สัมภาษณ์คนดัง

ภัทชนน อังศุสิงห์ ติดปีกฝันแล้วบินไปให้ถึง

  • 04 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:15 น.
  • | เปิดอ่าน 11,142
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ภัทชนน อังศุสิงห์ ติดปีกฝันแล้วบินไปให้ถึง

โดย...พุสดี สิริวัชระเมตตา ภาพ ประกฤษณ์ จันทวงษ์

ด้วยความโชคดีที่มีส่วนสูงถึง 173 เซนติเมตร เป็นอาวุธบวกกับหน้าตาที่สวยเก๋ครบสูตร จึงกลายเป็นฐานกำลังสำคัญที่ทำให้ความฝันของ พาย-ภัทชนน อังศุสิงห์ ลูกสาวคนสวยของ พล.อ.อ.ทวิเดนศ อังศุสิงห์ และ ม.ร.ว.พิณทอง ทองใหญ่ ที่อยากจะเป็นแอร์โฮสเตสนั้นใช่ฝันที่ไกลเกินเอื้อม

“อาชีพในฝันของพายก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเหมือนเด็กทั่วไป แต่หนึ่งในฝันที่ไม่เคยเปลี่ยนคือการเป็นแอร์โฮสเตส อาจเพราะด้วยความที่เด็กๆ ได้มีโอกาสติดตามคุณพ่อคุณแม่เดินทางบ่อยๆ จึงคุ้นเคยกับพี่ๆ ที่ทำหน้าที่แอร์โฮสเตส ทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องพายจะชอบแอบมองพี่ๆ แอร์โฮสเตสด้วยความชื่นชมเสมอว่าทุกคนสวยจังเลย (ยิ้ม)”

ความประทับใจเล็กๆ นี้ค่อยๆ เติบโตในใจของพายมาตลอด โดยมีคุณแม่เป็นแรงสนับสนุนเพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่ดีเช่นกัน พายบอกว่าเธอเก็บความฝันนี้ไว้ภายในใจมาตลอด แต่ก็ไม่ปิดกั้นโอกาสตัวเองที่จะได้ลองสัมผัสกับการเรียนรู้ในด้านอื่นๆ พายบอกว่าหลังจากเรียนจบจากโรงเรียนจิตรลดา ด้วยความที่เริ่มสนใจทางด้านแอนิเมชั่น เธอจึงเลือกเรียนด้าน Multi Media Design ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ภาคอินเตอร์ แต่เรียนไปสักพักก็มีเหตุพลิกผันให้เธอตัดสินใจย้ายมาเรียนที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญแทน

“ไม่ใช่แค่ย้ายที่เรียน แต่พายยังเบนเข็มมาเรียนสายประชาสัมพันธ์ (พีอาร์) แทน เพราะคิดว่าน่าจะกว้างกว่าและเป็นศาสตร์ที่เอื้อต่อการทำงานในทุกอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่การเป็นแอร์โฮสเตส"

ระหว่างที่เรียนด้วยคาแรกเตอร์ที่ดูเป็นสาวเก๋ มั่นใจ บวกกับแรงเชียร์และชมจากเพื่อนๆ ทำให้พายมีโอกาสได้ไปชิมลางเป็นนางแบบให้กับช่างภาพอิสระด้วย "เวลาไปถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนๆ ตามสตูดิโอที่สยามสมัยก่อน เพื่อนๆจะชมว่าพายถ่ายรูปขึ้น แล้วก็เชียร์ให้ลองไปแคสงาน ปรากฏว่าพอลองไปก็ได้รับโอกาสจริงๆ เลยได้มีค่าขนมระหว่างเรียนจากการเป็นนางแบบมาตลอดค่ะ”

ถึงจะออกตัวว่าทำงานถ่ายแบบแค่สนุกๆ แต่ฝึมือของพายกลับไม่ธรรมดา เธอเคยผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้ายของเวที Thailand Top Model ปี 2010 มาแล้ว สุดท้ายแม้จะไปไม่ถึงปลายทาง แต่สาวมั่นหน้าเก๋ไม่เสียใจ เพราะเธอไม่ได้ฝันไปไกลถึงขั้นจะเอาดีในวงการนางแบบอยู่แล้ว เพราะตอนนั้นเส้นทางความฝันที่อยากจะเป็นแอร์โฮสเตสของเธอเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เธอเริ่มติดตามการเปิดรับสมัครของแอร์โฮสเตสเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมที่จะก้าวไปสู่เวทีแห่งฝันและแล้วโอกาสก็มาถึง

หลังจากฝ่าด่านสาวสวย มากความสามารถที่ฝันอยากติดปีกนางฟ้า วันนี้พายสอบผ่านและได้สวมบทแอร์โอสเตสของสายการบินนกสกู๊ตมาร่วม 2 ปีแล้ว แม้ภาพที่คิดไว้จะผิวเผินเกินกว่าความเป็นจริงตรงหน้า แต่โลกแห่งการทำงานที่เธอเลือกใบนี้ก็มีแต่รอยยิ้มและความสนุก

“สมัยเด็กเราวาดภาพว่าคนที่เป็นแอร์โฮสเตสต้องสวย พอโตมาถึงเราจะเริ่มเข้าใจบทบาทหน้าที่ของแอร์โฮสเตสมากขึ้น แต่พอได้มาทำจริงถึงได้รู้ว่ามากกว่าการทำหน้าที่ให้บริการผู้โดยสาร เรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของแอร์โฮสเตส ซึ่งหน้าที่นี้ของเราเริ่มตั้งแต่การรอต้อนรับผู้โดยสารที่ประตูเครื่องบิน ผู้โดยสารอาจจะมองว่าเรามายืนเพื่อนต้อนรับ แต่จริงๆ แล้วเรากำลังทำหน้าที่ตรวจสอบว่าผู้โดยสารขึ้นเครื่องถูกเที่ยวบินหรือไม่ มีผู้โดยสารที่มีอาการผิดปกติ หรือมึนเมาจนอาจก่อให้เกิดอันตรายในเที่ยวบินหรือไม่ พอผู้โดยสารประจำที่เราก็จะเดินตรวจสอบความปลอดภัยในทุกที่นั่งก่อนเครื่องจะขึ้นและลง”

เบื้องหลังอาชีพที่สวยหรูในสายตาใครต่อใครนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เสี่ยงไม่น้อย เพราะต้องเดินทางตลอดเวลาเช่นกัน ซึ่งประเด็นนี้พายเองก็เห็นด้วย แถมยังกล่าวอย่างติดตลกว่าทำใจไว้แล้วตั้งแต่เลือกอาชีพนี้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

“ถามว่าเป็นอาชีพที่เสี่ยงไหม ก็เสี่ยงนะคะ แต่จากการเข้าอบรมก่อนเป็นแอร์โอสเตส เราจะพบว่าอุบัติทางอากาศหลายครั้งเกิดจากความสะเพร่าของลูกเรือ เพราะฉะนั้นในฐานะคนทำงานเราต้องรู้หน้าที่ของตัวเอง และละเอียดรอบคอบที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น”

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเรื่องที่อาชีพแอร์โฮสเตสต้องเผชิญความเสี่ยงไม่แพ้กันนั่นคือปัญหาสุขภาพ อันเป็นผลพวงจากการอดนอนและต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ความกดอากาศที่ผันแปร ซึ่งแอร์โฮสเตสสาวคนเก่งยิ้มรับและบอกว่า สิ่งเดียวที่ทำได้คือต้องดูแลตัวเองเป็นสองเท่า ตั้งแต่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ มีเวลาต้องออกกำลังกาย

“เราทำงานเฉลี่ยเดือนละ 15-20 วัน บินประมาณเดือนละ 8 เที่ยว ความสนุกของอาชีพนี้คือการได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ ได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่าง ได้เรียนรู้ไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่ไม่เหมือนกัน หน้าที่ของเราคือการรับมือกับความแตกต่างนั้นให้ได้ 2 ปีที่ผ่านมาภายใต้ชายคาหลังแรก เป็นบ้านที่อบอุ่นเหลือเกิน รู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิด เพราะเหตุผลที่พายเลือกมาสมัครงานที่นี่ เพราะคิดว่าเรามีคาแรกเตอร์ที่ตรงกับ Scootitude คือ มีความขี้เล่นแต่ยังคงความเป็นมืออาชีพไว้"

สำหรับอนาคตพายมองภาพตัวเองว่ายังรักและสนุกกับอาชีพนี้ และยังอยากเติบโตในสายงานนี้ต่อไปเรื่อยๆ หลังจากชวนคุยเรื่องงานมาพักใหญ่เพื่อรู้จักกับสาวสวยตรงหน้ามากขึ้น เลยถือโอกาสถามถึงกิจกรรมยามว่าง ไม่น่าเชื่อว่าเธอจะเป็นสาวติสต์ที่หลงใหลในเสียงดนตรี ถึงขั้นมีวงดนตรีกับเพื่อนๆ

“พายทำวงดนตรีกับเพื่อนตั้งแต่สมัยเรียน พายรับหน้าที่เป็นมือกลองและกีตาร์ ถ้ามีเวลาเมื่อไหร่ก็จะนัดซ้อมกันที่บ้านเพื่อน นอกจากเล่นดนตรีพายยังชอบเดินทาง มีเวลาเมื่อไหร่จะหาเวลาไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ไม่รู้เพราะความเป็นแอร์โฮสเตสฝังในสายเลือดหรือเปล่า ขึ้นเครื่องบินทีไรก็อดที่จะชำเหลืองมองการทำหน้าที่ของแอร์โฮสเตสไม่ได้ และถ้าเลือกได้ก็อยากสวมบทแอร์โฮสเตสมากกว่าผู้โดยสาร เพราะอย่างน้อยไม่ต้องนั่งอยู่กับที่ ได้ลุกเดินไปมาและได้ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว"

นอกจากส่วนสูง หน้าตาจะมีครบ หัวใจที่รักการบริการจะมาเต็มร้อย เรื่องความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษยิ่งไม่ต้องสงสัย แต่สิ่งที่สาวมั่นตรงหน้าทำให้เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า คือ เธอสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน เกาหลี และญี่ปุ่น

“ภาษาจีนนี่ต้องยกผลประโยชน์ให้สมัยเรียนชั้น ม.ปลาย พายเลือกเอกภาษาจีน เลยได้เรียนพื้นฐานมา พอโตมาเลยสามารถมาต่อยอดเรียนเพิ่มเองได้ ส่วนภาษาญี่ปุ่นกับเกาหลีพายอาศัยซื้อหนังสือมาเรียนเอง เริ่มจากญี่ปุ่น เรียนเพราะจะไปญี่ปุ่นกับที่บ้าน ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ เราเลยคิดว่าถ้าเราพูดภาษาญี่ปุ่นน่าจะได้ เลยลองซื้อหนังสือมาอ่าน เปิดซีดีฟัง บวกกับพื้นภาษาจีนที่มีเลยพอสื่อสารได้ ส่วนเกาหลี เพราะมีแผนจะไปเที่ยวคนเดียว 2 สัปดาห์ เลยต้องเอาตัวรอดด้วยการหัดภาษาเกาหลี เลยซื้อหนังสือมาอ่าน ฝึกท่องฝึกเขียน จนอ่านออกเขียนได้ สื่อสารได้”

สำหรับเป้าหมายต่อไป พายกล่าวทิ้งท้ายว่า อยากลองข้ามทวีปไปเรียนภาษาสเปนดูบ้างเพราะชอบสำเนียง และคิดว่าคงเท่ไม่น้อย ถ้าจะมีความสามารถในการสื่อสารภาษาสเปนมาประดับโปรไฟล์เพิ่มอีกหนึ่งภาษา

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์