชาติ เป็นพระหลวงปู่ทวด พิมพ์หลังเตารีด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี และเหรียญหลวงปู่ทวด วัดเมืองยะลา หลังพัดยศ จ.ยะลา พุทธคุณเป็นพระทางแคล้วคลาดปลอดภัย เนื่องจากแขวนหลวงปู่ทวดและนับถือท่านมานาน ครั้งจะเดินทางไปไหนก็อาราธนาพระขึ้นคอ ที่ผ่านมาไม่เคยมีประสบการณ์อะไรที่เลวร้ายเลยสักครั้ง ปลอดภัยตลอด

“ทุกวันนี้ก่อนนอนจะสวดคาถาของหลวงปู่ทวดเป็นประจำ 9 จบ เชื่อว่าสิ่งที่เราทำจะช่วยส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานทุกอย่างให้ราบรื่นตามเป้าหมาย ทั้งยังเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจทุกครั้งเวลาทำงาน หากเกิดปัญหาหรือปฏิบัติหน้าที่ครั้งใดจะอธิษฐานนึกถึงท่านให้ช่วยคุ้มครองปกป้องอยู่เสมอ”

นายพลใหญ่ ปรารภด้วยว่า ไม่ว่าจะมีพระดีแค่ไหน ถ้าเราทำตัวไม่ดี ยังไงพระก็ไม่ช่วยเราแน่นอน ดังนั้นเราต้องประพฤติดี ทำดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตพบเจอสิ่งดีเสมอ ท้ายสุดนายพลใหญ่คนเดิมย้ำเจตจำนงในความเชื่อว่า ถ้าทำดี ความดีเหล่านั้นจะตอบแทนกลับคืนมา แต่ในรูปแบบไหนก็แตกต่างกันออกไป

ยังเหลืออายุรับราชการตำรวจอีก 2 ปีเศษพล.ต.ต.วันชาติ ยืนยันจะทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ตามคำขวัญของตำรวจตระเวนชายแดน “เสียสละ อดทน ดำรงตนอย่างมีเกียรติ” เพื่อรักษาความสุขสงบของประเทศ…

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์