ส่องทัศนะกูรู iPhone X ล้ำหรือล้า?

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 12:08 น.
  • | เปิดอ่าน 15,117
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ส่องทัศนะกูรู iPhone X ล้ำหรือล้า?

นักวิจารณ์ในวงการไอทีไม่ประทับใจกับการเปิดตัวของ ไอโฟนX แถมมีกระแสเสียดสีการตั้งราคาที่สูงเกิน

เช่นเดียวกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของบริษัท แอปเปิล ครั้งที่ผ่านๆ มา การเปิดตัว iPhone X (ไอโฟนเทน หรือไอโฟน 10) เรียกความสนใจของคนทั่วโลกได้เป็นอันมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประจวบเหมาะกับโอกาสครบรอบ 10 ปีของการจำหน่ายสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ โดยความสนใจหลักๆ พุ่งไปที่องค์ประกอบใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟน เช่น หน้าจอโค้ง ชิปปัญญาประดิษฐ์ ระบบสแกนใบหน้า และอีกมากมาย แต่อีกหนึ่งความสนใจยังอยู่ที่ราคาของมันที่สูงถึง 999 เหรียญสหรัฐ หรือสูงกว่าราคาไอโฟนรุ่นแรกเมื่อ 10 ปีก่อนถึง 1 เท่าตัว

สำหรับฟีเจอร์เด่นๆ ของไอโฟน 10 ประกอบไปด้วย

1 อีโมจิแบบสั่งทำได้ด้วยการสแกนความเคลื่อนไหวถึง 50 จุดบนใบหน้าของเรา ผ่าน TrueDepth camera และอัดเสียงของเราประกอบ ทำให้ดูราวกับอีโมจิสามารถแสดงอารมณ์ได้ จากนั้นใช้มันผ่าน Apple message

2 ระบบปลดล็อกผ่านการสแกนใบหน้า เพียงแค่มองไปที่ตัวเครื่อง ซึ่งทำได้แม้แต่ในที่มืด เรียกว่าระบบ Face ID ทำงานผ่านกระบวนการของกล้องอินฟราเรด เซ็นเซอร์ 2 ตัว และเครื่องฉายแสง เป็นต้น เรียกได้ว่าใบหน้าของผู้ใช้คือพาสเวิร์ดนั่นเอง

3 ตัวช่วยถ่ายเซลฟีที่ลํ้าขึ้น โดยทุกครั้งที่เราถ่ายเซลฟี่ด้วยไอโฟน 10 จะมีออปชั่นในการจัดวางต้นกำเนิดแสงเพื่อให้ภาพออกมาดูมีมิติ โดยใช้ TrueDepth camera ซึ่งไม่ใช่ฟิลเตอร์ แต่เป็นการประมวลผลอัตราแสงแบบเรียลไทม์

4 ระบบชาร์จกระแสไฟฟ้าแบบไร้สาย คือเครื่องชาร์จไร้สายแบบใหม่ เพียงแค่วางไอโฟน 8 หรือไอโฟน 10 ลงบนเครื่องนี้ เครื่องก็จะชาร์จกระแสไฟฟ้าในทันทีโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก

5 A11 Bionic ซึ่งแอปเปิลโฆษณาว่าเป็นชิป ประมวลผลที่ทรงพลังและชาญฉลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟน สามารถประมวลผลได้ 600,000 ล้านการปฏิบัติงานในเวลา 1 วินาที

อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามายัง ไม่อาจสร้างความประทับใจให้กับบรรดาผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีได้มากนัก เช่น ฝ่ายข่าวเทคโนโลยีของสำนักข่าวเอพี ชี้ว่า องค์ประกอบบางอย่างไม่ใช่ของใหม่ คู่แข่งสำคัญ เช่น ซัมซุง ก็ริเริ่มมีไปก่อนหน้านี้แล้ว และย้ำว่า สิ่งที่ นำเสนอมาไม่ใช่การปฏิวัติวงการ

ในส่วนของราคาที่เกือบจะถึง 1,000 เหรียญสหรัฐ พาเมลา เอ็น แดนซิเกอร์ คอลัมนิสต์ของนิตยสารฟอร์บส์ แสดงทัศนะว่า เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของแอปเปิล ที่จะดึงราคาสินค้ารุ่นเก่าที่ไม่ประสบความสำเร็จ นั่นคือ ไอโฟน 7 และรุ่นอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีกระแสเสียดสีราคา สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดูเหมือนจะสูงเกินไป ซึ่งแม้แต่สำนักข่าวธุรกิจอย่าง CNBC ก็ยังไม่วายเสียดสีเรื่องนี้กับเขาด้วย โดยแนะทีเล่นทีจริงว่า แทนที่จะนำเงิน 1,000 เหรียญสหรัฐ ไปซื้อไอโฟน 10 ควรจะนำเงินไปลงทุนในอัตราดอกเบี้ย 8% จะดีกว่า ภายในเวลา 25 ปี ก็จะทำเงินเท่ามหาเศรษฐีนั่นเอง

ภาพ...เอเอฟพี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์