การบริหารการเงิน

กำจัดจุดอ่อนด้านการเงิน ตามกรุ๊ปเลือด

  • 15 มิถุนายน 2560 เวลา 15:58 น.
  • | เปิดอ่าน 3,234
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กำจัดจุดอ่อนด้านการเงิน ตามกรุ๊ปเลือด

โดย...กันย์ ภาพ อีพีเอ

เมื่อพูดถึงเรื่องการใช้จ่ายเงินแล้ว เชื่อว่าหลายคนมักจะมีจุดอ่อนแน่ๆ แต่เราจะกำจัดจุดอ่อนเหล่านั้นไปได้อย่างไร มีเทคนิคดีๆ ที่ช่วยกำจัดจุดอ่อนด้านการเงินของคุณได้ จากจิตวิทยาของกรุ๊ปเลือดต่างๆ ว่า มีวิธีอะไรบ้าง

กรุ๊ปเลือด A

ในเรื่องของการเงินแล้ว กรุ๊ป A ยังเป็นคนทุ่มเท จึงทำให้ในเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็ทุ่มเทไม่แพ้กัน หากเจอสิ่งที่ถูกใจหรือต้องการแล้วละก็ ไม่ว่าราคาจะแพงขนาดไหน ก็พร้อมที่จะทุ่มจนหมดกระเป๋าเอาง่ายๆ บวกกับการที่เป็นคนมีรสนิยมสูง จึงทำให้ของส่วนใหญ่จึงมีราคาแพง คนกรุ๊ป A ก็เป็นคนที่มีระเบียบแบบแผนในการเก็บเงินพอสมควร มีความรับผิดชอบสูง เก็บเงินได้เก่ง ทำบัญชีรายรับรายจ่ายคล่อง

ข้อเสียคือ ไม่ชอบความเสี่ยงที่จะนำเงินไปลงทุน จึงทำให้พลาดโอกาส หรือรวยช้ากว่าคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง และต้องใช้ความสามารถ ความเพียรพยายามด้วยตนเองเข้าว่า จึงจะประสบความสำเร็จ แต่หากมีฐานะมั่นคงร่ำรวยแล้ว จะยั่งยืนถาวร

กรุ๊ปเลือด B

ในเรื่องการเงินของกรุ๊ป B นั้น มักจะใช้จ่ายเงินตามอารมณ์เสียเป็นส่วนใหญ่ และเนื่องจากการที่คนกรุ๊ป B เป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องของภาพลักษณ์ของตนเองเป็นอย่างมาก ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงหมดไปกับการแต่งตัวเพื่อให้ตัวเองดูดี น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะราคาเท่าไหร่ ถ้าลงเอยว่าชอบแล้ว คนกรุ๊ป B ก็พร้อมที่จะทุ่มไม่อั้นเลย ไม่แพ้กรุ๊ป A เลยทีเดียว จนทำให้ในบางครั้งก็ต้องลดค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ เพื่อมาใช้จ่ายในส่วนของความฟุ่มเฟือยเสียเป็นส่วนใหญ่

หากต้องการเก็บเงิน คนกรุ๊ป B ต้องเก็บเงินในรูปแบบของการบังคับจึงจะสามารถเก็บได้ดีขึ้น เช่น การฝากประจำ การตั้งกฎเก็บเงิน นอกจากนี้ คนกรุ๊ป B เหมาะกับการเก็บเงินในรูปแบบของทรัพย์สินมากกว่าเงินสด เพราะจะช่วยยับยั้งกิเลส และทำให้เก็บเงินได้นาน มั่นคงขึ้น

คนกรุ๊ปนี้ ถ้าอยากจะร่ำรวย มีฐานะมั่นคงได้ ต้องประหยัดมากขึ้น ใช้ความสามารถ และความคิดให้มากขึ้นเช่นกัน ที่สำคัญต้องเพลาๆ เรื่องการใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงลงบ้าง จะช่วยได้เยอะ

กรุ๊ปเลือด O

แม้ในยามปกติ คนกรุ๊ป O จะมีนิสัยเรื่อยเปื่อย ล่องลอย แต่สำหรับเรื่องของการเงินแล้ว คนกรุ๊ป O นี้กลับเป็นคนที่จัดการได้เป็นอย่างดี มีระบบระเบียบมากกว่าคนกรุ๊ปอื่นๆ เสียด้วยซ้ำ นอกจากนี้ พวกเขายังรู้จักเก็บรู้จักออมเพื่อนำไปใช้ในสิ่งที่ต้องการได้อย่างเป็นระบบ มีเงินออก ก็มีเงินเข้า เรียกได้ว่าจัดสรรปันส่วนเงินต่างๆ ได้ดีเลยทีเดียว

แต่ข้อเสียของคนกรุ๊ป O ในเรื่องของการเงินนั้น ด้วยความที่เป็นคนใจอ่อน บางครั้งก็จึงมักให้ผู้อื่นหยิบยืมเงินเสมอ หรือถ้าเผลอสติหลุดเมื่อไหร่ก็ใช้จ่ายเกินตัวไปบ้าง ที่สำคัญยังสุ่มเสี่ยงต่อการถูกหลอกเอาเงินไปได้ง่ายมากๆ จึงทำให้กระทบต่อการเก็บเงินของคนกรุ๊ปนี้อยู่ไม่น้อย ดังนั้นการแก้จุดอ่อนข้อนี้คือ คุณต้องฟังหูไว้หู ใจแข็งให้มากเข้าไว้ จะช่วยให้คุณมีสติในการใช้จ่ายเงินส่วนนี้มากยิ่งขึ้น

สำหรับคนกรุ๊ป O ถ้าอยากจะร่ำรวย มีฐานะมั่นคงได้ ไม่ควรจับเงินโดยตรง หรือเก็บเงินไว้กับตัวเอง แต่ควรมีผู้ดูแลเก็บเงินให้ และเป็นคนคอยควบคุมดูแลอีกที ถึงจะดี แต่ในทางกลับกัน คุณก็ควรเลือกคนที่ไว้ใจได้ เพื่อป้องกันการเงินรั่วไหลด้วยนะ

กรุ๊ปเลือด AB

ในเรื่องของการเงินแล้ว คนกรุ๊ป AB ก็เป็นคนที่เก็บเงินเก่งไม่น้อยหน้ากรุ๊ปเลือดไหนๆ นอกจากนี้ คนกรุ๊ป AB ยังเป็นคนที่สามารถจัดการหมุนเงิน หมุนค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ไม่มีที่ติ เรียกได้ว่าไม่มีช่วงไหนเลย ที่ลำบากเพราะหมุนเงินไม่ทัน

แต่เนื่องจากเป็นคนที่ค่อนข้างคิดเยอะในเรื่องของการจับจ่ายเป็นอย่างมาก คนกรุ๊ปนี้มักจะคิดแล้วคิดอีก เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เอาแน่เอานอนไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการลงทุนที่ดีก็ตาม แต่คนกรุ๊ป AB ก็จะคิดมาก จนบางครั้งก็ได้แต่คิดเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นสักที

สำหรับจุดอ่อนในการใช้จ่ายเงินข้อนี้ คนกรุ๊ป AB ควรกำจัดด้วยการหาข้อมูลในการลงทุนให้มากเข้าไว้ เพื่อเสริมความมั่นใจ และเชื่อมั่นในการตัดสินใจของตนบ้าง รวมไปถึงการแบ่งส่วนการลงทุน กับเงินใช้จ่ายส่วนตัวออกจากกัน จะทำให้ลดความกังวล หรือความคิดมากต่างๆ ในเรื่องของการลงทุนได้

การใช้จ่ายเงินนั้น บางครั้งไม่ได้จำกัดอยู่แค่ความเป็นกรุ๊ปเลือด แต่ขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนตัวของแต่ละบุคคล ความจำเป็นต่างๆ สภาพแวดล้อม อีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมสำรวจตัวเองให้ดี แล้วรับรองได้ว่า คุณจะหาทางกำจัดจุดอ่อนทางการเงินได้อย่างแน่นอน

คุณสามารถอ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมดได้ เพียงสมัครสมาชิกพรีเมียม
สมัครสมาชิกพรีเมียม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์