สมาร์ทโฟน "นูเบีย" ลุยขายออนไลน์ เน้นคุณภาพ-ราคาเอื้อมถึง

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 14:07 น.
  • | เปิดอ่าน 5,693
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สมาร์ทโฟน "นูเบีย" ลุยขายออนไลน์ เน้นคุณภาพ-ราคาเอื้อมถึง

โดย...วันเพ็ญ พุทธานนท์

เพิ่งเข้ามาปักธงเปิดตัวทำตลาดสมาร์ทโฟนในเมืองไทยเมื่อเดือน พ.ย. 2559 แต่จนถึงปัจจุบันแบรนด์นูเบีย ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยจากการได้รับการตอบรับของผู้บริโภคชาวไทย โดยเฉพาะในช่องทางจำหน่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่นูเบียวางเป้าหมายรุกตลาดเมืองไทย

กันตวีร์ แสงสาย ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัท นูเบีย (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า นูเบียถือเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้เพียง 4 ปี และปัจจุบันถือว่าติดอันดับแบรนด์ในใจของลูกค้าในเรื่องของการใช้งานดี

ปัจจุบันนูเบียวางตลาดสมาร์ทโฟนในไทยรวม 6 รุ่น ราคาเริ่มตั้งแต่ 4,390-1.69 หมื่นบาท โดยรุ่นที่มียอดขายสูงสุดคือ ราคา 8,490 บาท ซึ่งนโยบายการทำตลาดในประเทศไทยนับจากนี้จะบุกตลาดอย่างเต็มที่เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งคาดว่าจะสามารถเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 2 หลักแน่นอนในปีนี้

ทั้งนี้ กลยุทธ์ที่เชื่อมั่นว่าจะทำให้นูเบียประสบความสำเร็จในเมืองไทยคือ การที่สินค้ามีนวัตกรรมที่ดี ตรงความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และการวางระดับราคาที่จับต้องได้เพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นและเกิดการบอกต่อ รวมถึงการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การสร้างคอมมูนิตี้กลุ่มผู้ใช้

กันตวีร์ กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์ของนูเบียจะเน้นทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งเป็นกลยุทธ์หลักที่ได้นโยบายมาจากบริษัทแม่ประเทศจีนเพราะต้นทุนถูกกว่า และเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในทุกประเทศที่นูเบียเข้าไปทำตลาดและวางจำหน่าย

กันตวีร์ แสงสาย

นอกจากตลาดประเทศไทยแล้ว นูเบียยังได้ส่งออกไปทำตลาดในหลายประเทศ อาทิ อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป รวมถึงเอเชีย ขณะที่การทำตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นเริ่มที่ประเทศไทย โดยปีนี้มีแผนขยายตลาดประเทศใหม่เพิ่มขึ้น เช่น มาเลเซียและสิงคโปร์ โดยสาขาในประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางดูแลตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด

สำหรับปี 2560 นี้ บริษัทยังคงใช้คอนเซ็ปต์การทำตลาดที่จะเน้นจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงราคาจับต้องได้ รวมทั้งหนีการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการแข่งขันรุนแรงด้วยการหันไปเจาะตลาดนิชมาร์เก็ตที่มีความต้องการเฉพาะ เช่น ลูกค้าที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นพิเศษ ด้วยการพัฒนาฟังก์ชั่นขึ้นมารองรับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ

“การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนเมืองไทยรุนแรงมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เราจึงไม่เข้าไปแข่งขันในตลาดแมสเหมือนเจ้าตลาด แต่จะเน้นการพัฒนาฟังก์ชั่นและฟีเจอร์พิเศษ เช่น ความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์เดียวที่สามารถ่ายดวงดาวได้ เป็นต้น” กันตวีร์ กล่าว

ขณะเดียวกันยังได้วางเป้าหมายหรือแผนงานระยะ 5 ปี ที่ยังคงเน้นการทำตลาดและจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งเป็นไปตามพฤติกรรมของลูกค้าคนไทยที่นิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น โดยตั้งเป้าจะเป็น 1 ใน 3 หรือท็อปทรีในตลาดมือถือออนไลน์ และตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดในระยะยาว ซึ่งปัจจุบันได้นำสินค้าไปวางจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์เกือบทุกรายแล้ว

ขณะเดียวกันบริษัทจะขยายจุดจำหน่ายในร้านค้าทั่วไปหรือออฟไลน์ด้วย เริ่มจากการเข้าไปจำหน่ายในบิ๊กซีซูเปอร์สโตร์ 10 สาขา เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสินค้าจริง ซึ่งจะเป็นการสร้างการรับรู้ในแบรนด์อีกทางหนึ่ง แต่จะยังคงเน้นช่องทางออนไลน์เป็นหลัก โดยราคาที่วางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์จะสูงกว่าการซื้อผ่านออนไลน์ เพื่อสร้างพฤติกรรมการช็อปผ่านออนไลน์ให้เพิ่มขึ้น

หลังจากทำตลาดเต็มปี บริษัทเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยจะมีสินค้าใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่องภายใต้การสนับสนุนของบริษัทแม่ โดยเฉพาะการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งวางตำแหน่งของแบรนด์นูเบียให้เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ มีจุดเด่นและไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง

ด้าน เพอรี่ เย่ กรรมการผู้จัดการบริษัท นูเบีย (ประเทศไทย) กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Nubia Z11 Series รุ่น mini s ภายใต้สโลแกน “Best shot in your hand” ที่โดดเด่นด้วยศิลปะและเทคโนโลยีมาผสานเข้ากับนวัตกรรม การดีไซน์แบบไร้ขอบจอพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่มีคุณภาพทัดเทียมระดับกล้องดิจิทัลดีเอสแอลอาร์ วางระดับราคา 8,990 บาท

“มั่นใจว่าการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เนื่องจากที่ผ่านมานูเบียได้มีการทุ่มเทการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี ตลอดจนการออกแบบให้ล้ำหน้าอยู่เสมอ” เพอรี่ เย่ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์