แนะนำการลงทุน

ใช้หุ่นยนต์ออมหุ้น

  • 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:18 น.
  • | เปิดอ่าน 2,903
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ใช้หุ่นยนต์ออมหุ้น

โดย...บรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง

สําหรับท่านที่เริ่มพอมีความรู้เรื่องหุ้นอยู่แล้วบ้าง และต้องการมีส่วนในการติดตามดูแลการออมการลงทุนของท่านมากขึ้น ปัจจุบันได้มีทางเลือกในการทยอยออมซื้อหุ้นที่ท่านชื่นชอบเป็นรายเดือนได้ในหลายรูปแบบ

รูปแบบหนึ่งของการออมที่เป็นที่รู้จักกันคือเทคนิคการออมแบบ Dollar Cost Averaging หรือจะเรียกว่าเป็นการออมแบบเฉลี่ยต้นทุนก็ได้ เพราะวิธีนี้เป็นการออมโดยกำหนดจำนวนเงินคงที่ในแต่ละเดือน และท่านต้องใช้เงินนั้นซื้อหุ้นในแต่ละเดือนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้ท่านสามารถซื้อหุ้นได้แบบเฉลี่ยต้นทุนไปเรื่อยๆ โดยกระจายจังหวะลงทุนและที่สำคัญคือด้วยเงื่อนไขของการกำหนดจำนวนเงินที่ซื้อหุ้นที่เท่ากันในทุกเดือนจะทำให้ท่านได้หุ้นจำนวนน้อยลงเมื่อราคาหุ้นสูงและได้หุ้นจำนวนมากขึ้นเมื่อราคาหุ้นลดลง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนเฉลี่ยของการได้มาของหุ้นท่านต่ำลง และที่สำคัญคือการทยอยออมก็จะสอดคล้องกับความพร้อมทางการเงินของหลายๆ ท่านที่มีรายได้เข้ามาในทุกเดือน

อย่างไรก็ดี ภายใต้วิธีการออมข้างต้น สิ่งที่ท่านพึงต้องทำก็ควรเริ่มจากการคัดเลือกหุ้นที่ท่านสนใจ คัดเลือกหุ้นหรือกิจการที่มีผลประกอบการดี มีการเติบโต และหาจังหวะในการเข้าซื้อที่เหมาะสม หลังจากนั้น ท่านก็คงมีการติดตามผลประกอบการของบริษัทนั้นๆ อย่างเป็นระยะ ตลอดจนดูมูลค่าหุ้น มูลค่าเงินลงทุนว่าเป็นอย่างไร

แต่คราวนี้ปัญหาของนักลงทุนหลายท่านที่เราพบเจอก็คือ 1.กระบวนการที่ว่าข้างบนน่ะ เข้าใจดี แต่ไม่ค่อยมีเวลาทำได้เองหรอก 2.ถึงเวลาหุ้นผันผวน เอาเข้าจริง แผนการที่คิดไว้ทั้งหมดก็เป๋ เลยไม่ได้ออมสักที 3.อยากได้ตัวช่วยในการออมที่ว่าให้สะดวกสบายหน่อยได้ไหม

ดังนั้น ด้วยนวัตกรรมด้านการลงทุนที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือ “หุ่นยนต์” มาช่วยในกระบวนการบริหารเงินลงทุน หลักทรัพย์บัวหลวงเราจึงได้พัฒนากลยุทธ์การออมหุ้นโดยใช้หุ่นยนต์เป็นตัวช่วยในชื่อว่า “Stock Accumulation Plan” หรือ “SAP” เน้นการออมหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโต ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่บริการอัตโนมัติในการตัดเงินจากบัญชีเงินฝากของท่านเป็นรายเดือนมาเข้าบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ (ซึ่งก็ได้ดอกเบี้ยเหมือนกันนะครับ)

จากนั้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะมีการคัดกรองหุ้นที่น่าลงทุนจากหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่ม SET100 ตามเงื่อนไขที่กำหนดเพื่อหาหุ้นที่มีผลประกอบการดี มีการเติบโตของผลประกอบการ จากนั้นโปรแกรมก็จะใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อช่วยหาจังหวะการลงทุนให้กับท่าน คำนวณสัดส่วนการซื้อให้ท่าน ตลอดจนส่งคำสั่งซื้อขายให้ท่านโดยอัตโนมัติ และระบบอาจมีการขายหุ้นหากราคาหุ้นมีการปรับตัวหลุดแนวทางเทคนิคหรือปัจจัยพื้นฐานเปลี่ยนไป ซึ่งทั้งหมดนี้ นักลงทุนสามารถเริ่มได้ด้วยการออมเพียงเดือนละ 1 หมื่นบาทขึ้นไป นอกจากนี้ ที่ไฮเทคกว่าคือในช่วงแรกที่ท่านเริ่มออม

ขนาดของการลงทุนยังไม่สูงทำให้การกระจายความเสี่ยงอาจไม่ดีพอ ดังนั้นระบบจะนำเงินท่านไปลงทุนในกองทุนรวม ETF ที่เสมือนเป็นตะกร้าหุ้นจำนวนหลายๆ ตัวไว้ก่อน เพื่อรอให้มูลค่าเงินลงทุนในพอร์ตท่านมากพอที่จะเริ่มปรับเปลี่ยนลงทุนหุ้นเป็นตัวๆ ได้ ทั้งหมดนี้ ดำเนินการโดยอัตโนมัติภายใต้การดูแลของทีมงานของเรา และในอนาคตจะมีกลยุทธ์การออมที่หลากหลายมากขึ้นออกมาอีก ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นอีกทางเลือกของการออมที่อาจตอบโจทย์กับนักลงทุนบางกลุ่มที่ต้องการตัวช่วยในการลงทุน

สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ Mindset ที่ถูกต้องในการออมในหุ้น กล่าวคือท่านควรต้อง 1.มีเป้าหมายในการแสวงหาผลตอบแทนในระยะยาว เพราะชื่อก็บอกแล้วว่านี่คือการ “ออม” ในหุ้น ไม่ใช่การซื้อขายเพื่อเก็งกำไร ดังนั้น สิ่งสำคัญคือท่านจะต้องแบ่งเงินออมที่เหมาะสม และหวังผลตอบแทนในระยะยาว 2.ความสามารถในการรับความเสี่ยง เพราะการลงทุนในหุ้น ยังไงก็มีความเสี่ยงทั้งจากผลประกอบการของกิจการที่ท่านไปลงทุน หรือความผันผวนจากราคาหุ้นที่เห็นอยู่ทุกวัน 3.ใส่ใจดูแล เพราะเงินออมเงินลงทุนเป็นของท่านหามาอย่างยากลำบาก จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ท่านจะต้องเข้ามาดูแลตรวจสอบเป็นระยะแม้จะเป็นการลงทุนระยะยาวครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน