ประกันภัย

คปภ.แนะประชาชนซื้อประกันภัยธรรมชาติ 100 บาท

  • 11 พฤษภาคม 2558 เวลา 13:15 น.
  • | เปิดอ่าน 2,103
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คปภ.แนะประชาชนซื้อประกันภัยธรรมชาติ 100 บาท

คปภ.เตือนประชาชนซื้อประกันภัยธรรมชาติคุ้มครองความเสียหาย ลมพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และลูกเห็บ 

นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะมีถึงกว่า 5,000 คน บาดเจ็บกว่า 7,500 คน ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก สำหรับประเทศไทยนั้น เคยเป็นประเทศที่ไม่เกิดภัยพิบัติมาก่อน จนกระทั่งในภายหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิ มหาอุทกภัย และแผ่นดินไหวขึ้นอยู่เนืองๆ ทุกวันนี้ก็มีพายุโซนร้อนที่ทำลายทรัพย์สินของประชาชนในหลายจังหวัด​

เลขาธิการ คปภ. ขอฝากเตือนประชาชนให้เห็นความสำคัญของการประกันภัยพิบัติ ที่นับวันภัยธรรมชาติจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยประชาชนสามารถซื้อประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย (แบบใหม่) ให้ความคุ้มครองภัยธรรมชาติ 4 ภัยเพิ่มเติม ได้แก่ ลมพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และลูกเห็บ คุ้มครองในวงเงิน 20,000 บาท ด้วยเบี้ยประกันภัยเพียง 100 บาทต่อปี ซึ่งเป็นการขยายความคุ้มครองจากเดิม 6 ภัย ได้แก่ ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด ภัยจากยวดยานพาหนะ ภัยจากอากาศยาน และภัยเนื่องจากน้ำ รวมทั้งสิ้นเป็น 10 ภัย นอกจากนี้ ประชาชนสามารถเลือกซื้อประกันภัยอื่นๆ เพื่อให้ความคุ้มครองการเสียชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สินของท่านได้ เช่น การประกันชีวิต การประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล การประกันภัย 200 การประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR) เป็นต้น

สำหรับ ประกันภัยพิบัตินั้น เบี้ยประกันภัยสำหรับที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 0.5% ต่อวงเงินความคุ้มครอง 1 แสนบาท ให้ความคุ้มครอง ภัยน้ำท่วม แผ่นดินไหว และลมพายุ โดยจะเรียกร้องค่าสินไหมได้ กรณีเกิดความเสียหายจากภัยพิบัติมากกว่า 5,000 ล้านบาท ต่อหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายใน 60 วัน โดยมีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน ตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป หรือ กรณีธรณีพิบัติ ความรุนแรงของแผ่นดินไหวตั้งแต่ 7 ริกเตอร์ขึ้นไป หรือ กรณีวาตภัย ความเร็วของลมพายุตั้งแต่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป​

ปัจจุบัน การดำเนินงานของกองทุนส่งเสริมการประกันภัยพิบัติ (กองทุนฯ) ผ่านมาแล้วกว่า 3 ปี ณ วันที่ 22 เม.ย. 2558 สรุปยอดจำหน่ายกรมธรรม์ประกันภัยพิบัติจากบริษัทที่เข้าร่วมจำนวน 51 บริษัท มีจำนวนกรมธรรม์ประกันภัยพิบัติที่ยังมีความคุ้มครองอยู่ 1,374,010 ฉบับ ทุนประกันภัยพิบัติที่มีความคุ้มครองอยู่ 63,085 ล้านบาท มีเบี้ยประกันภัยพิบัติสะสม 1,365 ล้านบาท

นายประเวช กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดประกันภัยพิบัติในปัจจุบันได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ขณะนี้กองทุนฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับบทบาทและวางแผนการดำเนินการต่อไปข้างหน้าในอนาคต ซึ่งคาดว่ากองทุนฯ จะมีการปรับบทบาทเป็นบริษัทประกันภัยต่อที่สามารถรับประกันภัยพิบัติจากบริษัทประกันวินาศภัยด้วยเงื่อนไขยืดหยุ่นมากขึ้น โดยจะดำเนินการศึกษารูปแบบการบริหารและโครงสร้างการทำงานของกองทุนฯ ในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และอังกฤษ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับกองทุนฯ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยต่อและการประกันภัยพิบัติมาให้ความรู้และคำแนะนำ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศไทย และเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มภาพ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์