บทวิจัยเศรษฐกิจ

เชื่อดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ1.75%ครึ่งปีแรก

  • 12 มีนาคม 2557 เวลา 18:09 น.
  • | เปิดอ่าน 8,569
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เชื่อดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ1.75%ครึ่งปีแรก

ไทยพาณิชย์ มองแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอจากปัญหาการเมืองกดดัน คาดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25% ในครึ่งปีแรก

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้มุมมองกรณีที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 4 ต่อ 3 ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 2.00% ในการประชุมวันที่ 12 มีนาคม 2014

ทั้งนี้ กนง. ประเมินความเสี่ยงของเศรษฐกิจมีมากขึ้น การใช้จ่ายในประเทศยังหดตัวในเดือนมกราคม 2014 ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน รวมถึงการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองที่ต่อเนื่องยาวนาน และ กนง. ยังกังวลว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ดังนั้น จึงตัดสินใจผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะต่อไป

อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า การใช้จ่ายในประเทศจะยังคงอ่อนแอต่อเนื่องไปในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยคาดว่ารัฐบาลชุดใหม่จะยังไม่สามารถจัดตั้งและบริหารงานได้อย่างเต็มที่ จนกระทั่งไตรมาส 3 ดังนั้น ในช่วงเวลาครึ่งปีแรก ความไม่แน่นอนทางการเมืองจะยังส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และการลงทุนภาคเอกชน รวมไปถึงการท่องเที่ยว นอกจากนี้การจัดตั้งรัฐบาลที่ล่าช้ายังจะส่งผลกระทบต่อการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนของภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาวะที่โครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานจะไม่สามารถดำเนินการได้ตามแผนเดิม โดยรวมแล้วเศรษฐกิจไทยจะยังคงอ่อนแอต่อไปจนถึงไตรมาสที่ 2 ก่อนที่จะเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2014

ดังนั้น ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ คงมุมมองว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะลดลงไปอยู่ที่ 1.75% ภายในครึ่งปีแรก แม้การส่งออกจะเริ่มมีสัญญาณดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป แต่การขาดแรงขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งจากการบริโภคและการลงทุนของภาคเอกชน รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นความเสี่ยงที่สำคัญกว่าความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อและเงินทุนเคลื่อนย้ายในระยะนี้ ดังนั้น กนง. มีแนวโน้มที่จะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม โดยอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำไม่เพียงจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนในระยะข้างหน้าเท่านั้น แต่ยังช่วยลดภาระทางการเงินของครัวเรือนและธุรกิจได้บางส่วนด้วย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์