ประกันภัย

เล็งฟันโบรกเกอร์เถื่อน คปภ.สแกน 3 พื้นที่

  • 03 ตุลาคม 2560 เวลา 07:48 น.
  • | เปิดอ่าน 2,019
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เล็งฟันโบรกเกอร์เถื่อน คปภ.สแกน 3 พื้นที่

คปภ.สั่ง 3 พื้นที่รวบรวมรายชื่อโบรกเกอร์เถื่อน ใช้ใบอนุญาตผิดประเภท ป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อ

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีนายหน้าประกันภัย ประเภทบุคคลธรรมดารายหนึ่ง ใช้ใบอนุญาตผิดประเภท คือ ไปอ้างตัวว่าเป็นนายหน้าประกันภัยประเภทนิติบุคคล ซึ่งทำให้สามารถขายประกันภัยให้บริษัทประกันวินาศภัยได้หลายแห่ง ในเบื้องต้นเป็นการผิดจรรยาบรรณ ซึ่งได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบว่า กรมธรรม์ที่ขายไปนั้นมีสัญญาผูกพันกับบริษัทประกันภัยรายใดบ้าง มีการส่งเบี้ยจริงหรือไม่ และบริษัทเหล่านั้นรับรู้หรือไม่

"คปภ.พบว่า โบรกเกอร์เถื่อนจะพบมากใน 3 พื้นที่ คือ ภาคตะวันออก ภาคอีสาน และภาคกลาง ซึ่งได้สั่งให้ สนง.คปภ.3 พื้นที่ ทำการเก็บข้อมูลรายชื่อโบรกเกอร์ที่เข้าข่ายโบรกเกอร์เถื่อน รวมถึงการขายผิดกฎ คปภ. เช่น มีการโฆษณาลด แลก แจก แถม โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก คปภ." นายสุทธิพล กล่าว

สำหรับบทลงโทษนั้นขึ้นอยู่กับประเภทความผิด ในกรณีขายประกันภัยโดยไม่มีใบอนุญาตจะมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท หากมีใบอนุญาตแล้วขายผิดประเภท จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต ถ้าทำให้ลูกค้าเสียหาย ก็ดำเนินการตามกฎหมายอาญา เพราะ พ.ร.บ.เรื่องฉ้อฉลยังไม่ผ่านออกมาเป็นกฎหมาย

ทั้งนี้ ปัจจุบันประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อว่าเป็นตัวแทนผ่านแอพพลิเคชั่น รอบรู้ประกันภัยของ คปภ.ได้

นายสุทธิพล กล่าวว่า ถึงงานสัปดาห์ประกันภัยปี 2560 ที่ผ่านมาว่า มียอดเบี้ยที่ขายได้รวมทั้งสิ้น 628 ล้านบาท คิดเป็นทุนประกันภัยรวม 5,254 ล้านบาท แบ่งเป็นประกันชีวิต 5,253 ฉบับ เบี้ย 571 ล้านบาท ประกันวินาศภัย 7,412 ฉบับ เบี้ย 57 ล้านบาท และมีผู้เข้าร่วมงาน 43,431 คน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน