การบริหารการเงิน

คนมีภาระ มีครอบครัว มีหนี้สินต้องทำอย่างไร?

  • 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 22:24 น.
  • | เปิดอ่าน 36,729
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คนมีภาระ มีครอบครัว มีหนี้สินต้องทำอย่างไร?

โดย...พูม ชินโชติกร

ทุกๆ คนต้องมีครอบครัว มีภาระที่ต้องดูแลกันทั้งนั้น ผมเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่คือหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดูแลภรรยา ดูแลลูกๆ แล้วยังต้องส่งเงินไปให้พ่อแม่อีก เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คนเลยเพราะเผลอๆ มันมากกว่าที่ส่วนตัวจะใช้จ่ายอีก นี่จึงเป็นคำถามที่เจอมาบ่อยๆ ว่าต้องทำอย่างไรดีถึงจะสามารถลาออกได้เพราะภาระมันเยอะ

กับอีกส่วนหนึ่งที่มีหนี้สินติดตัวมากๆ ก็เป็นปัญหา บางคนมีหนี้สินจากการเป็นหนี้บัตรเครดิต ผมเคยเห็นเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนงานรายได้ประมาณ 2 หมื่นบาท รวมโอที ภรรยามีรายได้ประมาณ 1.3 หมื่นบาท รวมโอที แต่มีหนี้บัตรเครดิตหลายแสนบาทเลยล่ะ และหนี้ที่คาดไม่ถึงคือหนี้บ้าน หนี้รถ ผมเคยเจอคนที่ติดหนี้พวกนี้มากจนไม่มีเงินไปจ่ายล้มละลายกันมากโขเลย

คนส่วนใหญ่อาจจะใช้ชีวิตพลาดไปมีภาระ มีหนี้สิน ทำให้อยู่ในวัฏจักรของการทำงานทั้งชีวิต ไม่สามารถที่จะลาออกได้เลย เพราะนั่นคือรายได้ที่แน่นอนเพียงแหล่งเดียว ด้วยแรงกดดันของรายจ่ายที่มาก ทำให้ไม่สามารถเสี่ยงอะไรได้ เงินแต่ละเดือนก็หมดไปกับการจ่ายให้ภาระและหนี้สินหมดเรียบ

ผมเคยมีช่วงเวลาเหล่านี้อยู่ย่อมรู้ดีที่สุด ตอนนั้นมีทั้งภาระ มีทั้งหนี้สิน มีแรงกดดันมาจากครอบครัวให้เราอย่าคิดจะลาออกจากงานเลย แต่พอทำงานไปมันก็เครียดเพราะเราไม่ชอบ และมันไม่ใช่ตัวเราเลย เรียกได้ว่าอยู่แบบซังกะตายอย่างแท้จริง

วิธีรับมือคือ คุณต้องรู้ก่อนว่าตัวเราเองเนี่ยแหละเป็นสาเหตุให้มีภาระมีหนี้สินมาก เพราะถ้าปล่อยรูปการณ์แบบนี้วันหนึ่งก็ต้องล้มละลายไปอยู่ดี ไม่ว่าคุณจะเตรียมลาออกหรือว่าจะยังอยู่ก็ต้องแก้สถานการณ์นี้ ถ้าคุณมีหนี้สินระยะสั้น เช่น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด นั่นคือคุณกำลังใช้เงินเกินตัวอยู่ อาจจะฟุ่มเฟือยกับของที่ไม่จำเป็น หรืออาจจะเพราะว่ารายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย

สิ่งที่ต้องทำสำหรับคนมีหนี้ระยะสั้นมากๆ คือ

1.ถ้ารายได้ไม่พอกับรายจ่ายต้องหางานพิเศษ เปลี่ยนงานใหม่ โชว์มากๆ เพื่อให้หัวหน้าเลื่อนขั้น

2.ถ้าเป็นเพราะฟุ่มเฟือยให้ตัดรายจ่ายเอนเตอร์เทนตัวเองออกบ้างสำหรับคนที่มีหนี้ระยะยาว หรือนั่นก็คือหนี้ประเภทบ้าน คอนโด หรือรถยนต์ ถ้าต้องการจะลาออกจริงคุณต้องยอมตัดอะไรสักอย่างออกจากชีวิต อย่ายึดติดกับวัตถุมาก ถ้าเรามีเงินสักวันหนึ่งค่อยเจอกันอีกที ผมเคยขายรถที่รักออกไปเพื่อปรับสมดุลของกระแสเงินสดด้วย

แต่ไม่ต้องขายทั้งหมด เก็บบ้านที่อยู่เองไว้ ขายรถสักคันหนึ่งถ้ามีรถสองคัน เก็บไว้หมดก็มีแต่ค่าดูแลรักษารถมากมายเลย แล้วถ้าตั้งตัวกับรายได้ใหม่ได้ค่อยเจอรถรุ่นใหม่แทน ถ้าใครที่จ่ายหนี้ไม่ไหวแล้ว ลองเข้าไปหาเจ้าหนี้หรือทางธนาคารเพื่อไปขอประนอมหนี้ก่อนที่จะติดเครดิตบูโรกัน

ส่วนกลุ่มสุดท้าย คนที่มีภาระเยอะ ยังไงคนกลุ่มนี้ต้องปรับรายได้กับรายจ่ายให้สัมพันธ์กันก่อน ถ้าคุณคือคนที่มีภาระมากๆ คุณก็ต้องขยัน ต้องทำให้มากกว่าคนอื่น ไม่อย่างงั้นต้องไปลดรายจ่ายออก เช่น ภาระไหนที่ไม่จำเป็นให้หาทางเจรจาให้ได้ อย่าไปรับมาทุกอย่าง คนที่เครียดมากจนฆ่าตัวตายก็มีเยอะแยะ

จะมีหนี้มากแค่ไหน ภาระขนาดไหน ก็ไม่กระทบกับแผนสู่ชีวิตที่มีอิสระแน่ สู้ๆ ครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!