เฟซบุ๊กแนะกลยุทธ์ มัดใจลูกค้าสงกรานต์

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 06:00 น.
  • | เปิดอ่าน 5,135
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เฟซบุ๊กแนะกลยุทธ์ มัดใจลูกค้าสงกรานต์

โดย...ปากกาด้ามเดียว

เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคโมบายเฟิสต์อย่างเต็มตัว การทำตลาดบนโทรศัพท์มือถือกลายเป็นช่องทางสำคัญในการสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้ ซึ่งการจะทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้กลยุทธ์ที่ทั้งถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลา

เมื่อพิจารณาจำนวนคอนเทนต์ที่โพสต์บนเฟซบุ๊กในช่วงสงกรานต์ปี 2559 พบว่า 95% ของโพสต์บนเฟซบุ๊กเกิดขึ้นบนมือถือ ระหว่างที่ผู้คนเฉลิมฉลองในเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. และคนไทยโพสต์วิดีโอเพิ่มขึ้น 74% โพสต์รูปภาพเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงวันที่ 1 มี.ค.-30 เม.ย. 2559

ทั้งนี้ การที่ 8 ใน 10 ของคนไทยที่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเอง และ 90% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าใช้งานออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟน ทำให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคในการค้นหาสินค้า เสาะหาข้อมูล รวมถึงการตัดสินใจซื้อสินค้าไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

อีกจุดที่น่าสนใจคือ 70% ของคนไทยค้นหาข้อมูลสินค้าบนสมาร์ทโฟน โดยปัจจุบันผู้ใช้มากกว่า 74% ในไทย เชื่อมต่อกับเพจธุรกิจขนาดเล็กในประเทศอย่างน้อยหนึ่งเพจ โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้งานผ่านมือถือเป็นประจำทุกเดือนสูงถึง 44 ล้านคน แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าคนไทยใช้เฟซบุ๊กเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ และเชื่อมต่อกับแบรนด์ที่พวกเขาสนใจ

ขณะที่ออนไลน์คอนเวอร์ชั่นหรืออัตราการตัดสินใจซื้อในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังสูงเกือบเทียบเท่าคอนเวอร์ชั่นในเดือน ธ.ค.เลยทีเดียว และแม้ว่าคนไทยจะช็อปสินค้าน้อยลงในช่วงวันสงกรานต์ เนื่องจากกำลังร่วมฉลองช่วงเวลาสำคัญและแบ่งปันเรื่องราวบนเฟซบุ๊ก แต่ 2 สัปดาห์ก่อนและหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ กลับพบว่ามีผู้คนซื้อสินค้ามากกว่าช่วงสงกรานต์โดยเฉลี่ยถึง 28% และ 36% ตามลำดับ

จากแนวโน้มดังกล่าวเฟซบุ๊กได้ออกมาแนะนำนักการตลาดถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มยอดขายบนเฟซบุ๊ก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้เพื่อเชื่อมต่อและมัดใจลูกค้าคนสำคัญตามช่วงระยะเวลาดังนี้

ในสองสัปดาห์ก่อนวันสงกรานต์ควรนำเสนอสินค้าให้โดดเด่นและน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยโฆษณาแบบสไลด์ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้ารายใหม่ๆ จากการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน (Lookalike Audiences) และตอกย้ำความสนใจของผู้ซื้อที่เคยเข้ามาแวะชมสินค้าด้วยโฆษณาแบบไดนามิก

สำหรับวันหยุดก่อนวันสงกรานต์ พบว่าผู้คนกำลังมองหาโปรโมชั่นเด็ดโดนใจในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยร้านค้าสามารถเพิ่มยอดทราฟฟิกได้ด้วยโฆษณาในรูปแบบโปรโมชั่นหรือข้อเสนอ (Offer Ads) และโฆษณาที่สร้างการรับรู้ในพื้นที่ได้ (Local Awareness Ads)

นอกจากนี้ ในระหว่างเทศกาลสงกรานต์ควรสร้างการรับรู้และความรู้สึกดีๆ ต่อแบรนด์ได้ด้วยข้อความสำหรับการเฉลิมฉลองต่างๆ ผ่านทางโฆษณาวิดีโอ หรือมอบข้อเสนอและบริการสุดพิเศษแก่ผู้บริโภค และหลังเทศกาลสงกรานต์ เมื่อคนไทยเริ่มกลับสู่โหมดช็อปสินค้าออนไลน์อีกครั้ง ธุรกิจสามารถทำการตลาดเพื่อกระตุ้นผู้บริโภคที่มีความสนใจในสินค้าได้อีกครั้งด้วยโฆษณาแบบไดนามิก

ธุรกิจที่มองการณ์ไกลเพื่อการเติบโตในอนาคตได้ใช้เฟซบุ๊ก เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับผู้บริโภคตลอดทั้งปี เช่น Chilindo.com เว็บไซต์ประมูลสินค้าออนไลน์ที่ใช้งานระบบพิกเซลของเฟซบุ๊กเทสโก้ โลตัส ได้โปรโมทแคมเปญวิดีโอบนเฟซบุ๊ก และ iBeacon โดยที่ใช้การกระตุ้นยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ส่งผลได้รับคะแนนการจดจำโฆษณาเพิ่มขึ้น เป็นต้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์