การเงิน-การคลัง

ออมสินนัดถกปัญหาหนี้ครู

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 06:58 น.
  • | เปิดอ่าน 2,276
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ออมสินนัดถกปัญหาหนี้ครู

ออมสิน เตรียมตั้งโต๊ะแถลงยุติปัญหาหนี้ครู ลุ้นทำข้อตกลงกับ สกสค.ใหม่ ยันไม่มีการฟ้องร้อง พร้อมปรับโครงสร้างหนี้

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยความ คืบหน้าหาข้อยุติปัญหาหนี้ครูว่า ธนาคารได้หารือกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหาข้อยุติปัญหาหนี้ครู และทำข้อตกลงร่วมกันใหม่ให้เสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะแถลงถึงรายละเอียดข้อตกลงใหม่ โดยจะเป็นข่าวดี ซึ่งจะเป็นการยุติปัญหาระหว่างออมสินและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

"เรื่องปัญหาหนี้ครู ธนาคารออมสินได้ปรึกษากับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทำข้อตกลงใหม่แล้ว ส่วนข่าวที่ออกมาว่า สกสค.จะฟ้องร้องธนาคารออมสินที่ยังคงหักเงิน สกสค.เพื่อชำระหนี้แทนครูอยู่ ทั้งที่ข้อตกลงฉบับเก่าจบลงไปแล้ว โดย รมว.ศึกษาธิการ ได้ชี้แจงว่าจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะเป็นหน่วยงานรัฐเหมือนกัน" นายชาติชาย กล่าว

สำหรับข้อตกลงฉบับเดิมจะเป็น การติดตามทวงหนี้ครูระหว่างธนาคารออมสินและ สกสค. ซึ่งข้อตกลงเดิมทำมานานกว่า 10 ปี มีเงื่อนไข ธนาคารออมสินจะให้ สกสค.ติดตามทวงหนี้ โดยจะได้ค่าบริหารจัดการเป็นเงิน 1% ของหนี้ที่เรียกชำระได้ ส่วนกรณีถ้าหาก สกสค.ไม่สามารถติดตามทวงหนี้ได้ ทาง สกสค.จะต้องรับผิดชอบโดยหักเงินที่ได้จากการทวงหนี้มาชำระหนี้แทนครู และ สกสค.จะต้องไปทวงหนี้ครูใน ภายหลัง

ทั้งนี้ ในปัจจุบันยอดหนี้ครูมีประมาณ 4.4 แสนล้านบาท คิดเป็น 4.7 แสนราย ซึ่งได้ลดลงจาก 2 ปีที่ผ่านมาที่เคยมีมูลหนี้กว่า 5 แสนล้านบาท และจากที่เคยสูงสุด 9 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมายอดหนี้ครูลดลงเรื่อยๆ จากมาตรการของออมสินและกระทรวงศึกษาธิการร่วมสนับสนุน เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ โดยมีเงื่อนไขผ่อนปรนพิเศษ โดยหนี้ที่ค้างชำระเกิน 3 เดือน หรือเป็นหนี้เสีย มีจำนวนไม่มาก เพียง 1.4% ของหนี้ครูทั้งหมดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ธนาคารออมสินได้หักจากเงินกองทุนเงินสนับ สนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ชำระหนี้แทนผู้กู้ที่ค้างชำระเกิน 3 งวดขึ้นไป ซึ่งหักเงินไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ สกสค.เห็นว่าเป็นสัญญา ฝ่ายเดียว และถือเป็นการทำนิติกรรมที่ไม่ถูกต้องและจะฟ้องร้องออมสิน จึงเรียกร้องให้มีการทำสัญญากับ สกสค.กันใหม่เพื่อความเป็นธรรม

ขณะเดียวกัน รมว.ศึกษาธิการ ได้หารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยภาระกิจใหม่ของ ธปท.จะต้องดูแลหนี้เสียระบบสถาบันการเงิน และกำกับดูแลธนาคารของรัฐด้วย ดังนั้นต้องการให้ ธปท. เข้ามาช่วยในกระบวนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูร่วมกับ ศธ.ด้วย โดยเสนอให้มีการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ลดดอกเบี้ยเงินกู้ หรือมอบสิทธิประโยชน์ให้กับครูที่มีการผ่อนชำระหนี้ดี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน