การเงิน-การคลัง

บัตรคนจนเงินสะพัด

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 06:52 น.
  • | เปิดอ่าน 3,401
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บัตรคนจนเงินสะพัด

คลังยังไม่ตัดสิทธิผู้มีรายได้น้อย 2.74 ล้านราย เปิดทางอุทธรณ์ภายใน 29 ก.ย.นี้ คาดแจกบัตรสวัสดิการ รากหญ้าเงินสะพัด

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการ แห่งรัฐ 11.4 ล้านราย จากจำนวนผู้ลงทะเบียน 14.1 ล้านราย และมีผู้ที่ ไม่ผ่านคุณสมบัติ 2.74 ล้านราย โดยตรวจสอบคุณสมบัติได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. ซึ่งผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ 2.74 ล้านราย เบื้องต้นตรวจสอบพบว่ามีทรัพย์สิน เกินกำหนด เช่น ที่ดินกว่า 1.6 ล้านราย มีเงินฝากกว่า 6.8 แสนราย และมี รายได้เกินกว่า 4 แสนราย

ทั้งนี้ คนที่คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ สามารถขออุทธรณ์ให้ตรวจสอบคุณสมบัติใหม่ที่หน่วยที่ลงทะเบียนและช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ภายในวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 สัปดาห์ และส่งผลการอุทธรณ์กลับมาให้กระทรวงการคลัง เพื่อประกาศผลการอุทธรณ์ในวันที่ 24 ต.ค. ซึ่งผู้ผ่านเกณฑ์จะไม่ได้รับสวัสดิการย้อนหลัง

"ส่วนคนที่แจ้งว่าเป็นดอกเตอร์ มีกว่า 500 คนนั้น เท่าที่ได้สอบถาม วันนี้ 100 คน พบว่ามีคนที่เป็นดอกเตอร์จริงแค่ 5 คน ที่เหลือเก๊ แต่ในชั้นนี้เรื่องวุฒิการศึกษายังไม่เกี่ยวกับการได้รับสวัสดิการ แต่โครงการครั้งต่อไป อาจจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาด้วย" นายสมชัย กล่าว

น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดี กรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งมอบบัตรสวัสดิการไปให้คลังจังหวัด ทั่วประเทศแล้ว และในวันที่ 21 ก.ย. จะเริ่มทยอยแจกบัตรเพื่อให้เริ่มใช้ บัตรได้ทันวันที่ 1 ต.ค.นี้ ส่วนร้านค้า ที่รับบัตร สวัสดิการ 1 ร้านค้าต่อจำนวน ผู้มีสิทธิ 600 คน คาดว่าใน 1 ร้านค้าจะมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตร 1.8 แสนบาท/เดือน หรือ 2.16 ล้านบาท/ปี มั่นใจว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายกลุ่มรากหญ้าและร้านโชห่วยที่เป็น ร้านธงฟ้าประชารัฐ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากขยายตัว เบื้องต้นมีร้านธงฟ้าพร้อมเปิดตัว 6,000 ร้านค้า และ คาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 หมื่นร้านค้าภายใน 1 เดือน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน