"เสื้อผ้าอัจฉริยะ"มาแรง พลิกอนาคต Wearable Device

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 11:45 น.
  • | เปิดอ่าน 11,198
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"เสื้อผ้าอัจฉริยะ"มาแรง พลิกอนาคต Wearable Device

โดย...นรินรัตน์ พรหมพิทักษ์

หากเอ่ยอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ (Wearable Device) แล้ว คนส่วนใหญ่คงนึกแค่เพียงสมาร์ทวอตช์ ซึ่งกำลังครองส่วนแบ่งตลาดดังกล่าวอยู่ถึง 95.7% ตามรายงานของไอดีซี บริษัทวิจัยตลาดอุปกรณ์เทคโนโลยีสัญชาติสหรัฐ

อย่างไรก็ดี เทรนด์อุปกรณ์สวมใส่ใกล้จะเปลี่ยนแปลงไปในอีกไม่นานนี้ โดยไอดีซี ระบุว่า เสื้อผ้าอัจฉริยะจะเข้ามาช่วงชิงความนิยมจากสมาร์ทวอตช์ และคาดว่าตลาดดังกล่าวจะขยายตัวจาก 1.2% ในปี 2016 ไปอยู่ที่ 9.4% ภายในปี 2021 นี้

ไอดีซี เปิดเผยว่า แนวโน้มดังกล่าวมีสาเหตุมาจากความนิยมของผู้บริโภค ที่เริ่มหันไปใส่ใจความทันสมัยตามแฟชั่นของอุปกรณ์สวมใส่ ควบคู่ไปกับฟังก์ชั่น การใช้งานมากยิ่งขึ้น

“บรรดาบริษัทเทคโนโลยีจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อตามเทรนด์ดังกล่าวให้ทัน และนำเสนออุปกรณ์สวมใส่ที่มีความหลากหลายเพื่อดึงดูดใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น เรายังคาดว่าบริษัทไอทีจำนวนมากจะจับมือแบรนด์แฟชั่น เพื่อนำความสร้างสรรค์ของบรรดาแบรนด์เหล่านั้นมาเปลี่ยนโฉมผลิตภัณฑ์” ไจเทช อูบรานี นักวิเคราะห์อาวุโสฝ่ายอุปกรณ์ติดตามเคลื่อนที่ของไอดีซี กล่าว

เมื่อไม่นานนี้ การเปิดตัวเสื้อแจ็กเกตจากโปรเจกต์ Jacquard ที่เกิดขึ้นเพื่อพัฒนาเสื้อผ้าอัจฉริยะโดยเฉพาะ ผ่านความเป็นพันธมิตรครั้งใหม่ระหว่างกูเกิลและลีวายส์ แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง ยิ่งตอกย้ำว่า การปรากฏโฉมของเสื้อผ้าอัจฉริยะเริ่มเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นทุกขณะ

โปรเจกต์ดังกล่าวมุ่งบุกเบิกการเอาเส้นใยนำไฟฟ้าเข้าไปใช้ทอเสื้อผ้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้เสื้อผ้าสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยในแจ็กเกตตัวทดลองนั้น ผู้สวมใส่สามารถรับโทรศัพท์เพียงแค่สัมผัสบริเวณแขนเสื้อ นอกจากนี้ยังแตะบริเวณข้อมือแขนเสื้อเพื่อเรียกกูเกิลแมปขึ้นมา หรือเปลี่ยนเพลงที่กำลังฟังระหว่างขี่จักรยานได้ด้วย

ขณะนี้การใช้งานแจ็กเกตดังกล่าวยังจำกัด เนื่องจากเป็นเพียงตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนเท่านั้น และยังไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณข้อมือแขนเสื้อที่เป็นจุดส่งสัญญาณสำคัญระหว่างอุปกรณ์ได้ แต่ความก้าวหน้าดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีกำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม จากการผสมผสานเข้าไปในเสื้อผ้าที่ผู้คนสวมใส่กันอยู่ทุกวัน

อย่างไรก็ดี กูเกิลไม่ใช่บริษัทไอทีแห่งเดียวที่สนใจพัฒนาเสื้อผ้าอัจฉริยะ โดยก่อนหน้านี้ซัมซุงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากเกาหลีใต้จับมือกับบริษัท โคลทติ้ง พลัส จากฟินแลนด์ เพื่อพัฒนาเสื้อผ้าอัจฉริยะด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เสื้อผ้าอัจฉริยะของซัมซุงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงแจ็กเกต แต่ยังรวมไปถึงชุดสูท เสื้อเชิ้ต และเข็มขัด โดยซัมซุงจะมุ่งพัฒนาการใช้งานเพื่อเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นทางการแพทย์บนอุปกรณ์ต่างๆ ของบริษัทเป็นหลัก เพื่อให้ข้อมูลสุขภาพกับผู้สวมใส่ได้ในทันที

ด้านดิจิทัลเทรนด์ส เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารด้านเทคโนโลยี มองว่าเสื้อผ้าอัจฉริยะน่าจะได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะอย่างสมาร์ทวอตช์ ยังมีขีดจำกัดในการตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้สวมใส่ และมุ่งเน้นที่การใช้งานด้านสุขภาพเป็นส่วนใหญ่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์