การเงิน-การคลัง

"วีซ่า"บุกตลาดชำระเงินไทย

  • 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:12 น.
  • | เปิดอ่าน 5,003
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"วีซ่า"บุกตลาดชำระเงินไทย

วีซ่ายื่นขอ ธปท.ให้บริการระบบชำระเงินในประเทศรายที่ 3 กรุงศรีเข้าคิวแรกใช้ระบบวีซ่า

รายงานข่าวจากสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า วีซ่า ประเทศไทย ได้ยื่นขอธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินในประเทศผ่านบัตรเดบิต หลังจากไปยื่นจดทะเบียนการค้ากับกระทรวงพาณิชย์เป็นบริษัทสัญชาติไทยเมื่อปี 2559 เพื่อแสดงความจำนงพร้อมที่จะปฏิบัติตามกรอบกติกาของทางการไทย โดยขณะนี้ ธปท.กำลังพิจารณาอยู่

ทั้งนี้ การเข้ามาของวีซ่าส่งผลให้มีผู้ใช้บริการระบบชำระเงินในประเทศผ่านบัตรเดบิตมีทั้งหมด 3 ราย ประกอบด้วย 1.ไทย เพย์เมนต์ เน็ตเวิร์ก (ทีพีเอ็น) โดยธนาคารกรุงเทพและยูเนี่ยนเพย์ 2.พร้อมการ์ด โดย เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ ที่ผนวกการชำระเงินต่างประเทศของมาสเตอร์การ์ด และ 3. วีซ่า ที่มีระบบชำระเงินในประเทศและต่างประเทศในหนึ่งเดียว

น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธปท. เปิดเผยว่า มีผู้ประกอบการเข้ามาขออนุญาตให้บริการระบบชำระเงินในประเทศ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ด้าน นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ธนาคารมีแผนจะออกบัตรเดบิตที่มีมาตรฐานระบบชำระเงินในประเทศภายในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยได้ตกลงว่าจะเลือกใช้ระบบของวีซ่า แต่ต้องรอให้วีซ่าได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการจาก ธปท.ก่อน

นอกจากนี้ ฐานบัตรเดบิตของธนาคารทุกประเภทเป็นบัตรเดบิตวีซ่า เมื่อทางการกำหนดหลักเกณฑ์บัตรเดบิตทุกใบต้องมีมาตรฐานระบบการชำระเงินภายในประเทศ ดังนั้น การใช้ระบบวีซ่าจึงเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อต้องเปลี่ยนบัตรเดบิตเป็นบัตรใหม่ที่มีมาตรฐานในประเทศและต่างประเทศในบัตรเดียวลูกค้าจะไม่สับสน ปัจจุบันธนาคารมีฐานบัตรเดบิตและเอทีเอ็มรวมกัน 4 ล้านใบ

นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า บัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพกว่า 3 ล้านใบ ใช้มาตรฐานระบบชำระเงินในประเทศของทีพีเอ็น และยังคงเปิดรับสมาชิกเข้ามาใช้เครือข่ายชำระเงินของทีพีเอ็น ทั้งธนาคาร สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (นันแบงก์) รวมทั้งค่ายมือถือ (เทลโก้) เพราะในอนาคตเตรียมพัฒนาไปสู่รูปแบบชำระเงินนอกเหนือจากบัตรเดบิตด้วย

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกรุงเทพเป็นรายแรกที่พัฒนาระบบการชำระเงินมาตรฐานในประเทศรองรับมาตรฐานชิปการ์ดของ ธปท. ที่ให้ใช้บัตรเดบิตเป็นชิปการ์ดภายในปี 2562 และยกระดับการชำระเงินผ่านบัตรเดบิตแบบชิปและพินที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์