แห่เผาศพพระไม่มีญาติ แน่นวัดพระพิเรนทร์

  • 16 เมษายน 2560 เวลา 11:21 น.
  • | เปิดอ่าน 112,425
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

แห่เผาศพพระไม่มีญาติ แน่นวัดพระพิเรนทร์

โดย...สมาน สุดโต

วัดพระพิเรนทร์ ถนนวรจักร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2560 เต็มไปด้วยประชาชนที่มาทำบุญเลี้ยงพระเพล บังสุกุลรวมญาติ เนื่องในวันมหาสงกรานต์ และร่วมฌาปนกิจศพพระภิกษุผู้มรณภาพที่โรงพยาบาลสงฆ์ ไม่มีญาติ ในวันเดียวกัน จนทำให้ศาลาใหญ่ที่มี 2 ศาลาคับแคบ

การฌาปนกิจศพพระภิกษุผู้มรณภาพที่โรงพยาบาลสงฆ์ ไม่มีญาติ เป็นประเพณีที่วัดจัดต่อเนื่องมานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่พระเทพคุณาธาร (ผล หรือปู่ขุ่น เล็กสมบูรณ์) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส (เกิดวันที่ 28 พ.ค. 2445 เป็นเจ้าอาวาส พ.ศ. 2476 มรณภาพวันที่ 7 ต.ค. 2512)

ปีนี้พระครูภัทรกิตติสุนทร (พระมหาแถม) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ก็ปฏิบัติตามครูอาจารย์ในอดีต โดยจัดอย่างสมเกียรติ นับตั้งแต่การตกแต่งดอกไม้ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลศพอย่างสวยงาม ก็ได้ บริษัท เรน ฟอเรสต์ ที่รับจัดดอกไม้ในพิธีสำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาจัดให้เป็นการกุศล

พระเทพสิทธิโกศล ประธานในพิธี

ส่วนพระเถระที่มานั่งเป็นประธาน เพื่อเป็นเกียรติในงานฌาปนกิจ ได้แก่ พระเทพสิทธิโกศล (ใหญ่ ชวโน) เจ้าอาวาสวัดพลับพลาชัย เจ้าคณะเขตป้อมปราบฯ-ปทุมวัน ผู้ช่วยแม่กองธรรมสนามหลวง ซึ่งเป็นศิษย์เก่าวัดพระพิเรนทร์เช่นกัน

ประชาชนที่ร่วมงานมาจากหลายพื้นที่ทั้งใกล้และไกล นอกจากมาด้วยใจเป็นกุศลที่ต้องการฌาปนกิจศพพระภิกษุผู้ไม่มีญาติ ยังรับเป็นเจ้าภาพถวายผ้าไตรที่ทอดบังสุกุลหน้าศพอีกจำนวนมาก

ทางวัดจัดพิธีฌาปนกิจครบทุกขั้นตอน เช่น นิมนต์พระสวดพระอภิธรรม 3 วัน ถึงวันที่ 13 เม.ย. ก่อนพิธีฌาปนกิจก็จัดให้มีพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ นิมนต์พระสงฆ์ทั้งวัดมาสวดมาติกา บังสุกุล จัดทอดผ้าบังสุกุลหน้าศพ วันรุ่งขึ้นได้จัดพิธีเก็บอัฐิและอังคาร

พระศรีธวัชเมธี (ชนะ ป.ธ.9 เจ้าคุณนักบันทึกประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และสาแหรกตระกูลชาวบ้าน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ (วัดเลียบ) ได้รับนิมนต์มาร่วมพิธีที่วัดพระพิเรนทร์ บันทึกในเฟซบุ๊กว่า

วัดพระพิเรนทร์ วรจักร จัดงานบำเพ็ญกุศลศพของพระภิกษุผู้มรณภาพที่โรงพยาบาลสงฆ์เป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี 2492 (หรือปี 2493) นับถึงวันนี้ได้ 60 กว่าปี ในปีนี้มีพระผู้มรณภาพ (ที่โรงพยาบาลสงฆ์) ที่ขึ้นป้ายไว้ 120 รูป มีสมณศักดิ์สูงสุด คือ พระเทพประสิทธิคุณ (หลวงพ่อผัน) วัดระฆังโฆสิตาราม อายุ 103 ปีดร.พระมหาอดิศร มะลิทอง วัดราชบุรณะ อายุ 80 ปี มีพระที่อายุน้อยที่สุด คือ อายุ 29 ปี

ในจำนวน 120 รูปนี้ ญาติหรือวัดต้นสังกัดนำศพไปเผา/พระราชทานเพลิงศพที่วัดต้นสังกัดหรือวัดบ้านเกิดของท่าน ดูรายชื่อพระรูปอื่นๆ มีนามสกุล “สังพิชัย, มั่นคง, สว่างศรี, ...นี้เป็นนามสกุลที่คุ้นๆ ในฐานะที่เป็นคนสุพรรณบุรี มีเผาจริงๆ ศพพระภิกษุ 2 รูป นี่คือกิจกรรมพิเศษของวัดพระพิเรนทร์ ที่หลวงปู่ขุ่น เล็กสมบูรณ์ (พระเทพคุณาธาร) ได้ปฏิบัติมา เรียกว่า “เผาศพไม่มีญาติ” ในภาคเช้ามีกิจกรรมทำบุญสงกรานต์อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว, ภาคบ่ายมีสรงน้ำพระ, ฟังพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ สวดมาติกาบังสุกุลแก่ศพพระผู้มรณภาพที่โรงพยาบาลสงฆ์ และสุดท้ายคือเผาจริงศพพระภิกษุผู้ไม่มีญาติ 2 ศพ นับเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ เรียกว่า มาวัดเดียว ได้บุญคุ้ม ได้บุญหลายอย่าง

นอกจากประเพณีฌาปนกิจศพพระผู้ไม่มีญาติแล้ว วัดพระพิเรนทร์ ยังจัดสงเคราะห์เผาศพประชาชนทั่วไปที่ไม่มีญาติ รวมทั้งบริจาคโลงศพให้แก่ผู้ต้องการอีกด้วย ดังนั้นหากท่านมีความประสงค์จะร่วมพิธีการกุศลของวัดที่มีแต่ให้เพื่อเป็นการสร้างบุญบารมี อันไม่มีที่สิ้นสุดแบบนี้ ติดต่อได้ที่สำนักงานวัดพระพิเรนทร์ ถนนวรจักร (ย่านคลองถม) โทรศัพท์ 02-222-09448, 02-221-4050, หรือ 02-222-08770

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์