กองทุน

ทิสโก้ออกกองทุนซื้อหุ้นอุปโภคบริโภคทั่วโลก

  • 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:50 น.
  • | เปิดอ่าน 4,376
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ทิสโก้ออกกองทุนซื้อหุ้นอุปโภคบริโภคทั่วโลก

บลจ.ทิสโก้ เปิดตัวกองทุนใหม่ เน้นลงทุนหุ้นสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วโลก มั่นใจกำไรโตอย่างมั่นคง ไม่อิงเศรษฐกิจโลกและผันผวนต่ำ

นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ กล่าวว่า บลจ. ทิสโก้เปิดขายกองทุนเปิด ทิสโก้ โกลบอลคอนซูเมอร์ ( TISCOGC) เน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกในอุตสาหกรรมกลุ่มสินค้าจำเป็นต่อการอุปโภคบริโภค (Consumer Staples Sector) ซึ่งเป็นกลุ่มที่คาดว่ามีผลประกอบการมั่นคง ไม่แกว่งตัวตามเศรษฐกิจโลก ราคาหุ้นมีความผันผวนน้อยกว่าตลาดโดยรวม โดยเสนอขายครั้งแรก (IPO) วันนี้ - 29 พ.ย.นี้

สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค แบ่งเป็นสองกลุ่มหลัก คือ สินค้าจำเป็น (Consumer Staples) เช่น เสื้อผ้า อาหาร สบู่ ยาสีฟัน อีกส่วนคือสินค้าฟุ่มเฟือย (Consumer Discretionary) เช่น รถยนต์ เครื่องประดับ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งทั้งสองกลุ่มมีวัฏจักรการเติบโตที่แตกต่างกัน อุตสาหกรรมกลุ่ม Consumer Staples ถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้ จึงมักไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจมากนัก ราคาหุ้นในกลุ่มนี้จึงมีความผันผวนต่ำกว่าตลาดโดยรวม

"ดัชนี S&P Global 1200 Consumer Staple Index มีค่าความผันผวน เพียง 13.7% เทียบกับดัชนี S&P 500 ที่มีมีค่าความผันผวนสูงถึง 17.8% ข้อมูลจากบลูมเบิร์ก ตัวเลขย้อนหลัง 20 ปี สิ้นสุด ณ วันที่ 4 พ.ย.2559 ซึ่งเหมาะกับสภาวะตลาดในปัจจุบัน ที่ตลาดหุ้นผันผวนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ ที่จะเข้ามากระทบตลาดต่อเนื่องตลอดปีหน้า จึงเหมาะกับผู้ที่รับความเสี่ยงในหุ้นได้ แต่อยากลงทุนในหุ้นที่มีความผันผวนต่ำกว่าตลาด”นายสาห์รัช กล่าว

ทั้งนี้ TISCOGC จะลงทุนในกองทุน iShares Global Consumer Staples ETF (กองทุนหลัก) ที่มีนโยบายลงทุนในตราสารทุนทั่วโลกที่อยู่ในหมวดสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน