สัมภาษณ์คนดัง

พญ.วารีรัตน์ โขมศิริ อิ่มอร่อยได้สุขภาพที่ดี

  • 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:16 น.
  • | เปิดอ่าน 5,991
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พญ.วารีรัตน์ โขมศิริ อิ่มอร่อยได้สุขภาพที่ดี

โดย...อณุสรา ทองอุไร ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

พญ.วารีรัตน์ โขมศิริ เจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพบริษัท สไวเซอร์ ที่เพิ่งเปิดธุรกิจมาได้เพียงปีกว่า ซึ่งถือว่าเป็นการขยายแนวธุรกิจที่คุณหมอมีอยู่เดิม จากการเป็นเจ้าของคลินิกแพทย์ผิวหนังและความงาม มาสู่การทำอาหารเพื่อสุขภาพจากธัญพืช

เพราะมองว่าเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญคนทุกเพศทุกวัย ใครๆ ก็ล้วนอยากจะมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เราต้องสูงวัยอย่างแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้แข็งแรงและสุขภาพที่ดีได้ ก็คือการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อจะได้ไม่แก่ง่าย ไม่ตายเร็ว

เนื่องจากคุณหมอทำคลินิกด้านผิวพรรณมานานกว่า 10 ปี และพบว่าเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันที่สูงมาก อีกทั้งคุณหมอหันมาสนใจเรื่องสุขภาพ เริ่มมาวิ่งออกกำลังกาย และหันมาให้ความสำคัญในการเลือกอาหารที่ดีกับร่างกายควบคู่กันไปด้วย

“คือหมอชอบดื่มกาแฟ ชอบกินขนมจุกจิก เวลาไปดูหนังกับลูกสาวก็ชวนกันกินป๊อปคอร์น พอกินไปแล้วก็รู้สึกผิดว่า โอ้โห! มันกี่แคลอรีกันเนี่ย ต้องวิ่งกี่กิโลถึงจะเบิร์นออกหมด ที่ออกกำลังกายมาทั้งวันหมดกัน แค่กินขนมกล่องเดียว มีขนมอะไรไหมที่อิ่มอร่อยแค่ 100 แคลอรี แล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย (หัวเราะ) ลูกสาวหมออายุ 18 กำลังเป็นสาวก็กลัวอ้วนจะกินอะไรเขาก็ระมัดระวังมากช่างเลือก หมอก็เลยเอาโจทย์ตรงนี้เป็นที่ตั้งว่า จะทำขนมหรือของว่างอะไรที่อร่อยดีต่อสุขภาพ แคลอรีน้อย คือกินแล้วสบายใจไม่อ้วน”

โดยเฉพาะจากพวกธัญพืชต่างๆ จากถั่ว เมล็ดเจีย ควินัว อาซาอิเบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ทั้งหลายล้วนดีและเป็นมิตรกับร่างกาย ซึ่งมีแร่ธาตุ โปรตีน วิตามิน ไฟเบอร์ มีอะมิโนแอซิด ต่างๆ ครบ คุณหมอวารีรัตน์จึงเลือกวัตถุดิบจากสิ่งเหล่านี้มาประกอบกันเป็นของว่างกินเล่นแทนขนมขบเคี้ยวต่างๆ อย่างมันฝรั่ง ช็อกโกแลต ลูกอม ข้าวโพดคั่วเนย ซึ่งขนมเหล่านี้อร่อย แต่ไม่เป็นมิตรกับสุขภาพ เพราะมีเกลือสูง น้ำตาลเยอะ ไขมันเยอะ ใช้ไขมันทรานส์ กินแล้วอ้วน อย่างที่รู้กันว่าของอร่อยก็มักไม่ดีกับร่างกาย แต่ถ้าจะให้เลิกกินไปเลยก็เป็นไปไม่ได้

“หมอเองก็เป็นค่ะ ติดของหวาน ติดกาแฟ เพราะอย่างนั้นก็ต้องพยายามหาของที่อร่อยแล้วยังเป็นมิตรกับร่างกายอีกด้วย ใช้หญ้าหวาน หรือน้ำผึ้งแทนน้ำตาลทราย ลดโซเดียมลง ไม่ใส่ผงชูรส ใช้ธัญพืช ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เข้ามาแทน เพื่อให้อิ่มอร่อยได้โดยไม่รู้สึกผิด หมอกินได้ ลูกสาวหมอกินได้ เรากินอย่างไรเราก็ทำอย่างนั้น” คุณหมอเล่าอย่างมั่นใจ

เธอเล่าว่าเป็นหมอด้านผิวพรรณและความงามมาเกือบ 20 ปี แน่นอนว่าการดูแลผิวพรรณร่างกายจากภายนอก ด้วยการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาคอยดึง คอยฉีด คอยอัพ มันก็ช่วยได้ผลระดับหนึ่ง เป็นการสวยเพียงชั่วคราว แต่ถ้าเราสามารถดูแลร่างกายให้แข็งแรงสวยงามพร้อมมาจากข้างใน เริ่มจากอาหารการกินที่ดี การมีจิตใจที่มองโลกในแง่บวก นั้นดีกว่าสวยจากภายนอก คือต้องดูแลควบคู่กันไปทั้งจากภายในและภายนอก นั้นถือว่าดีที่สุดสวยยั่งยืนยาวนานกว่า

ที่สำคัญโปรตีนจากพืชนั้นดีและปลอดภัยกว่าโปรตีนจากสัตว์อย่างแน่นอน เนื่องจากคุณหมอเคยลดน้ำหนักเป็นเวลา 1 ปี ด้วยการกินแต่อกไก่ ไม่กินเนื้อสัตว์อย่างอื่นเลย ปรากฏว่าน้ำหนักลงได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ไปตรวจสุขภาพ พบว่ามีก้อนซีสเล็กๆ กระจายตัวกว่า 10 ก้อนที่หน้าอก จึงต้องเลิกลดด้วยวิธีการนี้ทันที การอดข้าวเลยก็สุดโต่งเกินไป ดังนั้น เดินสายกลางแล้วพยายามเลือกกินให้มากขึ้น น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

หลังจากเปิดตลาดในประเทศไทยมาได้ 1 ปี ผลตอบรับก็เป็นที่น่าพอใจ ปลายปีนี้คุณหมอจะเพิ่มประเภทสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และรสชาติใหม่ๆ มากขึ้น เช่น ควินัวบาร์รสต้มยำ โดยใส่สมุนไพรหั่นละเอียดลงไปเพื่อให้หอม เคี้ยวง่าย และมีประโยชน์ และมีโครงการจะส่งออกไปยังต่างประเทศในแถบตะวันออกกลางอีกด้วยในอนาคต

คุณหมอบอกว่าในอนาคตแนวโน้มธุรกิจเพื่อสุขภาพจะมาแรง ในต่างประเทศทั้งยุโรปและอเมริกาเองมีช็อปปิ้งมอลล์ที่ขายอาหารสุขภาพอย่างครบวงจรอย่างเดียวเลย ตั้งแต่อาหาร เครื่องดื่ม ทั้งของแห้ง ของสด ของคาว ของหวาน ของกินเล่น ทั้งเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬาต่างๆ

“หมอไปเห็นมาแล้วรู้สึกประทับใจมากอยากให้มีในประเทศของเรา หมอเองก็อยากทำ แต่คงต้องสะสมเงินลงทุนไปอีกนาน แต่หมอก็มีโครงการจะทำร้านอาหาร หรือเป็นช็อปเล็กๆ ที่ขายอาหารเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทำสดพร้อมรับประทาน หรืออาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ที่ใช้เมล็ดควินัวหุงแทน น้ำผลไม้ที่เลือกใส่ท็อปปิ้งจากเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ การยำปลาแซลมอนโรยด้วยเมล็ดธัญพืช เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเป็นไปได้ราวต้นปีหน้า

“หมอและหุ้นส่วนได้ไปลงเรียนคอร์สเพิ่มเติมทางด้านอาหารและโภชนาการที่มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อให้รู้เรื่องอาหารอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น เพราะหมอตั้งใจมาสายอาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนเรื่องคลินิกผิวหนังก็ทำเท่าที่มีอยู่สองสาขาจะไม่ขยายเพิ่มแล้ว แต่จะสายสุขภาพมากขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ของโลก รองรับสังคมผู้สูงอายุด้วย” คุณหมอกล่าวอย่างมีความสุข

ที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินกันว่า อาหารที่อร่อยจะไม่ดีกับสุขภาพ ส่วนอาหารที่ดีกับสุขภาพก็มักจะไม่อร่อย ดังนั้นคุณหมอจึงพยายามที่จะลบความเชื่อนั้นว่า ของที่ดีกับสุขภาพก็อร่อยได้ กินแล้วไม่อ้วนได้ อิ่มอร่อยภายใน 100 แคลอรี นั้นมีจริง

“ครอบครัวของหมอเป็นหมอกันเกือบทั้งบ้าน เป็นหมอกันหลายสาขา ทั้งพี่สาว พี่เขย สามี ลูกสาวก็กำลังเรียนหมอ เราพบเจอคนไข้ ที่มีความเจ็บป่วยไม่สบายใจไม่สบายกายกันมาหลายรูปแบบ จนรู้เลยว่าการไม่มีโรคนั้นเป็นอมตะวาจาที่จริงแท้ที่สุด การเจ็บปวดแต่ละครั้งเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เจ็บกายก็ยังป่วยใจอีกด้วย มีเงินมากแค่ไหนถ้าเจ็บป่วยก็ไม่มีความสุข เงินก็ช่วยอะไรแทบไม่ได้ เหมือนหาเงินมาจ่ายค่ารักษาตัวหมดนั่นเอง หมอว่ามีเงินน้อยแต่สุขภาพดีสำคัญกว่านะ” เธอให้ความเห็น

ทางด้านหลักการทำงานนั้น คุณหมอกล่าวว่า การทำงานทุกอย่างควรมีใจรัก มีความรับผิดชอบ มีความตั้งใจ โดยเฉพาะอาชีพแพทย์นั้น เรื่องความเก่งยังเป็นรองเรื่องความรับผิดชอบ ถ้าเก่งแต่ไม่รับผิดชอบไม่มาดูคนไข้ตามเวลา คนไข้อาจจะเสียหายถึงชีวิตได้ ที่สำคัญคือมีใจรัก ถ้ามีความรักในเนื้องานจะทำให้การทำงานมีความสุขเหนื่อยแค่ไหนก็ยังยิ้มได้ ถ้าไม่มีใจกับงานทำงานไปวันๆ ไม่ยังประโยชน์กับใครเลย จะทำร้ายตัวเองให้หมดไฟในอนาคตก็เป็นได้

สำหรับตัวคุณหมอเองนั้นบอกว่า ที่สำคัญอีกเรื่องก็คือมีจรรยาบรรณในวิชาชีพของตนเอง ซื่อสัตย์ จริงใจ ถ้าไม่ซื่อสัตย์ในวิชาชีพก็เหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี งานทุกงานเป็นงานที่มีเกียรติ ถ้าไม่รักษางานให้มีคุณภาพ สมัยนี้สังคมไปเร็วมากปากคนยาวกว่าปากกา ถ้าทำไม่ดีไม่สมศักดิ์ศรีปากต่อปากนี่แป๊บเดียวที่ชื่อเสียงจะเสีย เมื่อชื่อเสียไปแล้วจะแก้ไขยาก

“หมอเชื่อคำกล่าวที่ว่าป้องกันดีกว่าแก้ไข ถ้าเสียชื่อไปแล้วแก้คืนยาก ดังนั้น ตั้งสติในการทำงานอย่าให้มีเรื่องเสียหายจะได้ไม่ต้องไปตามแก้ไขให้เสียเวลา อย่างหมอทำอาหารเพื่อสุขภาพพื้นฐานคือพยายามเอาของดีมีประโยชน์มาทำ เรากินอย่างไรก็ทำขายอย่างนั้นอย่าลดคุณภาพ อย่าเห็นแก่กำไรแล้วกดต้นทุนให้ต่ำ ถ้าของดีจริงผู้บริโภคเขาก็กล้าจ่าย อย่ามักง่ายต้องทำให้ดีจริงเดี๋ยวผู้บริโภคนั่นแหละจะบอกต่อให้เราเองไม่ต้องไปเสียค่าโฆษณาด้วย ขอให้มีพื้นฐานแห่งความซื่อสัตย์มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ คุณก็จะอยู่ได้นาน รวยช้าๆ แต่มั่นคง ดีกว่ารีบร้อนรวยแล้วเสียหาย ไม่นานก็จะต้องออกไปจากตลาด” เธอกล่าวอย่างจริงจัง

ที่สำคัญอย่าลืมที่จะแบ่งปันเมื่อมีโอกาส สังคมที่น่าอยู่ต้องมีทั้งผู้รับและผู้ให้ ให้อะไรก็ได้ ให้ความรู้ ให้งบประมาณ ให้เวลา ทำในแบบที่คุณถนัด แล้วจะมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์