การเงิน-การคลัง

เร่งให้บัตรรายได้น้อยคาด10ล้านใบสัปดาห์หน้า

  • 07 ตุลาคม 2560 เวลา 08:38 น.
  • | เปิดอ่าน 1,156
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เร่งให้บัตรรายได้น้อยคาด10ล้านใบสัปดาห์หน้า

คลังคาดแจกบัตรสวัสดิการครบ 10 ล้านราย สัปดาห์หน้า ส่วนขึ้นรถไฟฟ้าฟรีต้องรอกลางปีหน้า

น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ยอดการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มี รายได้น้อยที่มีสิทธิได้ดำเนินการไปแล้ว 7 ล้านราย จาก 70 จังหวัด ซึ่งคาดว่าจะแจกได้ทั้งหมด 10 ล้านราย ภายในสัปดาห์หน้า โดยไม่นับรวม 7 จังหวัด ที่จะแจกในวันที่ 17 ต.ค. 2560 นี้เป็นต้นไปอีก 1.3 ล้านราย

สำหรับการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอีดีซี เพื่อรับบัตรสวัสดิการ ล่าสุดติดตั้งไปแล้ว 5,000 เครื่อง และจะติดตั้งให้ร้านค้า ธงฟ้าประชารัฐครบทุกตำบล 8,000 เครื่อง ในเดือน ต.ค.นี้ และจะเร่งติดตั้งให้ครบตามเป้าหมาย 1.8 หมื่นเครื่อง รองรับการใช้บัตรของผู้มีรายได้น้อย ที่มีจำนวนมาก และแก้ไขปัญหาเครื่องทำงานหนักจนเกิดความล่าช้า ขณะที่การติดตั้งเครื่องอีดีซีให้กับรถ บขส. และรถไฟฟ้าเสร็จสิ้นแล้วครบทุกสถานี

ขณะที่เครื่องรับบัตรสวัสดิการ บนรถโดยสารประจำทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ประเภท รถธรรมดา หรือรถเมล์ร้อน (เครื่อง E-Ticket) อยู่ระหว่างการติดตั้งที่จะให้ครบในช่วงแรก 800 คัน ตามที่รัฐบาลได้สนับสนุนมาตรการเดิม ส่วนรถไฟฟ้าทางสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะติดตั้งระบบและเครื่อง E-Ticket เสร็จในกลางปีหน้า โดยกรมบัญชีกลางจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับเงื่อนไขการรับสิทธิรถเมล์ รถไฟฟ้า จะขยายไปให้ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรใน 70 จังหวัดด้วย เพราะอาจมีผู้มีรายได้น้อยบางรายมีความจำเป็นเดินทางมาทำงานในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ไม่ได้มีที่อยู่อาศัย ตามทะเบียนบ้านใน 7 จังหวัดที่กำหนด โดยเมื่อสรุปรูปแบบและเงื่อนไขได้เมื่อไหร่ จะประกาศออกมาให้เร็วที่สุด

น.ส.สุทธิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับ ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่ยังไม่ได้ทำการ ติดตั้งเครื่องอีดีซี ทำให้ร้านค้าฉวยโอกาสมีพฤติการณ์ให้ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตร นำบัตรมาวางแล้วนำสินค้าออกไปได้ก่อนโดยที่ยังไม่มีการรูดซื้อสินค้า ถือว่าผิดวัตถุประสงค์ไม่สามารถทำได้ จึงได้ประสานกับพาณิชย์จังหวัดเอาผิดและได้สั่งให้คลังจังหวัดนำบัตรสวัสดิการ ที่อยู่ในร้านค้าคืนผู้มีรายได้น้อย โดยเรียกคืนที่ จ.ลำปาง 1,000 ใบ และกำแพงเพชร 500 ใบ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์