กองทุน

ท็อปไฟว์กองทุนRMF-LTF

  • 19 เมษายน 2560 เวลา 12:16 น.
  • | เปิดอ่าน 76,157
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ท็อปไฟว์กองทุนRMF-LTF

โดย...พูลศรี เจริญ

จบไตรมาสแรกมา สำรวจผลตอบแทนกองทุนแฝดลดหย่อนภาษี แฝดพี่กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) แฝดน้อง กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) คัดมาแบบครีมๆ แค่ 5 อันดับแรกที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 1 ปี จัดอันดับโดยบริษัท มอร์นิ่งสตาร์ (ประเทศไทย)

สำหรับกองทุน RMF ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นแชมป์ คือ กองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนภายใต้การบริหารของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย ทำผลตอบแทนได้ 31.94% อันดับ 2 คือ กองทุนเปิด ทิสโก้ ไฮดิวิเดนท์ หุ้นทุน เพื่อการเลี้ยงชีพ ให้ผลตอบแทน 21.30% เป็นกองทุนภายใต้การบริหารของ บลจ.ทิสโก้ (ดูตารางประกอบ)

กองทุน LTF อันดับ 1 ตกเป็นกองทุนภายใต้การบริหารของ บลจ.กรุงศรี นั่นคือ กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นระยะยาวแอ็คทีฟ SET50 ปันผล ทำผลตอบแทนได้ 19.56% อันดับ 2 กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นระยะยาว ให้ผลตอบแทน 18.77%

มาดูกันว่าแชมป์เขาบริหารกองทุนกันอย่างไร โดย “ศิริพร สินาเจริญ” กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงศรี เปิดเผยว่า บริษัทใช้กลยุทธ์การบริหารพอร์ตแบบ Bottom Up เน้นการบริหารแบบแอ็กทีฟเชิงวิเคราะห์เจาะลึกในด้านมูลค่าแท้จริงของหลักทรัพย์ และการให้น้ำหนักการลงทุนอย่างเหมาะสม

จากกลยุทธ์บริหารพอร์ตที่กล่าวข้างต้น ศิริพร บอกว่า ทำให้ผู้ลงทุนมีความมั่นใจในการลงทุนในกองทุนหุ้นภายใต้การบริหารของ บลจ.กรุงศรี ที่หลากหลายกองทุนมากขึ้น จากเดิมที่จะนิยมกองทุนที่เน้นลงทุนหุ้นปันผล ตอนนี้กองทุนที่ลงทุนหุ้นหลายประเภท ที่เรียกว่า Blend Model ได้รับความสนใจมากขึ้น

“เป้าหมายการบริหารกองทุนของเราไม่ได้อยู่ที่การสร้างผลตอบแทนสูงที่สุดเพียงช่วงสั้นๆ แต่เป็นการรักษามาตรฐานในการสร้างผลตอบแทนที่ดีสม่ำเสมอระยะยาวภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม”

ศิริพร กล่าวว่า ไตรมาสแรก กองทุน LTF ภายใต้การบริหารของ บลจ.กรุงศรี ที่ติดอันดับกลุ่มกองทุนที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุดจำนวน 5 กองทุน มีกองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นระยะยาวแอ็คทีฟ SET50 ปันผล โดยสร้างผลตอบแทนได้สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของกลุ่มกองทุน มีผลการดำเนินงานย้อนหลัง 5.68% และเป็นกองทุน LTF ที่มีการบริหารแบบแอ็กทีฟ ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มียอดเงินลงทุนเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับเดือน มี.ค. 2559 โดยมีเงินลงทุน 1,035 ล้านบาท

บลจ.กสิกรไทย ซึ่งเป็นแชมป์บริหารกองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ “ธิดาศิริ ศรีสมิต” รองกรรมการผู้จัดการและประธานบริหารการลงทุนตราสารทุน เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานกองทุนหุ้นไทยของ บลจ.กสิกรไทย ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็ก ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างโดดเด่น เนื่องจากหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กปรับตัวขึ้นสูง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี 2559

ประกอบกับกลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นรายตัวที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ส่งผลให้กองทุนในกลุ่มของบริษัท มีผลตอบแทนชนะกองทุนอื่นๆ ที่มีนโยบายการลงทุนเดียวกันในตลาด รวมถึงยังสามารถเอาชนะกองทุนหุ้นไทยทั้งหมดในภาพรวม

ธิดาศิริ มองว่า ปัจจุบันหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กบางตัวราคาค่อนข้างแพง บลจ.กสิกรไทยจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนในปีนี้ โดยขายทำกำไรบางส่วนในหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นสูง และคัดเลือกหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังมีระดับราคาที่น่าสนใจ หรือไม่แพงจนเกินไป เข้ามาอยู่ในพอร์ต ทั้งนี้กองทุนยังคงเน้นหุ้นที่มีอัตราการเติบโตของผลกำไรในระดับสูง

“กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้น้ำหนักลงทุนในปีนี้ เช่น กลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดกลาง กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์” มือบริหารกองทุนหุ้นจาก บลจ.กสิกรไทย กล่าว

บลจ.กสิกรไทย มีกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก จำนวน 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดเค Mid Small Cap, กองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ และกองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นระยะยาว ซึ่งเป็นกองทุนที่เพิ่งจัดตั้งเมื่อเดือน พ.ย. 2559 เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนระยะยาวในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์