สัมภาษณ์คนดัง

ริค ดินเจน เชฟดาวรุ่งแห่งซาเวลเบิร์ก กรุงเทพฯ

  • 07 เมษายน 2560 เวลา 10:53 น.
  • | เปิดอ่าน 2,548
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ริค ดินเจน  เชฟดาวรุ่งแห่งซาเวลเบิร์ก กรุงเทพฯ

โดย...แมงโก้หวาน ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน

เชฟเฮงค์ ซาเวลเบิร์ก เจ้าของห้องอาหารฝรั่งเศสสไตล์โมเดิร์น “ซาเวลเบิร์ก” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิทยุ ได้ประกาศแต่งตั้ง ริค ดินเจน เชฟหนุ่มไฟแรงบุคลิกดี วัย 25 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ เป็น Chef de Cuisine คนใหม่ประจำห้องอาหารซาเวลเบิร์ก

แม้ว่าเพิ่งเริ่มงานกับซาเวลเบิร์กเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ก็มีลูกค้าหลายรายเริ่มหลงใหลในรสชาติอาหารฝีมือของเขาเข้าแล้ว ยิ่งเป็นเชฟหน้าตาดีและอัธยาศัยดี เชื่อว่าเชฟริคจะเป็นที่รู้จักและครองใจลูกค้าของซาเวลเบิร์กอย่างแน่นอน

สำหรับเส้นทางเชฟของริคนั้นหลังจบจากวิทยาลัย De Rooi Pannen ในปี 2012 ก็พยายามพัฒนาฝีมือด้านการทำอาหารของเขาอย่างรวดเร็ว หลังฝึกงานในห้องอาหารหลายแห่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็ได้เริ่มงานแรกเป็น Chef de Partie ของสองห้องอาหาร ต่อมาได้ขึ้นเป็น Sous Chef ในห้องอาหารชั้นนำของเนเธอร์แลนด์

ริค กล่าวว่า การได้ทำงานที่ซาเวลเบิร์กภายใต้การดูแลของเชฟเฮงค์ผู้มีประสบการณ์การทำอาหารมายาวนาน ทั้งเป็นเจ้าของและหุ้นส่วนของห้องอาหารชั้นนำในต่างประเทศ และยังเป็นเชฟคนเดียวในเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ถึง 4 ร้านอีกด้วย ถือเป็นโอกาสที่ดีของสำหรับเขา

“เฮงค์มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในเนเธอร์แลนด์มาก การได้มาทำงานที่ซาเวลเบิร์กจึงเป็นโอกาสดีของผมที่จะได้เรียนรู้จากเขาให้มากที่สุด ซึ่งผมตั้งใจตลอดมาว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นเชฟมืออาชีพตามความฝันของตัวเองตั้งแต่เด็ก ผมไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าการทำงานในครัวใกล้ชิดกับเชฟมากประสบการณ์เช่นเขา”

ริค กล่าวต่อว่า ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เชฟแต่ละคนที่เขาได้ทำงานด้วยต่างก็ได้สอนในสิ่งใหม่ๆ ให้อยู่ตลอดเวลา แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาเองคือคนที่สามารถเลือกและกำหนดสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้

“เวลาทำงานผมตั้งใจทำให้ดีที่สุดเสมอ ผมเริ่มจากทำงานในร้านขายแซนด์วิชในเนเธอร์แลนด์ จากนั้นก็ไต่เต้าไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ได้ทำในห้องอาหารระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว และยังเป็นห้องอาหารที่ได้รับรางวัลห้องอาหารที่ดีที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ผมกำลังพยายามที่จะไปอยู่จุดนั้นบ้าง”

คุณลักษณะอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในตัวของริค คือ เป็นคนมีความทะเยอทะยาน โดยเขาตั้งเป้าไว้ว่าจะคว้ามิชลินสตาร์ให้ได้ภายใน 5 ปี ซึ่งการได้ทำงานภายใต้การดูแลของเชฟเฮงค์ ซาเวลเบิร์ก ความฝันนี้ก็ไม่น่าจะไกลเกินเอื้อม

ปัจจุบันริคได้รังสรรค์เมนูของเขาให้กับซาเวลเบิร์ก โดยเพิ่งคิดเมนูหลักขึ้นมาเป็นเมนูล็อบสเตอร์ ที่มีขั้นตอนการทำหลายขั้นตอน เคี่ยวช้าๆ ด้วยน้ำมันสมุนไพร เพิ่มรสชาติด้วยยี่หร่า ส้ม เลมอน และคาเวียร์ เป็นจานที่สัมผัสได้ถึงรสชาติที่หลากหลาย

อีกเมนูคือหอยนางรมโปะด้วยเสาวรส แตงกวา และพริกแดง ถือเป็นเมนูระหว่างคอร์สที่ยอดเยี่ยม ซึ่งคุณจะได้ลิ้มรสเค็มๆ จากตัวหอยนางรม รสเปรี้ยวจากเสาวรส และความมันจากแตงกวา

ล็อบสเตอร์

สูตรสำหรับ 3-4 คน

วิธีทำ

- ต้มน้ำในกระทะให้เดือดแล้วใส่ส่วนก้ามของล็อบสเตอร์ลงไปต้มประมาณ 5 นาที

- ต้มส่วนหางเป็นเวลา 4 นาทีเมื่อสุกให้นำลงใส่ในน้ำเย็นจัดแล้วนำออกมาทำความสะอาด

- เสร็จแล้วให้หั่นส่วนหางเป็นแว่นๆ (เนื้อส่วนก้ามสำหรับทำเป็นทาร์ทาร์)

- ทำเจลยูซุ ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาล น้ำเปล่า ยูซุ ผงวุ้น เจลแลนและคูลี่มะนาวเหลือง

- ทำเฟนเนลกรอบ ประกอบด้วย น้ำตาล เนยละลาย เกลือดอกไม้ น้ำ เมล็ดเฟนเนล ผิวมะนาว

- ทำน้ำสต๊อกเฟนเนล ประกอบด้วย เฟนเนล หัวหอม กระเทียมพริกหยวก ผิวส้ม พริกไทยดำ เมล็ดผักชี เมล็ดเฟนเนล น้ำเปล่า

- ใส่เฟนเนลที่หั่นแล้วลงในน้ำเย็นจัดผสมมะนาวเพื่อให้เฟนเนลมีสีสวยงามและมีความกรอบ เสร็จแล้วแยกน้ำออก

- ผสมเฟนเนลเข้ากับเกล็ดส้มเมล็ดเฟนเนล ใบเฟนเนล น้ำมันมะกอก เกลือและพริกไทย

- ตกแต่งด้วยผักเครส น้ำมันมะกอก ใบเฟนเนล คาเวียร์ เนื้อส้มย่าง ดอกไม้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์