'ConvoLab' แชตบอต ขุมพลังเพื่อธุรกิจ

  • 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:58 น.
  • | เปิดอ่าน 1,983
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

'ConvoLab' แชตบอต ขุมพลังเพื่อธุรกิจ

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ “เอไอ” หนึ่งเทคโนโลยีมาแรงสามารถนำมาสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ได้หลากหลาย รวมถึง “แชตบอต” ที่บริษัทไทย “ConvoLab” ได้พัฒนาแชตบอตให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าองค์กร และธุรกิจต่างๆ ซึ่งมีความพิเศษและโดดเด่นอย่างมาก

“ทัชพล ไกรสิงขร” ผู้ร่วมก่อตั้ง ConvoLab เปิดเผยว่า การสร้าง ConvoLab ที่เป็นแชตบอต (Chatbot) ระบบตอบรับอัตโนมัติ โดยเป็นเครื่องมือให้แก่บริษัทและธุรกิจสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านโซเชียล แพลตฟอร์มต่างๆ โดยสามารถตอบคำถามของลูกค้าที่เข้ามาจำนวนมาก และทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่รวดเร็วเช่นกัน ส่งผลดีต่อองค์กรในการให้ข้อมูล การทำตลาด รวมถึงการชี้แจงต่างๆ ถือว่าบริษัทเป็นผู้พัฒนาระบบแชตบอต (Chatbot) เป็นรายแรกๆ ในประเทศไทย

ConvoLab ก่อตั้งโดยตนเอง พี่ชาย และคุณแม่ ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน ทั้งด้านเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ การเงิน รวมถึงความเชี่ยวชาญในเรื่องเทรนด์ โดยตนเองก่อนหน้านี้ก็ทำงานในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมาเป็นเวลาหลายปี และมีความสนุกที่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี จึงสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาสู่ตลาด ซึ่งได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เข้ามาสู่ตลาดในปี 2559 และเริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นปี 2560

“ทีมก่อตั้งจาก 3 คน คือ ผม พี่ชาย และคุณแม่ ทุกคนจะมีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านต่างกัน ส่วนผมที่เรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมพลังงานทดแทน และระหว่างเรียนก็เขียนโปรแกรมหารายได้เสริมจนกระทั่งเรียนจบที่ต่างประเทศ สกอตแลนด์ จึงเริ่มทำงานภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบ” ทัชพล กล่าว

แชตบอต (Chatbot) ถือเป็นปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ เอไอ (AI) ของบริษัท จะมีความพิเศษไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามได้อย่างรวดเร็วแล้ว โดยสามารถใช้งานโซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งไลน์ แชต หรืออื่นๆ ได้ ซึ่งใช้เวลาในการตอบคำถามให้แก่ลูกค้าเพียง 3 วินาที อีกทั้งสามารถโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ รวมถึงสามารถส่งข้อมูล แพ็กเกจ และรูปภาพ ไปจนถึงแผนที่ให้แก่ลูกค้าได้ด้วย ดังนั้นองค์กรที่ใช้บริการ ConvoLab ยังช่วยองค์กรเพิ่มยอดขายและลดต้นทุนในด้านต่างๆ รวมถึงส่งผลดีต่อการวางแผนกลยุทธ์การทำตลาด

ขณะเดียวกันบริษัทก็มีการพัฒนาเครื่องมือใหม่มาเสริมบริการต่างๆ แก่ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันมีทีมงานภายในองค์กรเพิ่มเป็น 7 คน ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการในปัจจุบันจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ประมาณ 5 บริษัท ซึ่งผลตอบรับจากการใช้บริการนั้นอยู่ในระดับที่ดีต่อเนื่อง ทั้งนี้ แบรนด์ได้มีการทำตลาดของในประเทศ ผ่านเว็บไซด์ของบริษัทคือ www.convolab.ai

“ทัชพล” กล่าวต่อว่า การทำสตาร์ทอัพองค์ประกอบสำคัญ คือ การมีความอดทนและมีคุณธรรม รวมถึงต้องประเมินโอกาสทางธุรกิจและความเป็นไปได้ประกอบกันด้วย พร้อมกันนี้ต้องมีการปรับตัวและพัฒนาองค์กร เทคโนโลยีภายในอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่ดีแก่ลูกค้า

“สตาร์ทอัพต้องมีความอดทนและมีคุณธรรมประกอบกัน พร้อมกับต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีโอกาสทางธุรกิจ ทุกอย่างไม่มีความสำเร็จเพียงคืนเดียว ทุกคนจะต้องผ่านช่วงที่มีอุปสรรค ไม่สำเร็จมาก่อน แต่อย่าหมดกำลังใจและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” ทัชพล กล่าว

ขณะเดียวกันเริ่มมีการขยายแบรนด์ไปในตลาดต่างประเทศแล้ว โดยได้มีพันธมิตรที่ได้ร่วมมือทำตลาดในฮ่องกง รวมถึงสนใจจะขยายตลาดอื่นในอาเซียน เพราะเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีทิศทางที่กำลังเติบโตในระดับที่ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการไปต่างประเทศอาจจะอยู่ในรูปแบบการมีพันธมิตรในต่างประเทศ

“อีกสิ่งสำคัญในการบริหารบริษัท คือ ทีมงานที่ทุกคนเปรียบเสมือนทีมเดียวกันที่ร่วมทำงานผลักดันบริษัทให้เติบโตไปด้วยกัน พร้อมกันนี้บริษัทก็ได้นำแนวทางตามที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้หลักการทำงานไว้ ทั้งเรื่องคุณธรรมมาเป็นแนวทางสำคัญของบริษัท” ทัชพล กล่าว

บริษัทได้วางเป้าหมายว่าจะพัฒนาทางด้านเอไอ (AI) เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยี หรือผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ต่อไปได้อย่างไม่จำกัด โดยมีแชตบอตเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (แฟล็กชิป)

“ผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่พัฒนาจะช่วยตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ส่งผลดีต่อองค์กรและธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการวางแผนกลยุทธ์ทำการตลาด การทำแคมเปญการตลาด ไปจนถึงการช่วยเพิ่มยอดขายของลูกค้า พร้อมกันนี้ได้วางเป้าหมายที่จะผลักดันบริษัทสู่ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี และสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีสุดออกมาสู่ประเทศไทย” ทัชพล กล่าวทิ้งท้าย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์