ประกันภัย

คนยอมซื้อประกันภัยแพง

  • 14 เมษายน 2557 เวลา 08:19 น.
  • | เปิดอ่าน 3,525
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คนยอมซื้อประกันภัยแพง

ประกันภัยไทยวิวัฒน์เผยพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ยอมจ่ายแพงแลกบริการดี

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ เปิดเผยในงานประชุมผู้ถือหุ้นว่า ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าประกันภัยมีความเข้าใจมากขึ้น ไม่ได้เน้นเรื่องราคาอย่างเดียว หากบริการดีก็ยินดีที่จะจ่ายแพงขึ้นเพื่อซื้อบริการ ซื้อความมั่นคง ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้บริษัทสามารถปรับรายได้จากการรับประกันภัย โดยปรับค่าเบี้ยบางส่วนได้

ล่าสุด บริษัทได้เปิดบริการผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ภายใต้แอพพลิเคชั่น THAIVIVAT m-Station ให้ลูกค้าโหลดฟรีสามารถบอกตำแหน่งจุดเกิดเหตุ และแสดงตำแหน่งที่ตั้งของบริษัทต่างๆ รอบๆ ตัวลูกค้า พร้อมช่วยเตือนต่ออายุกรมธรรม์ หรือชำระเงิน สามารถติดต่อศูนย์เคลมฮอตไลน์ได้ทันทีโดยไม่ต้องจำเบอร์โทรศัพท์ และรวดเร็วในการแจ้งเหตุ เพราะโทรผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้รู้จุดเกิดเหตุทันทีไม่ต้องเสียเวลาอธิบายเส้นทาง

ทั้งนี้ ปี 2556 บริษัทมีเบี้ยประกันภัยรับรวม 2,892 ล้านบาท มีกำไรจากการรับประกันภัย 41.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 187.76% ซึ่งถือว่ามีกำไรจากส่วนนี้ครั้งแรกในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา และปีนี้ก็จะพยายามรักษาระดับกำไรให้ได้ในระดับนี้

สำหรับกำไรจากการรับประกันภัยที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการนำสถิติที่เก็บมากว่า 10 ปี เพื่อคำนวณว่าตลาดไหนที่ควรจะเข้าไป และคิดเบี้ยให้เหมาะสม ซึ่งทำให้มีการปรับเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นได้บางส่วน จากเดิมที่ไม่สามารถปรับได้เลย

“โดยเฉพาะกรมธรรม์กลุ่มภัยพิบัติ ที่เป็นผลมาจากเกิดภัยพิบัติในปลายปี 2554 ทำให้เบี้ยปรับขึ้นในปี 2555 และสะท้อนมายังกำไรในปี 2556 รวมทั้งการรับประกันภัยรถยนต์ ก็มีการปรับเบี้ยขึ้นเล็กน้อย”นายจีรพันธ์ กล่าว

ขณะที่รูปแบบสินค้าทุกบริษัทเหมือนกันหมด และการกำหนดราคาเบี้ยประกันภัยถูกกำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่มีการอนุมัติเป็นช่วงๆ ไว้ ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทจะนำช่วงใดมาใช้และจะเข้าไปในตลาดใด

สำหรับแนวโน้มของธุรกิจประกันวินาศภัย เป็นตลาดที่มีการเติบโตค่อนข้างมาก เพราะเมื่อดูจากทุกประเทศจะเห็นว่าการเติบโตของรายได้ประชาชาติต่อคนจะเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงการเจริญเติบโตของธุรกิจประกันภัย เมื่อคนมีรายได้ดีขึ้น มีความมั่นคงมากขึ้น ก็จะมีความต้องการซื้ออะไรมาป้องกันความเสี่ยงมากขึ้น

ปัจจุบันอัตราเบี้ยประกันต่อรายได้ประชาชาติของไทยยังค่อนข้างต่ำ โดยอยู่ที่ประมาณ 1.4% ในขณะที่ประเทศสิงคโปร์จะมีอัตราอยู่ที่ประมาณ 70% และของมาเลเซียมีอัตราสูงกว่าไทย

“หากมองว่ารายได้ประชาชาติของไทยจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคมีความรู้ดีขึ้น และต้องการความมั่นคงมากขึ้น ก็จะเป็นโอกาสที่ทำให้ธุรกิจประกันภัยเติบโตได้อีกมาก”นายจีรพันธ์ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์