การบริหารการเงิน

เรื่องเล่าจากอดีต Prop. Trade ตอน "Mindset การเทรด"

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 21:24 น.
  • | เปิดอ่าน 876
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เรื่องเล่าจากอดีต Prop. Trade ตอน "Mindset การเทรด"

โดย...Wizard Kid FINNOMENA Insight

สำหรับตอนนี้ ผมได้นำเนื้อหาบางส่วนมาจากพี่ปอบเทรดเดอร์คนนึงที่ผมเคยทำงานด้วย มาเขียนในสไตล์ Wizard Kid เพื่อเป็นไอเดียการเทรดและ Mindset การเทรดที่ผมชอบและยังนำมาใช้เตือนสติตัวเองตลอดเวลา

1.ถ้าคุณอยากเป็น Value Investor ก็ขอให้ดูงบการเงิน สนใจปันผล ต้องอย่าสนใจราคาหุ้นมากนัก ถ้ายังหวั่นไหวกับการเปลี่ยนของราคาแทนที่จะกังวลว่าปันผลจะได้เท่าใด แสดงว่าคุณเป็นผู้เล่นแบบต้องการส่วนต่างราคา หรือ Speculator ประมาณนั้นครับ

2.อย่าเชื่อการวิเคราะห์ต่างๆ ว่าพรุ่งนี้จะขึ้นหรือลง เพราะไม่มีใครรู้หรอกครับ แม้เจ้ามือที่มีหุ้นใหญ่มากพอที่จะสร้างราคาได้ ยังไม่รู้เลยว่าจะทำตามแผนได้รึเปล่าถ้าตลาดไม่อำนวย การถือข้ามคืนคือความเสี่ยง โดยเฉพาะตลาด TFEX คนที่บอกถูกบ่อยคือเดาเก่ง คนที่เก่งจริงมักจะเก็บตัวเงียบๆ ไม่ค่อยบอกหรอกครับ อันนี้คือความจริง

3.การเคลื่อนไหวของราคาจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ณ เวลานั้นๆ และจากจิตวิทยา อารมณ์ตลาด เพียงแค่นาทีที่เปลี่ยน ทิศทางก็เปลี่ยน ต้องพร้อมที่จะพลิ้วไปตามอารมณ์นั้น ข้อดีเหมาะสำหรับชาว Day Trading น่ะครับ ส่วน VI ทั้งหลาย ก็ไม่ต้องซีเรียสครับ จิบน้ำชา เคล้านารี หนีเมียให้ทัน ก็เป็นพอครับ ^_^

4.ต้องไม่มีเพื่อนชื่อ อีโก้ ครับ เพราะคุณต้องยอมรับความผิดพลาด Cut loss ให้เร็วที่สุด อย่าไปแคร์ว่าจะเป็นคนที่ผิดพลาดในสายตาคนอื่น เพราะมันคือเงินลงทุนของเรา ถ้าคุณกล้าเก็บกำไรเร็ว คุณก็ต้องกล้า Cut loss เร็ว ถ้าเก็บกำไรช้าก็ต้องกล้าที่จะขยายช่วง Cut loss เสีย แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่า โอกาสที่กำไรนั้นไม่กลับมาอีกเลย

5.สิ่งสำคัญที่สุดในการเล่นหุ้นให้ชนะสำหรับชาว Day trading ก็คือ Ticker, Bid-Offer และ speed ในการเข้าออก การตัดสินใจแค่เสี้ยววินาที มีผลทันทีต่อราคาในตลาด TFEX และหุ้นซิ่งทั้งหลายครับ

ส่วนสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเหล่า Value Investor ก็คือ ความแม่นยำในการเลือกหุ้น ความอึด ถึก ทน และใจที่แกร่งพอที่จะเห็นราคาสวิงในแต่ละวันครับ

6.นักลงทุนและเทรดเดอร์ที่เก่งนั้น จะมีจุดเด่น คือ เป็นคนช่างสังเกตนั้นและปรับตัวได้เก่ง ไม่ยึดติด ซึ่งการเป็นคนช่างสังเกตนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าประสบการณ์ โดยเฉพาะการที่ผมได้ร่วมงานกับเหล่า Prop. Trade รุ่นพี่ทั้งหลาย คนที่เก่งระดับเซียนเนี่ย เค้าจะเก่งเรื่องการสังเกตครับ สามารถจับจุดได้ว่าตลาดวันนี้จะไปทิศทางใด หุ้นตัวนี้จะขึ้นจะลงเพราะอะไร ที่แจ่มยิ่งกว่าคือ เค้าแทบไม่อ่านข่าวครับ สังเกต Bid-Offer หรือการเคลื่อนไหวบางอย่างของหุ้นบางตัว แค่นี้ครับ ก็สามารถทำกำไรได้แล้ว เก่งจริงๆ ผมก็พยายามฝึกอยู่ครับ

7.อย่าคิดว่าตลาดหุ้นมันเป็น Fair Market เพราะตลาดหุ้นไม่ใช่ตลาดสด อย่าคิดว่าจะมีใครมาช่วยคุณ ตลาดอันแสนโหดร้ายนี้ย่อมมีคนที่ได้เปรียบกว่าคุณ ทั้งหน้าตัก ค่าคอมม์ พรรคพวกและข่าววงใน อย่าลืมน่ะครับว่าเค้าเล่นในเวทีเดียวกับคุณ อย่ามัวแต่ถามหาความยุติธรรมแต่ต้องไหลไปตามเกมที่คนเหล่านั้นกำหนดให้ทัน และให้ไวครับ ไม่ใช่มาทันเมื่อปลายน้ำ สุดท้ายก็เหือดแห้งกันพอดีครับ

8.อย่าคาดคะเนว่าตลาดจะไปทางนั้นทางนี้ เพราะจะเกิดการ Bias จงปล่อยให้ตลาดมันทำตามภาวะของมันไป อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวมันก็ลงตามที่ชั้นคิด เดี๋ยวมันก็ขึ้นตามที่ชั้นคาด ถ้ายังคิดแบบนี้อยู่ รับรองครับ เดี๋ยวคุณก็หมดตัว!! จงพยายามเก็บกำไรให้ได้ และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนข้างตลอดเวลา

9.ทุกสิ่งทุกอย่างในตลาดมักจะเกิดขึ้นซ้ำๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะจับจุดมันได้เร็วแค่ไหน พยายามหา Pattern ให้เจอครับ พยายามหาวิธีที่ทำเงินให้คุณได้ ถึงแม้บางครั้งคุณจะโดนปล้น แต่สุดท้ายโจรเหล่านั้นก็พรากกำไรไปจากคุณไม่ได้ เพราะคุณมีความสามารถในการเทรดที่ผ่านการทดลองและฝึกฝนมาอย่างดีและชำนาญแล้ว

10.ข้อนี้ผมแนะนำเลยครับว่า ควรเอาเวลาไปสังเกตหน้าจอหาหุ้นตัวที่เราถนัด อันนี้แนะนำว่าซัก 4-5 ตัวครับ นั่งดูนิสัยการเล่นของมันให้ชำนาญ จับจุดให้ได้ว่าถ้าตลาดแบบนี้ มันจะเป็นยังไง มันจะขึ้นจะลงแรงๆ ต้องมีปัจจัยใดเกิดขึ้นบ้าง และอยู่กับมัน 1-2 เดือน ย่อมดีกว่าการติดตามข่าวสารวิเคราะห์กับสิ่งที่คนส่วนใหญ่รู้กันหมดเป็นปีๆ แล้วครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์