สัมภาษณ์คนดัง

โชติกา มณีฉาย ทำดีที่สุดจะมีคนเห็น

  • 26 มกราคม 2560 เวลา 10:55 น.
  • | เปิดอ่าน 9,789
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โชติกา มณีฉาย ทำดีที่สุดจะมีคนเห็น

โดย...นกขุนทอง ภาพ... เสกสรร โรจนเมธากุล

เป็นอีกหนึ่งนางร้ายฆ่าไม่ตาย เพราะตลอด 9 ปี มีผลงานต่อเนื่องมาตลอด เรื่องไหนเปรี้ยง พระนางแม่เหล็ก ละครฟอร์มยักษ์ ก็มีชื่อของ เนย-โชติกา มณีฉาย ติดทำเนียบนักแสดง ยังรั้งบทบาท “นางร้าย” ไว้เหนียวแน่น แม้จะมีนางร้ายเลือดใหม่ แต่ไม่สามารถสั่นคลอนบัลลังก์ของหล่อนได้ปีที่ผ่านมาเนยทำงานหนักหน่วง แถมยังเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจแป้งโช ไมโคร ซิลค์ และเตรียมงานวิวาห์กับ อาร์ม-จันทร์สิริ มณีฉาย ปีนี้เนยจึงใช้เวลาช่วงต้นปีฮันนีมูนฉ่ำรัก แต่แฟนละครไม่ต้องห่วงได้เห็นหน้าเธอทั้งปี 2560 แน่ เพราะมีละครออกอากาศตอนนี้คือเรื่อง คลื่นชีวิต และคิวต่อไปคือ บัลลังก์ดอกไม้

“ปีที่แล้วมีจังหวะที่อีกเรื่องหนึ่งกำลังจะปิดกล้อง แล้วอีกเรื่องหนึ่งเปิดกล้อง ทำให้เนยต้องถ่ายละคร 4 เรื่อง ให้คิว 7 วัน แต่ไม่ชนกันนะคะ เนยไม่รับคิวซ้อน เพราะเรื่องเวลาเนยให้ความสำคัญมาก จะไม่ทำให้กองเสียหาย เหนื่อยกายตื่นเช้ามากก็หาย เพราะช่อง 3 ไม่ถ่ายละครหักโหม ดึกสุดก็ 4 ทุ่ม ถ่าย 7 โมงเช้า

เราไม่ได้อดหลับอดนอน แต่เราหนักตอนท่องบท ทำการบ้านหนักกว่าเดิม ไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเลยช่วงนั้น โชคดีเนยหลับง่าย มีความสุขกับการทำงาน ไม่เหนื่อยที่ใจเรา เหนื่อยที่ร่างกาย ได้นอนก็สดชื่นตื่นมาก็แฮปปี้ ไม่ใช่เช้ามาไม่อยากลุก ซึ่งงานของปีที่แล้วก็ถ่ายเสร็จหมดแล้ว ช่วงนี้ยังไม่รับงานละคร มีติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ แต่บอกผู้ใหญ่เอาไว้ หลังจากแต่งงานแพลนว่าช่วงต้นปีขอไปเที่ยวกันก่อน”

ไม่ต้องห่วงว่าเนยจะไม่รับงานแสดง เพราะต่อให้นอนบนกองเงินแล้วก็ตาม ก็ไม่สามารถตัดขาดจากงานที่รักได้ เพราะการแสดง การเข้ากองถ่ายละคร กลายเป็นกิจกรรมหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว อีกทั้งเพื่อนฝูงก็ล้วนแต่เป็นนักแสดงที่เจอะเจอกันตามกองถ่ายนั้นละ และเธอมีความสุขมากกับการสวมบทบาทเป็นนางร้าย

“มีความสุขกับการเล่นบทนางร้าย เนยเล่นมาจะ 9 ปีแล้ว แต่เนยว่าบทมันไม่ได้ซ้ำกันเลย ยังมีอะไรที่ฉีกออกไปได้อยู่ แต่ละเรื่องผู้กำกับก็ตีโจทย์ตัวละครต่างกันออกไป เนยยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เล่นเรื่องใหม่ ยังตื่นเต้นเวลาอยู่หน้ากล้อง ยังถามผู้กำกับว่าเราเล่นได้ตามที่เขาต้องการไหม

การที่เราอยู่บทบาทไหนไม่สำคัญ สำคัญที่เรารับผิดชอบกับงานที่เราได้รับแค่ไหน ซึ่งตรงนี้ละที่ผู้ใหญ่อาจเห็นว่าเราทำอะไร เราตั้งใจมากแค่ไหน เราได้พยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่เล่นบทนางร้ายจนมั่นใจว่าเราเล่นได้ดี เนยไม่เคยชิน ไม่เคยยึดติด เรื่องใหม่มาก็ต้องทำการบ้าน ทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ทำงานมานานสนิทกับคนในกองถ่าย เนยก็ไม่เคยขอมาสาย ตรงต่อเวลา

อยู่ในกองก็ไม่ใช่จะเอาอย่างนั้นอย่างนี้ เราได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่มาแล้วต้องทำให้เต็มที่ เพราะการทำงานตรงนี้มีความเสี่ยงเหมือนกัน ถ้าเราดูแลตัวเองไม่ดี ทำงานออกมาไม่ดี เล่นได้ไม่ตรงตามที่ผู้กำกับต้องการ ละครออกมาคนดูไม่ชอบ เรื่องต่อไปเขาก็อาจไม่จ้างเรา

เนยยังรักอาชีพนี้ ดังนั้นเนยต้องทำให้ดีที่สุด เนยมีความสุขที่ได้มากองละคร นอกจากเป็นงานได้เงิน เราได้เพื่อน ถ่ายละครด้วยกัน 4-6 เดือนจนสนิทกัน แล้วทำงานกับเพื่อนมันสนุก ช่วงไม่ถ่ายละครซะอีกเราก็เหงาเหมือนกัน ยิ่งเรื่องไหนเจอเพื่อนที่เล่นด้วยกันมาก่อน เหมือนเจอเพื่อนเก่า เคยทำงานด้วยกันมาแล้วก็ยิ่งทำงานง่ายขึ้น สนุกดี”

ปีที่แล้ว เนย ลักกี้ อิน เกม-ลักกี้ อิน เลิฟ เพราะผลิตภัณฑ์แป้งโชขายดิบขายดี เป็นกระแสรีวิวในโซเชียล นี่ขนาดเธอยังไม่ทำการตลาดอย่างจริงจัง ดังนั้นปี 2560 จึงเตรียมแผนธุรกิจเต็มที่ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ลิปส์โช

“เนยทำธุรกิจเรื่องอาหารเสริม ดูแลรูปร่าง ชื่อ โช ทเวลฟ์ (cho12) มา 3 ปีแล้ว และมันก็ขายได้ด้วยตัวมันเองมาเรื่อยๆ ส่วนแป้งโช ไมโครซิลค์ สูตร Anti-aging & vitamin E ส่วนประกอบนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ก็เตรียมกันมาเป็นปี แต่เพิ่งเริ่มขายเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ยุ่งกับงานละครและเตรียมงานแต่ง แต่ผลตอบรับดีเกินคาด ปีนี้ก็เลยมีลิปส์โช เป็นลิปส์แมตต์ที่เนยคัดแล้วว่าเนื้อดีมาก ทาแล้วปากไม่แห้ง ได้ลุคแมตต์แบบเก๋ๆ

ต้องบอกว่าเนยทำการตลาดในออนไลน์ ปีนี้จะทำการตลาดมากขึ้น คือเพื่อนหลายคนก็ว่าเนยแปลก บอกการตลาดของแกช้าไปไหม เพราะเนยทำการตลาดสินค้าแบบคนบอกกันปากต่อปากว่าดี แล้วซื้อใช้กันเองเราไม่ต้องเคลมสินค้าเกินจริง เนยมีความรู้สึกว่า หัวใจของสินค้า โปรดักต์ต้องมีคุณภาพ คนใช้ต้องบอกต่อกัน อยากให้การตลาดยั่งยืน อันนี้ใช้ดี ลองใช้สิ แต่ปีนี้จะกระตุ้นมากกว่านี้ ก็มีแผนอันสอง อันสามไว้ ทำไงให้รู้จักสินค้าเรามากขึ้นเร็วกว่าการใช้แล้วบอกต่อกัน เบื้องต้นก็มีวางขายตามร้านชั้นนำในห้าง หาซื้อสินค้าเราง่ายขึ้น ไม่ต้องซื้อผ่านออนไลน์อย่างเดียว”

ธุรกิจความสวยความงาม เนยเคยทำมานานแล้ว เคยมีปัญหากับหุ้นส่วนก็ผ่านมาแล้ว จนถึงตอนนี้เธอใช้ตัวเองการันตีสินค้า ไม่เพียงเป็นพรีเซนเตอร์เองอย่างนักแสดงทั่วๆ ไป ยังรีวิวสินค้าเอง และยืนยันว่าขายเองใช้เองแน่นอน

“ไม่ว่าเราจะทำอะไรมันได้บทเรียน ได้เรียนรู้หมดทุกอย่าง ถึงตอนนี้เราก็ยังเรียนรู้กันอยู่ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรายั่งยืน เนยต้องการให้คนใช้ของเราใช้ต่อเนื่อง ใช้กันไปนานๆ ธุรกิจถึงจะยั่งยืน ยิ่งตอนนี้มีแฟนคลับเราซื้อสินค้า และมีคนที่เชื่อในแบรนด์โช เนยยิ่งต้องพัฒนาสินค้าให้ดีๆ ยิ่งขึ้น ออกสินค้าตัวใหม่ก็ต้องดีขึ้นกว่าเดิมอีก ชื่อเสียงทุกอย่างเราสะสมมา ถ้าเราทำอะไรออกมาไม่ดีคนก็ด่า เราก็พัง

ไม่มีเหตุผลไหนที่เนยจะดิสเครดิตตัวเอง เราต้องทำสินค้าให้ดี เราใช้เองจริงนะ ทดลองเองจริง เราค้นคว้า พัฒนาให้ดีที่สุด เราพร้อมพรีเซนต์ เราอยากแบ่งปันให้คนอื่น เวลามีคนมารีวิว ชอบลิปส์พี่จัง เฮ้ยนี่ละที่เราประสบความสำเร็จ ไม่ได้มองเรื่องเงิน คนมีความสุขกับการใช้โปรดักต์ของเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ยิ่งยุคนี้ไม่ต้องคิดอะไรซับซ้อน เราเข้าสู่ยุคโซเชียล ผู้บริโภคเข้าถึงการตลาด เขาต้องการอะไรที่เรียล ถ้าเราทำไม่ดีก็โดนด่าทันที”

ทำอะไรต้องเต็มที่และลงมือทำเองอย่างดีที่สุด คือคติในการทำงานของเนย “ไม่ว่าจะงานแสดงหรือธุรกิจ เนยใช้หลักการเดียวกันค่ะ เนยทำการบ้านก่อนเสมอ แล้วทำให้ดีที่สุด ทำเต็มที่สุด ก่อนหน้านี้มีคนมาชวนทำธุรกิจนั่นนี่เยอะ แต่เราไม่ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด ไม่ชอบ และไม่ทำในสิ่งที่เราทำเองไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ไม่เห็นอะไรเลย มีหน้าที่โฆษณาอย่างเดียว แล้วเราจะพรีเซนต์ออกมายังไง

ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคฉลาดคนก็รู้ว่าเราทำเองจริงๆ ไหม แต่งานนี้เนยมีความรู้ ความสนใจจริงๆ ลงทุกอย่างด้วยตัวเอง บอกคนอื่นได้ เราถึงเข้าใจธุรกิจของเราเองจริงๆ หลักสำคัญในการทำธุรกิจ เราซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค เราทำสินค้ามีคุณภาพ ใช้งานได้จริง คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป ถ้าลูกค้าบอกว่า ใช้แล้วสวยนะ ดีนะ ก็จะเป็นหลักสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเรายั่งยืน

เนยไม่ได้มองว่าปีนี้เราทำอันนั้นอีกปีทำอันนี้ จากที่เห็นเพื่อนในวงการทำธุรกิจแล้วเลิกไป คนใกล้ตัวเนยก็มี มีปัจจัยหลายย่างมากๆ อย่างทำงานเราไม่ได้ทำครั้งเดียว แต่เราทำทุกๆ วัน เหมือนอยู่ในสายเลือด ต้องทำด้วยจิตวิญญาณ เราต้องชอบจริงๆ ถ้าเราไม่ชอบจริงๆ เราจะทำมันไม่ได้ทุกวัน เราต้องทำงานด้วยความสุข ตื่นมาไม่อยากทำแล้ว ธุรกิจก็ไปไม่รอด เพราะเราทำในสิ่งที่เราไม่ได้รัก ไม่ได้ถนัด การทำธุรกิจตอนนี้มีเงินมาลงทุนก็สร้างธุรกิจของตัวเองได้ ไม่ยากหรอก แต่ยากตรงที่ทำยังไงให้ผู้บริโภคไม่เปลี่ยนใจจากแบรนด์ เป็นสิ่งที่เนยต้องทำตรงนี้ให้ได้”

ไม่ว่าจะสวมบทบาทนางร้ายในจอแก้ว หรือบทบาทนักธุรกิจในชีวิตจริง สิ่งสำคัญที่เนยย้ำเสมอ คือ ความใส่ใจ เต็มที่ในสิ่งที่ทำ ทำให้มันออกมาดีที่สุด แล้วผู้บริโภคจะรับรู้ได้ว่าดีหรือไม่ดี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch