แอปเปิ้ลผุดดาต้าเซ็นเตอร์จีน

  • 13 กรกฎาคม 2560 เวลา 07:27 น.
  • | เปิดอ่าน 3,262
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

แอปเปิ้ลผุดดาต้าเซ็นเตอร์จีน

แอปเปิ้ลเล็งตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในจีนครั้งแรก ด้านบริษัท มะกันโวยกฎหมายจีนทำแข่งขันไม่เป็นธรรม

บริษัท แอปเปิ้ล อิงค์ เตรียมจับมือกับบริษัท กุ้ยโจว คลาวด์ บิ๊ก ดาต้า อินดัสทรี (ซีจีบีดี) ลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.4 หมื่นล้านบาท) เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในจีนขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อปรับตามกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐบาลจีนบังคับใช้เมื่อเดือนก่อน ซึ่งกำหนดว่าบริษัทต่างชาติที่จะให้บริการคลาวด์ในจีนนั้น จำเป็นต้องร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่น และเก็บข้อมูลไว้ในจีนเท่านั้น

ทั้งนี้ โฆษกของแอปเปิ้ล ยืนยันว่า บริษัทมีนโยบายการเก็บรักษาและปกป้องข้อมูลอย่างรัดกุม และย้ำว่าไม่มีการสร้างแบ็กดอร์ หรือช่องทางพิเศษเผื่อเอาไว้ไม่ว่าในกรณีใดๆ ขณะที่การสร้างศูนย์ข้อมูลในมณฑลกุ้ยโจวครั้งนี้ ยังมีขึ้นเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทภายในจีน โดยแอปเปิ้ลเป็นบริษัทข้ามชาติแห่งแรกที่ปรับแผนเรื่องศูนย์ข้อมูล ภายหลังจีนผ่านกฎหมายดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

ก่อนหน้านี้ บริษัทต่างชาติหลาย รายได้วิพากษ์วิจารณ์ว่ากฎหมายฉบับนี้คลุมเครือมากเกินไป และเพิ่มความเสี่ยงด้านกฎระเบียบรวมถึงกรรมสิทธิ์ในข้อมูล ขณะที่ทางการจีนยืนยันว่ากฎหมายนี้ไม่ได้มีเป้าหมายทำให้บริษัทต่างชาติเสียเปรียบการแข่งขัน แต่เพื่อรับมือภัยคุกคามไซเบอร์และการก่อการร้ายเท่านั้น

ในวันเดียวกัน หอการค้าสหรัฐในนครเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยผลสำรวจบริษัทสัญชาติสหรัฐ 426 แห่ง ในจีน ตั้งแต่ วันที่ 11 เม.ย.-7 พ.ค. ว่ามีบริษัทถึง 73.5% ที่มีผลประกอบการเติบโตดีขึ้นในปี 2016 หรือมากกว่าในปีก่อนหน้าที่มีสัดส่วนเพียง 61% ซึ่งสะท้อนถึงบรรยากาศทางเศรษฐกิจที่เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น แม้ว่าจีนจะยังคงเป็นตลาดที่ท้าทายและยังต้องทุ่มความพยายามอีกมากก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจยังระบุ ด้วยว่าภาคธุรกิจยังคงกังวลกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ของจีน รวมไปถึงนโยบาย "เมดอินไชน่า 2025" ที่มีเป้าหมายยกระดับภาคการผลิตในประเทศ ซึ่งบริษัทต่างชาติกังวลว่าจะยิ่งเปิดช่องการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมที่เอื้อต่อบริษัทสัญชาติจีนมากกว่า โดยผลสำรวจพบว่า บริษัทมากกว่าครึ่งโดยเฉพาะในธุรกิจด้านสุขภาพ เชื่อว่าได้รับการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมในจีน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์