สัมภาษณ์คนดัง

ฮง เต็ง โป เชฟเบเกอรี่สุดครีเอท

  • 24 มีนาคม 2560 เวลา 10:36 น.
  • | เปิดอ่าน 1,413
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ฮง เต็ง โป เชฟเบเกอรี่สุดครีเอท

โดย...ภาดนุ ภาพ ทวีชัย ธวัชปกรณ์

เชฟหนุ่มเชื้อสายจีนมาเลย์ วัย 30 ปี  ฮง เต็ง โป คือหัวหน้าส่วนครัวขนมหวานประจำโรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ และโรงแรมดับเบิลทรี บาย ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ด้วยฝีมือการทำเบเกอรี่ที่รสชาติอร่อย บวกกับไอเดียแสนครีเอทในการสร้างสรรค์รูปลักษณ์เมนูที่หาตัวจับยาก ทำให้เขาก้าวหน้าในอาชีพอย่างรวดเร็วแม้อายุจะยังน้อย

“ผมให้ความสนใจในเรื่องการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ ในวัยเยาว์ผมมีความฝันอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือการเป็นกราฟฟิก ดีไซเนอร์ และอย่างที่สอง ก็คือการเป็นเชฟหรือเป็นพ่อครัว ดังนั้นหลังจากที่เรียนจบชั้นมัธยมปลาย ผมจึงไม่รีรอที่จะสมัครเรียนที่ Flamingo International College, Selangor ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารในทันที

ในช่วงที่เรียนใกล้จะจบ ผมได้สมัครเข้าไปฝึกงานที่โรงแรมอีควาทอเรียล (Equatorial) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ที่โรงแรมแห่งนี้ ผมได้ฝึกฝนฝีมือและสะสมประสบการณ์ในการทำอาหารและขนม โดยมีหัวหน้าเชฟขนมหวานชื่อ เชฟเอสเค ลิม เป็นผู้สอนเทคนิคให้ด้วยความเอาใจใส่ เมื่อนึกย้อนไปแล้วผมรู้สึกขอบคุณเขามากจริงๆ เลยครับ”

จากประสบการณ์ในการฝึกงานที่โรงแรมครั้งนี้ ทำให้เชฟฮงได้งานเต็มเวลางานแรกที่โรงแรมเรเนซองส์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในตำแหน่งผู้ช่วยเชฟในเวลาต่อมา ซึ่งเขาใช้เวลากว่า 2 ปีที่นั่น ก่อนจะย้ายไปฝึกฝนฝีมือและหาประสบการณ์ยังที่ใหม่ ณ โรงแรมฮิลตัน เปตาลิง จายา

“หลังจากทำงานที่โรงแรมฮิลตัน เปตาลิง จายา ได้พักใหญ่ ผมก็ได้รับโอกาสใหม่ๆ โดยถูกเสนอให้ไปทำงานที่โรงแรมอีควาทอเรียล ที่เกาะปีนัง โดยครั้งนี้ผมได้รับการโปรโมทให้เป็นหัวหน้าส่วนครัวขนมหวานของที่นั่น ซึ่งถือว่าเป็นงานแรกที่ทำให้ผมมีโอกาสได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ใหม่ นั่นคือการเป็นหัวหน้างานที่ต้องรับผิดชอบการทำงานของทีมงานและลูกน้องในทีมไปในตัว”

ด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ชอบลองผิดลองถูก และมักจะหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการคิดค้นสูตรขนมอยู่เสมอ ทำให้เบเกอรี่เมนูใหม่ๆ ที่เชฟฮงคิดค้นขึ้นจึงไม่ได้มีดีแค่รสชาติ หากแต่มีรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตาและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้เขาพัฒนาตัวเองได้เร็วกว่าคนอื่น แถมยังได้รับคำชมและกล่าวขานถึงความเป็นเชฟเบเกอรี่ไฟแรง จนได้รับโอกาสก้าวหน้าในอาชีพอีกหลายครั้งตามมา

“หนึ่งในโอกาสดีๆ ที่ผมได้รับก็คือ การได้เดินทางมาทำงานที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยเริ่มงานที่โรงแรมฮิลตัน ภูเก็ต อาร์เคเดีย รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่นี่ทำให้ผมได้เรียนภาษาและวัฒนธรรมไทยเพิ่มเติมด้วย หลังจากทำงานที่ภูเก็ตได้ 2 ปี ผมก็ได้รับโอกาสในการก้าวหน้าอีกครั้ง นั่นคือการมาเป็นหัวหน้าส่วนครัวขนมหวานที่ต้องดูงานของ 2 โรงแรมในกรุงเทพฯ นั่นคือ โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ และโรงแรมดับเบิลทรี บาย ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ อย่างในปัจจุบันนี้

การได้มาดูแลรับผิดชอบส่วนครัวขนมหวานของทั้งสองโรงแรม ทำให้ผมรู้สึกสนุกกับงานมาก เพราะโดยนิสัยส่วนตัวของผมแล้วจะชอบความท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคิดเมนูขนมใหม่ๆ ที่มีความสร้างสรรค์ โดยหยิบเอาวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบของเบเกอรี่ ซึ่งสามารถเรียกรอยยิ้มของทุกคนที่เห็นและได้ชิมออกมาได้”

เชฟฮงเสริมว่า เขารักที่จะเรียนรู้บนเส้นทางสายนี้ไปเรื่อยๆ และคิดไว้ว่าจะพัฒนาตัวเองให้ก้าวไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น นั่นก็คือการเป็นเอ็กเซ็กคิวทีฟเชฟให้ได้ โดยตั้งเป้าหมายไว้อีกไม่กี่ปีข้างหน้า หากก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดได้แล้ว เขาก็จะผันตัวเองไปเป็นเจ้าของกิจการร้านขนมเล็กๆ น่ารักๆ ซึ่งอาจจะเปิดร้านที่กรุงเทพฯ หรือที่ภูเก็ตก็ได้ เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่เขาชอบ เลยอยากจะอยู่ทำงานที่นี่ไปนานๆ

“ช่วงนี้ผมทำงานเกือบทุกวันเพราะรู้สึกสนุกกับมัน ที่จริงในหนึ่งสัปดาห์ผมจะได้หยุด 2 วัน แต่ด้วยความที่ผมย้ายมาทำงานที่นี่ได้ยังไม่ครบ 1 ปี จึงมีเรื่องต่างๆ มากมายรอให้ผมต้องจัดการ ซึ่งผมก็เต็มใจทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นงานที่ผมรักและเลือกที่จะทำตั้งแต่แรกแล้ว

วันไหนถ้าได้หยุดแบบจริงจัง ผมจะเลือกอ่านหนังสือการ์ตูนเพื่อเป็นการผ่อนคลาย บ้านผมในมาเลเซียมีห้องเก็บหนังสือการ์ตูนที่ใหญ่มากๆ คือผมเก็บสะสมหนังสือการ์ตูนที่ผมอ่านมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันนี้เลยละ หนังสือการ์ตูนเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้ผมคิดค้นเค้กที่หน้าตาน่ารัก แปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์ออกมาได้ และที่สำคัญรสชาติของขนมยังต้องอร่อยถูกปากคนกินด้วยครับ”

พันนาคอตต้ามะพร้าวใบเตย

ส่วนผสม

-ใบเตย กะทิ ครีม น้ำตาล แผ่นเจลาติน

วิธีทำ

-นำแผ่นเจลาตินไปแช่ในน้ำเย็น แล้วทิ้งไว้ให้อ่อนนุ่ม

-ปั่นใบเตยพร้อมกับกะทิและครีมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้ว

พักไว้

-นำมาอุ่นด้วยความร้อน แล้วเติมน้ำตาล พร้อมคนให้เข้ากัน นำไปใส่ในแม่พิมพ์ แช่เย็นไว้

มูสมะม่วง

ส่วนผสม

-พิวเรมะม่วง น้ำตาล ครีม

วิธีทำ

-อุ่นพิวเรมะม่วงด้วยความร้อน เติมน้ำตาลแล้วทำให้เย็นนี้จากนั้นเติมครีมและน้ำตาลอีกเล็กน้อย เสร็จพักไว้อัลมอนด์บิสกิต

ส่วนผสม

-น้ำตาล ไข่ขาว วานิลลา เนย แป้งเค้ก

วิธีทำ

-นำเนยไปตั้งไฟให้ละลาย เติมน้ำตาล ไข่ขาว วานิลลาแป้งเค้ก จากนั้นเติมเนยที่ละลายแล้วลงไปใส่แม่พิมพ์ต้นมะพร้าว พักไว้ แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 180 องศาบัลซามิกคาเวียร์

ส่วนผสม

-น้ำมันมะกอกบัลซามิก น้ำมะนาว น้ำตาล แป้งเอการ์เอการ์ น้ำสะอาด

วิธีทำ

-นำน้ำมันมะกอกบัลซามิกไปแช่เย็นไว้ 3 ชั่วโมง

-ต้มน้ำแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป คนให้เดือด

-นำส่วนผสมที่ได้หยดใส่ลงไปในน้ำมันมะกอกบัลซามิกซึ่งแช่ไว้จนเข้าที่แล้ว ก็จะได้เม็ดคาเวียร์เทียม ช้อนขึ้นแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น

น้ำตาลครัมเบิล

ส่วนผสม

-แป้งเค้ก เนย น้ำตาล ผงอัลมอนด์

วิธีทำ

-ผสมแป้ง น้ำตาล และผงอัลมอนด์ให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ในตู้เย็น แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน

-นำออกมาในวันรุ่งขึ้น แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 180 องศา จนได้สีเหลืองน้ำตาล

ไอศกรีมกะทิ

ส่วนผสม

-พิวเรมะพร้าว นม น้ำเชื่อม เหล้ารัมฮาวาน่า มาลิบูลิเคียวร์

วิธีทำ

-นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันจนเนียน แช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ค้างคืน ก็จะได้ไอศกรีมกะทิ

นำทุกอย่างมาตกแต่งในจาน โดยใช้จินตนาการจัดวางตามชอบ โดยอาจจะใช้ช็อกโกแลตทำเป็นถ้วยหรือรูปลูกมะพร้าว จากนั้นให้ตักไอศกรีมกะทิใส่ลงไป พอจัดเสร็จสวยงามแล้วก็เสิร์ฟได้เลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์