สัมภาษณ์คนดัง

โสภาพรรณ ทรัพย์มณีอนันต์ ความเปล่งประกายของแบรนด์จัสมิน

  • 19 เมษายน 2560 เวลา 08:45 น.
  • | เปิดอ่าน 6,228
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โสภาพรรณ ทรัพย์มณีอนันต์ ความเปล่งประกายของแบรนด์จัสมิน

โดย...ปอย ภาพ ทวีชัย ธวัชปกรณ์

สิ่งที่แบรนด์จัสมินยึดถืออยู่เสมอ คือทำให้ทุกคนเมื่อได้เข้ามาภายในร้านจะต้องรู้สึก "ภาวะไร้แรงกดดัน" ไม่ว่าใครก็ตามต้องไม่รู้สึกว่าตัวเองนั้นตัวเล็ก รู้สึกเกร็ง หรือกดดัน นี่คือวิสัยทัศน์ของร้านเพชรจัสมิน (JASMIN) ชื่อยี่ห้อบ่งบอกสัญชาติไทยแท้โดยชัดเจน ร้านหรูหราโดดเด่นในแบบไม่เกรงคู่แข่งแบรนด์อินเตอร์ที่ผุดเรียงรายบนศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม ผู้บริหารอายุยังน้อย โสภาพรรณ ทรัพย์มณีอนันต์ รองประธานกรรมการบริหาร จัสมิน จิวเวลรี่ กรุ๊ป อธิบายว่า ไม่ได้มองจิวเวลรี่เป็นแค่เพียงเครื่องประดับ แต่คืองานศิลปะช่วยเพิ่มความสวยงามและเสริมสร้างความมั่นใจ สร้างความสุข และความสบายใจให้กับผู้สวมใส่

โสภาพรรณ บอกพร้อมรอยยิ้มสดใสกันเองว่า “แม่ค้าขายเพชร” ร้านนี้จึงทำหน้าที่เป็นปรึกษาให้ทุกคนที่เดินเข้ามาอย่างเป็นกันเอง ไร้ภาวะกดดันให้คนต้องซื้อจนรู้สึกอึดอัด ความพยายามส่งความรู้สึกดีๆ เหล่านี้ผ่านอัตลักษณ์ของแบรนด์ ส่งให้บริการภายใต้บรรยากาศของร้านโชว์ความเรียบหรู จริงใจ และเป็นกันเอง กลายเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น

ทุกคนเปล่งประกายได้ทุกวัน

“ทุกคนคือคนพิเศษมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร...” โจทย์นี้จึงเป็นความภูมิใจ ความท้าทาย ที่ได้ช่วยคนมาเลือกเพชรค้นหาเครื่องประดับล้ำค่าให้ได้เหมาะกับความต้องการ เพื่อเผยความพิเศษซึ่งในแต่ละคนไม่ซ้ำกัน และให้เกิดความรู้สึกมั่นใจ มีความสุขกับตัวเองในทุกๆ วัน

“รสนิยมการเลือกเครื่องประดับก็ย่อมแตกต่างกันอยู่แล้วนะคะ ร้านมีลูกค้าหลากหลาย คนต่างชาติที่เข้ามาก็จะขอดูเพชรที่เรียกว่า DIF เพชรไร้ตำหนิขาวร้อยเปอร์เซ็นต์ดีที่สุด ถ้าไม่มีก็จบ แต่ถ้ามี ราคาหลักสิบล้านบาทแม้เป็นลูกค้าขาจรก็ตัดสินใจซื้อเลยก็เคยมีค่ะ แต่คนไทยไม่ซีเรียสว่าเพชรน้ำต้องขาวบริสุทธิ์สวยที่สุดเท่านั้น ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของธุรกิจสายนี้ คือการคุยกันแล้วถูกคอเอ็นจอยก่อนแล้วจึงตัดสินใจ ร้านเพชรไม่ได้ขายของอย่างเดียวนะคะ ธุรกิจนี้ขายเซอร์วิสติดให้ไปด้วยค่ะ เริ่มตั้งแต่การพูดคุยใส่ใจทุกๆ คน แล้วเมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเราก็รับได้ทั้งหมด

ซึ่งไม่ได้ยากเกินความสามารถ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) จัสมินมีโรงงานผลิตอัญมณีเป็นของตัวเอง ดีไซน์แบบหรือปรับเปลี่ยนตามที่ลูกค้าต้องการได้ทั้งหมดค่ะ การบริการในเรื่องไทมิ่ง คนจ่ายเงินไปแล้วก็ย่อมอยากได้ของเร็วๆ เราก็สามารถกำหนดเวลาให้ได้เร็วขึ้นค่ะ คนซื้อก็ต้องอยากใสของสวยๆ เร็วๆ นะคะ”

โสภาพรรณ ผู้บริหารแบรนด์รุ่นสองแบรนด์จัสมิน เพชรอยู่ในวงการอัญมณีกว่า 50 ปีแล้ว สไตล์ร้านเพชรยี่ห้อไทยเน้นความหรูหราลักซ์ชัวรี่ไม่แพ้แบรนด์นอก และในความหรูระยิบระยับมีความอบอุ่นแฝงอยู่ด้วยเช่นกัน

“ดิฉันเน้นพนักงานเสมอค่ะ ซึ่งพนักงานหลักใครเดินเข้ามาต้องมีโอกาสได้เจอมากกว่าไม่เจอเสมอ ก็คือดิฉันนี่ละค่ะ (บอกพลางหัวเราะชอบใจ) ดิฉันเน้นบริการให้คนเดินเข้าร้านเราที่บอกไว้คือต้องไม่รู้สึกว่าตัวเล็ก สิ่งที่แบรนด์จัสมินยึดถือจะต้องรู้สึกภาวะไร้แรงกดดัน เราใส่ใจตั้งแต่โทนสีของการตกแต่งร้านสีน้ำเงินอมเทานิดๆ ซึ่งเป็นโทนให้ความรู้สึกมั่นคงอบอุ่น สีนิ่งๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

ดิฉันชอบพูดคุยทั้งลูกค้าขาประจำ หรือคนซื้อเพชรหน้าใหม่ก็พูดคุยกันได้สนุกค่ะ (ยิ้ม) เกี่ยวกับเพชร คนซื้อของราคาสูงย่อมต้องการของดีที่สุด แต่บางคนอาจไม่มีข้อมูลเรื่องอัญมณี ก็เปิดมินิคอร์สแนะนำกันเต็มที่กันได้เลย ร้านมี 2 สาขาค่ะ ที่ ดิ เอ็มโพเรียม อีกแห่งที่โรงแรมดุสิตธานีคุณพ่อบุกเบิกไว้เป็นร้านแรก คุณพ่อสนุกกับการทำงานค้าขายเพชร เป็นภาพในความทรงจำของดิฉันก็ว่าได้ค่ะ เพชรคือเครื่องประดับยอดนิยมมากๆ พ่อไปเปิดร้าน 8 โมงเช้ากว่าจะกลับถึงบ้านก็เที่ยงคืนไปแล้ว

ซึ่งทุกวันนี้คุณพ่อก็ประจำอยู่ที่ร้านดุสิตนะคะ พ่อรักในอาชีพนี้ ก็ส่งทอดความรักนี้มาสู่รุ่นลูก พี่ชายของดิฉันเริ่มเข้ามาต่อยอดกลุ่มคนที่เริ่มอิ่มกับเพชร หันมาสะสมพลอย เช่น ไพลิน มรกต ทับทิม แล้วสิ่งที่ท่านเน้นเสมอคือธุรกิจต้องทำให้ได้ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ครอบครัวเราเหมือนถูกกำหนดให้เดินมาทางสายอัญมณีแล้วนะคะ ก็มีญาติที่มีโรงงานเผาพลอย ก็ลงตัวกับการที่พี่ชายเริ่มทำธุรกิจค้าพลอยเพิ่มไลน์เข้ามาด้วยค่ะ การมีโรงงานทำให้เราควบคุมต้นทุนและราคาได้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือทำให้เราไม่พลาด คุณพ่อส่งคัมภีร์ในเรื่องนี้ให้แก่รุ่นลูกๆ ค่ะว่าขายดีไม่ดีมีผลเสียน้อยกว่า ซื้อของมาขายผิด

ความจริงใจคือที่สุดของธุรกิจที่ไม่ได้ขายของแค่บาทสองบาท บางชิ้นขึ้นหลักหลายสิบล้านบาทเป็นมรดกส่งต่อรุ่นสู่รุ่น พ่อสร้างสมดีมาขนาดนี้ถ้ามาเสียรุ่นลูกก็เป็นเรื่องที่รุ่นเราคอนเซิร์น คุณภาพจึงเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจตลอดเวลา

ดิฉันคลุกคลีอยู่กับเครื่องประดับทุกๆ ชิ้นในร้าน ก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้เลยค่ะ ถึงขายไม่ได้แต่เมื่อมองไปที่เครื่องประดับคุณภาพเยี่ยมงดงาม ก็มีความสุขแล้วนะคะ ไม่ใช่มองไปเจออะไรก็ไม่รู้นะที่อยากจะขายมันออกไปเร็วๆ ของแบบนี้สู้ไม่มีในร้านดีกว่าค่ะ ของในร้านทุกชิ้นต้องล้ำค่าในตัวเองค่ะ”

โสภาพรรณ บอกพลางรอยยิ้มสดใสกันเอง ดูสบาย กลายเป็นเสน่ห์ของร้านเพชรแบรนด์หรูหรา

เปล่งประกายบ่งบอกตัวตน

ใครชื่นชอบความเรียบง่ายไม่ไหวติงตามกระแสแฟชั่น ลองเริ่มต้นที่เพชรรูปทรงกลม-Round Brilliant Cut ความเรียบง่ายของเพชรทรงกลม นำมาสวมใส่ได้หลายโอกาส สื่อความเป็นสาวใจดีอารมณ์เย็นบุคลิกอ่อนหวาน นุ่มนวล อบอุ่น และมองโลกในแง่ดี โสภาพรรณ บอกเลือกเพชรรูปทรงนี้เลย แล้วแนะนำคล่องแคล่วแบบนี้แต่ก็เพิ่งเข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัวเมื่อ 2-3 ปีนี้เอง

หลังเรียนจบปริญญาตรีสะสมประสบการณ์เปิดโลกการทำงาน ฝ่ายการตลาดที่ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง และอินเทิร์นในเอเยนซีระดับชาติ จากนั้นจึงตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการตลาด มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐ ซึ่งเป็นช่วงที่ได้ไปฝึกงานกับร้านจิวเวลรี่ที่นั่น ซึ่งทำให้เกิดคำถามกับตัวเองในเรื่องการงาน

“ใช้เวลา 3 เดือนก่อนบินกลับ คือคำถามไม่รู้ว่าเราชินเห็นทุกวันกับจิวเวลรี่ หรือเรารักมันล่ะ? จุดเริ่มต้นฝึกงานที่ร้านเครื่องประดับเขาให้เราช่วยเรื่องงานออกแบบ ซึ่งไม่ใช่เพชรจ๋าแบบในเมืองไทย แต่เป็นอัญมณีผสมกับนิล ปะการัง พอได้ทำก็รู้สึกว่าเราก็ทำได้นี่ แต่เหตุผลที่สุดของชีวิตคือดิฉันเป็นคนบ้างานมาก งานคืออันดับหนึ่ง ครอบครัวจึงกลายเป็นเรื่องรองไปโดยปริยาย ขณะที่เราก็อายุมากขึ้นทุกวันและพ่อแม่ก็เช่นเดียวกันนะคะ แล้วถ้าเป็นแบบนี้จะกลายเป็นอนาคตที่เราเสียใจไหม? ถามตัวเองก็ได้คำตอบว่าเสียใจนะ เพราะฉะนั้นก็ควรกลับมาทำงานอยู่กับครอบครัว

กลับจากสหรัฐไม่นานค่ะ แค่ครึ่งปีก็ได้งานใหญ่คือได้ช็อปที่ ดิ เอ็มโพเรียม จำได้ว่าได้พื้นที่วันจันทร์ห้างต้องเปิดวันศุกร์ 3 วันค่ะ (หัวเราะ) ดิฉันต้องเสกเนรมิตร้านนี้ขึ้นมาให้ได้ ต้องจัดเครื่องประดับในสต๊อก 400 ชิ้นที่ต้องผ่านตาดิฉันจดจำให้ได้ทุกๆ ชิ้นเลยค่ะ โหดตรงนี้ (ว่าแล้วก็หัวเราะอีก) ใช้วิธีสเกตช์ลงสมุดไม่ใช้การถ่ายรูปด้วยนะคะ เพราะการถ่ายๆ ไปเรื่อยๆ จำไม่ได้แม่นเท่าการวาดมือหรอกค่ะ ทุกอย่างผ่านตาผ่านมือเรามากกว่า แล้วเป็นนิสัยการทำงานของเราด้วยค่ะ ชอบจดทุกอย่างลงสมุดมากกว่าบันทึกในโน้ตแพด ดิฉันเชื่อว่าระบบมือเร็วทันใจกว่า

ก้าวต่อไปก็คงไปพร้อมร้านนี้คือสร้างดีไซน์ที่เป็นยูนีค เอกลักษณ์ของเรา คือ “Everyday Shining ทุกคนเปล่งประกายได้ทุกวัน” ทุกคนมีค่าอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว และคงความคลาสสิกเอาไว้ด้วยค่ะ เพราะคือสิ่งที่ทำให้เพชรอยู่ได้ตลอดกาล”

ถ้าเพชรเปรียบเสมือนนางเอก นางเอกของแต่ละคนก็สวยไม่เหมือนกัน โสภาพรรณ บอกพร้อมไม่ลืมรอยยิ้มในฐานะเจ้าของร้านเพชรก็ขอเลือกเพชรรูปทรงสี่เหลี่ยมมรกต-Emerald Cut เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองค่อนข้างสูง เรียนรู้เร็ว คิดวิเคราะห์ไว เป็นนักคิด นักวางแผนตัวยง มีความกระตือรือร้นเปี่ยม

เพชรทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสื่อถึงความค่อนข้างทรงอิทธิพล ตรงไปตรงมา และซื่อสัตย์ มีศักยภาพสูง หัวแข็งโดยเฉพาะกับเรื่องของความคิด หรือสิ่งที่วางแผนไว้ก่อนแล้ว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ตรงกับผู้บริหารหญิงคนนี้อย่างที่สุด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์