สัมภาษณ์คนดัง

สรสิช เนตรนิล บุญนำพาจะคัดสรรสิ่งดีให้ชีวิต

  • 09 มีนาคม 2560 เวลา 21:28 น.
  • | เปิดอ่าน 2,359
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สรสิช เนตรนิล บุญนำพาจะคัดสรรสิ่งดีให้ชีวิต

โดย...นกขุนทอง

ธุรกิจรับจัดงานเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เติบโตไปตามสภาพสังคมเมืองและไลฟ์สไตล์ของคน หากแต่ “ธุรกิจจัดงานบุญ” นั้นยังไม่ได้เป็นที่กว้างขวางมากนัก เฉกเช่นเดียวกับรับจัดงานแต่งงาน งานศพ งานโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าต่างๆ

ทว่าผู้ชายคนนี้ “สรสิช เนตรนิล” ได้ก่อตั้ง บริษัท บุญนำพา (ประเทศไทย) ทำให้ธุรกิจรับจัดงานบุญเป็นที่รับรู้แพร่หลายว่ามีคนมาช่วยคุณจัดการงานขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญครบรอบวันเกิด ครบรอบบริษัท ฯลฯ หายห่วงเรื่องพิธีสงฆ์ ซึ่งหลายคนอาจจะเก้ๆ กังๆ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตั้งแต่การนิมนต์พระสงฆ์ การดำเนินพิธี อาราธนาศีล ลำดับพิธีการ อาหารถวายพระพร้อมชุดภาชนะ ไปจนถึงอาหารจัดเลี้ยงผู้ร่วมงาน

รุก-เปิดการตลาดจัดงานบุญ

ย้อนไปหลายปีการรับจัดงานบุญมีอยู่ แต่ไม่ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายและยังมีศักยภาพในการรับงานได้จำกัด ผู้อยากใช้บริการยังไม่มั่นใจ จุดนี้จึงเป็นช่องว่างทางการตลาด การเกิดขึ้นของบุญนำพาไม่ใช่ผู้บุกเบิก ไม่ใช่เจ้าแรก หากแต่เป็นเจ้าใหม่ที่ลงมาในสายธุรกิจนี้ และใช้ความรู้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาด โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ทำให้บุญนำพาตระหง่านมาเป็นเจ้าใหญ่รายแรกที่รับจัดงานบุญในประเทศไทย

“ธุรกิจเริ่มจากผมขึ้นบ้านใหม่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไปเสิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตว่ามีคนรับจัดงานแบบนี้ไหม แต่ไม่ได้ใช้บริการ แล้วผมตั้งศาลพระภูมิ ได้เจออาจารย์ (มุนินทร์ มุนินโท) ผู้จัดพิธีตั้งศาลพระภูมิ ท่านเคยบวชเรียนมานาน แต่ยังดูดีแข็งแรง ท่านบอกว่า การทำงานนี้ได้เอาสิ่งดีๆ ไปบอกคนอื่น จึงไม่เครียด มีความสุข หน้าตาอิ่มเอิบ ผมเลยเกิดความคิดที่อยากช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากนี้และได้ทำบุญด้วย

 

เริ่มต้นจากทีมแค่ 2 คน ตั้งใจจะทำเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากเราเคยทำกลยุทธ์ทางการตลาดให้บริษัทต่างๆ เรารู้ว่าทำยังไงที่คนจะเสิร์ชเจอเรา ประเมินสถิติว่าเข้ามาหาเรามากน้อยแค่ไหน เราทำการตลาดออนไลน์ ใช้ความรู้ทางการตลาดให้คนรับรู้ ให้คนเข้าถึงมากขึ้น พอทำมีดีมานด์เข้ามาเยอะ เดือนแรกเราคิดว่าจะมีงานสองงาน แต่มี 7 งาน ขยับเป็น 10 งาน เราเลยวิเคราะห์ว่าทำไมตลาดนี้โตเร็ว ในปีแรกธุรกิจผมโต 100 เปอร์เซ็นต์ รับจากวันละ 1 งาน กลายเป็น 5 งาน 10 งาน ปีที่ 2 รับ 20 งาน มันโตตามเรียลเอสเตท ที่เกิดขึ้นปีหนึ่งแสนหลังทั้งแนวราบแนวสูง ผมคิดว่าถ้าเราได้ 1 เปอร์เซ็นต์นั้น ธุรกิจก็ดำเนินด้วยดีแล้ว แต่นี่เกินคาดอีก แต่ทำไปเรื่อยๆ คนที่เข้ามาจากออนไลน์น้อยลง ลูกค้าที่มาเป็นการบอกต่อในเรื่องของการบริการ”

รักการบริการประหนึ่งญาติ

“ผมไม่ได้มองธุรกิจนี้จะต้องทำกำไรมหาศาล ธุรกิจนี้ไม่ใช่ธุรกิจแห่งความโลภ เราทำไปพร้อมกับการเรียนรู้ เวลาผมทำ ผมก็ได้ทำบุญด้วย ลูกค้าจะจัดเล็กเลี้ยงพระ 9 รูป ได้กำไรไม่กี่พันผมก็ไป”

สรสิชเปิดใจถึงธุรกิจรับจัดงานบุญที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น พร้อมยืนยันว่าไม่นิยมทำธุรกิจแบบโลภ กอบโกย แม้จะมีผู้สนใจเข้ามาขอร่วมทุน หรืออยากซื้อแฟรนไชส์ เพราะมองว่านอกจากเรื่องแบรนดิ้งที่น่าเชื่อถือแล้ว การบริการด้วยใจให้งานออกมาดีนั้นสำคัญกว่าจำนวนเงิน เพราะตั้งใจให้ธุรกิจบุญนำพาเป็นเซอร์วิสมายด์ ดังนั้นใครเข้ามาหวังรวยจากธุรกิจนี้ ธรรมะคงจัดสรรออกเอง

“ที่บริษัทเราได้รับการบอกต่อ เพราะความไว้ใจ ผมบอกพนักงานเสมอว่า ลูกค้าคือญาติ อย่าคิดว่าเป็นธุรกิจ ไปถึงบ้านงานมีอะไรให้ช่วยยก อย่าคิดว่าเขาจ้างเรา และเรื่องเวลาสำคัญมาก เพราะงานบุญต้องตรงตามฤกษ์ยาม ผมไม่ใช่แค่ผู้บริหาร ผมต้องรู้ทุกอย่าง รับโทรศัพท์ผมก็ทำมาก่อน แล้วค่อยๆ สอนพนักงาน ต้องให้เขารู้สึกรักในองค์กร ให้รู้สึกว่าพวกเรากำลังทำดี เรากำลังทำบุญ อย่างการรับโทรศัพท์ไม่ใช่การพูดห้วนๆ ไล่ลูกค้าไปดูในเว็บ มารยาทในการพูดคุยสำคัญ เราเจอลูกค้าหลายรูปแบบ ความต้องการไม่เหมือนกัน แต่เราบอกในมาตรฐานที่เราทำได้ ที่ลูกค้าต้องการเพิ่มเราทำให้ได้แค่ไหน อะไรไม่ได้เราจะบอก

 

ย้อนมองการเกิดขึ้นภายใน 4 ปี ตอนนี้มีธุรกิจแบบเราเยอะขึ้น ซึ่งผมรู้สึกดีที่คนทำบุญกันเยอะขึ้น แต่ใครที่มาแบบมุ่งหวังกำไรมากๆ อาจจะอยู่ยากหน่อย เปรียบเทียบสมัยก่อนธุรกิจรับจัดงานแต่งก็มีน้อย อยู่ที่ว่าเขาเชื่อมั่นใคร อยากใช้บริการใคร แบรนดิ้งสำคัญ การบริการสำคัญ การเกิดขึ้นไม่ได้กระทบเรา เปรียบเทียบกับปีที่แล้วเราโตขึ้น เราได้ลูกค้าประจำที่กลับมาใช้บริการซ้ำ และได้รับการบอกต่อ เราคือความเชื่อมั่น”

แม้ว่าตอนนี้ต้องการผู้ช่วยในการจัดงานบุญ ชื่อของบุญนำพาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ หากในอนาคตข้างหน้า สรสิชก็ได้มองทิศทางเอาไว้ว่าจะขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ในภูมิภาคต่างๆ

“ลูกค้าตอนนี้เริ่มเยอะออกต่างจังหวัด เช่น ชลบุรี สระบุรี ราชบุรี นครปฐม นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี เราไปไกลเรื่อยๆ แต่เราไปในที่เราสามารถวิ่งได้ เพราะอาหารเราออกจากกรุงเทพฯ แล้วก็มีคนจากเชียงใหม่ ลำปาง อุดรธานี โคราช น่าน อุบลราชธานี โทรมาให้เราไปจัดงานให้ แต่ ณ ตอนนี้เรายังไม่พร้อม กำลังดูว่าถ้าเราไปจะขยับขยายต้องทำยังไง

แต่ละพื้นที่ธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติไม่เหมือนกัน การขยายไปต่างจังหวัด เราอาจจะเป็นการร่วมทุน เราเข้าไปในระบบการบริหารจัดการ หรือ ซีเลคเต็ด บาย บุญนำพา ธุรกิจนี้ไม่ใช่ลงทุนด้วยเงิน มันไม่ได้ทำด้วยใจรัก เราต้องมาคลุกคลีกับมันก่อน เราไม่ได้ทำเพื่อเป็นธุรกิจหวังกำไรมาก เราทำให้อยู่ได้ เรามีความสุข”

นอกจากกลยุทธ์ทางการตลาดที่สรสิชนำมาใช้จนทำให้ธุรกิจจัดงานบุญเป็นที่ยอมรับและถูกใช้บริการมากขึ้นแล้ว ลำดับขั้นตอนในการทำบุญในพิธีต่างๆ ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง นับเป็นการช่วยสืบสานประเพณีที่ถูกต้องให้ดำรงอยู่อีกด้วย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch