กองทุน

เงินไหลออก LTFหมื่นล้าน

  • 03 มีนาคม 2560 เวลา 12:43 น.
  • | เปิดอ่าน 21,660
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เงินไหลออก LTFหมื่นล้าน

โดย...พูลศรี เจริญ

ตลาดหุ้นไทยช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาอยู่ในภาวะที่ผู้จัดการกองทุนอึดอัด จะขึ้นก็ไม่ขึ้น จะลงก็ไม่ลงนักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ขาย 2 เดือนดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ปรับขึ้น 16.62 จุด หรือคิดเป็นเพียง 1.07% วิ่งขึ้นทดสอบ 1,600 จุด ให้พอได้ลุ้น ขณะที่ปิดสิ้นเดือน ก.พ.ที่ 1,559.56 จุด

สถานการณ์กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่ช่วงต้นปีมักจะเป็นฤดูกาลขายหรือถอนเงินออกสำหรับผู้ที่ถือครบอายุ ส่วนปี 2560 นี้ กิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ นักวิเคราะห์กองทุนรวม บริษัทมอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) กล่าวว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา(ม.ค.-ก.พ.) มีเงินไหล (ขายสุทธิ) กองทุน LTF รวม 1.11 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการไหลออกในเดือน ม.ค.มากที่สุดจำนวน 8,873 ล้านบาท ส่วนเดือน ก.พ.ไหลออก 2,315 ล้านบาท

รายงานจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย ระบุว่าช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กองทุน LTF ภายใต้การบริหารมีเงินไหลออกสุทธิ 3,000 ล้านบาท ส่วนกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เงินไหลออกสุทธิประมาณ 900 ล้านบาท

จากตัวเลขเงินไหลออกในเดือน ม.ค.ที่มีมากนั้น กิตติคุณบอกว่าถือเป็นเรื่องปกติที่ผู้ถือกองทุนมักจะขายออกในช่วงเดือนแรกของปีมากที่สุด ส่วนเดือนถัดมาก็จะลดน้อยลง

“ช่วงต้นปีแบบนี้นักลงทุนหลายคนที่คุ้นเคยกับการลงทุนใน LTF และ RMF เป็นอย่างดีคงกำลังนั่งคิดตัดสินใจกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรดีกับกองทุน LTF และ RMF เพราะพฤติกรรมปกติของผู้ลงทุนใน LTF นั้นส่วนใหญ่จะทำการซื้อในช่วงท้ายของปีและทำการขายในช่วงต้นของปี ดังนั้นใครที่ลงทุนกันมาจนครบกำหนดและมีสิทธิสามารถขายได้โดยไม่ผิดกฎการรับสิทธิการลดหย่อนภาษี พูดง่ายๆ ก็คือ สำหรับกองทุน LTF หากใครลงทุนกองทุน LTF ในปี 2556 หรือก่อนหน้านั้น สามารถขายได้เลยตอนนี้”

คำถามสำคัญที่กิตติคุณอยากให้นักลงทุนตอบตัวเองก่อนขายกองทุน LTF ที่ถืออยู่เป็นเพราะไม่ควรขายเพียงเพราะว่าลงทุนมาครบกำหนดอายุ หรือขายกองทุนออกไปโดยไม่มีเหตุผลดังนั้นต้องตอบคำถามให้ตัวเอง 2 ข้อก่อนตัดสินใจขาย คือ 1.ผลตอบแทนกองทุน LTF ที่ลงทุนอยู่นั้นเป็นอย่างไร และ 2.หลังจากขายออกไปแล้วเงินที่ได้มาจะนำไปทำอะไรต่อ

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการขายเมื่อลงทุนครบตามระยะเวลาที่กฎเกณฑ์กำหนดก็สามารถถือต่อไปได้ไม่จำเป็นต้องขาย ซึ่งหากไม่ขายก็ให้คิดว่ากำลังลงทุนในกองทุนหุ้นไทยต่อไปนั่นเอง จากนั้นแล้วเมื่อไรที่มีเหตุจำเป็นต้องขายดังที่กล่าวมาในข้างต้น กิตติคุณแนะว่าก็ค่อยขายก็ยังไม่สาย

“อย่าคิดว่ากองทุน LTF เป็นเพียงเครื่องมือประหยัดภาษี ผมอยากให้มองเป็นเรื่องของการลงทุนระยะยาวมากกว่า”

นักวิเคราะห์กองทุนมอร์นิ่งสตาร์ฯ แนะนำว่า นักลงทุนหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาลงทุนในกองทุน LTF เมื่อปีที่แล้วหรือกำลังคิดว่าจะลงทุนในปีนี้นั้นกฎเกณฑ์การถือครองกองทุน LTF นั้นได้เปลี่ยนจาก 5 ปีปฏิทินเป็น 7 ปีปฏิทินแล้ว ดังนั้นใครลงทุนเมื่อปีที่แล้วก็จะขายได้ตอนปี 2565

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์