การบริหารการเงิน

วิธีประหยัดเงินแบบฉบับ Single Parent

  • 30 สิงหาคม 2559 เวลา 14:57 น.
  • | เปิดอ่าน 5,331
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

วิธีประหยัดเงินแบบฉบับ Single Parent

มีหลายคนต้องใช้ชีวิตแบบSingle Mom/Dadไม่ว่าจะเป็นการหย่าร้าง หรือการเสียชีวิตของคู่สมรส ซึ่งก็มีหลาย ๆ คู่ที่มีลูกด้วยกันก่อนที่จะสิ้นสุดสถานะการเป็นคู่สมรส ทำให้ต้องใช้ชีวิตอยู่กับลูกเพียงลำพัง โดยการอาศัยอยู่กับลูกนั้นยากยิ่งกว่าการอยู่อาศัยกับคู่สมรสเสียอีก เพราะลูกยังไม่สามารถทำงานเลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งนับว่าเป็นภาระที่หนักอย่างยิ่งMoneyGuru.co.thเข้าใจปัญหานี้ และมีวิธีการประหยัดเงินเงินสำหรับSingle Mom/Dadมาฝากกัน เพื่อที่ท่านผู้อ่านที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพังจะได้ไอเดียดี ๆ ไปปรับใช้กันได้ค่ะ

พยายามหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้เพิ่มหรือมีให้น้อยที่สุด

คุณพ่อหรือคุณแม่ที่เลี้ยงลูกตัวคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้อย่างยิ่ง เพราะทำงานคนเดียว รายได้เข้าบ้านจึงมีแค่ทางเดียว ถ้าเป็นหนี้เพิ่มจะทำให้มีผลกระทบในการเก็บเงินและยังส่งผลระยะยาวเกี่ยวกับสถานะทางการเงินในบ้านด้วย ซึ่งรวมไปถึงการดูแลลูก เพราะยิ่งลูกโตขึ้น ก็ยิ่งมีค่าใช้จ่ายในการดูแลมากขึ้น ทางที่ดีควรทำงาน และจ่ายหนี้ที่มีอยู่ให้หมด และเก็บเงินเพื่ออนาคตสำหรับลูกค่ะ

ซื้อของราคาถูก

หากลูกยังเล็ก ๆ คุณพ่อหรือคุณแม่ อาจจะมองหาของใช้สำหรับเด็กที่มีราคาถูกในช่วงที่มีการลดราคา,รับของบริจาคจากหน่วยงานของรัฐหรือองค์กรการกุศลเพื่อเด็ก,หาซื้อออนไลน์ตามเว็บไซต์Ebay, Amazon,ซื้อของใช้มือสองตามร้านค้าออนไลน์ หรืออีกทางหนึ่งคือ รับช่วงต่อของใช้เด็กจากเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องที่บุตรหลานโตแล้วจนไม่สามารถใช้ของเหล่านั้นได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าควรฆ่าเชื้อก่อนที่จะนำไปให้ลูกใช้นะคะ

ไม่จ้างคนดูแลลูก

การจ้างคนดูแลลูกในตอนที่คุณไปทำงานหรือไม่อยู่บ้าน อาจเสียค่าใช้จ่าย6,000 - 10,000บาทต่อเดือน ซึ่งไม่ใช่เงินน้อย ๆ เลย คุณพ่อหรือคุณแม่อาจขอร้องให้ญาติ หรือเพื่อนบ้าน ช่วยดูแลลูกให้ หรือนำลูกไปฝากที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีศูนย์รับเลี้ยงเด็กระหว่างที่พ่อหรือแม่ไปทำงานก็ได้ครับ วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น แต่ต้องพิจารณาดูให้ดีว่าญาติ เพื่อนบ้าน สามารถไว้วางใจได้หรือไม่ ศูนย์รับเลี้ยงเด็กมีประวัติที่ไม่ดีเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กมาก่อนหรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งสุขภาพกายและใจของลูก

สมัครเป็นสมาชิกห้องสมุด

การเป็นสมาชิกห้องสมุด ทำให้คุณสามารถยืมหนังสือ และสามารถเข้าใช้บริการสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ของห้องสมุดได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้อสื่อเหล่านั้นเอง เพียงแค่เข้าห้องสมุด ก็สามารถพาลูกไปดูหนัง ฟังเพลง เล่นคอมพิวเตอร์ อ่านหนังสือได้แล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยในไทยก็รับบุคคลภายนอกเข้าเป็นสมาชิกห้องสมุดอยู่หลายแห่งเลยค่ะ

ทำอาหารเอง

ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ การกินข้าวตามร้านมีค่าใช้จ่ายสูงมาก อาหารพื้นฐานอย่างผัดกะเพราก็มีราคา40 - 60บาทแล้ว ดังนั้นควรซื้อวัตถุดิบจากตลาดมาทำกินเองที่บ้านจะมีเป็นการประหยัดกว่า และที่สำคัญสามารถเก็บเอาไว้กินได้หลายมื้อด้วย ถ้าหากทำไว้ในปริมาณมาก รวมถึงยังมั่นใจว่าทำเองกับมือ สะอาด ปลอดภัยกว่าอย่างแน่นอนค่ะ

และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน