สัมภาษณ์คนดัง

เอกชัย เอื้อครองธรรม ต่อยอดความสำเร็จ 100 ล้านวิว

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 14:00 น.
  • | เปิดอ่าน 3,232
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เอกชัย เอื้อครองธรรม ต่อยอดความสำเร็จ 100 ล้านวิว

Please, แพ้ทาง, เก็บรัก และคนมีเสน่ห์ -- 4 บทเพลงที่ครองใจใครหลายคน วัดผลจากสถิติยอดวิวต่อเพลงหลายร้อยล้าน รวมกันทะลุพันล้านวิว

บทเพลงสั้นๆ ไม่กี่นาทีได้กลับมาสร้างพลังอีกครั้ง เมื่อ เอกชัย เอื้อครองธรรม ผู้กำกับและเอ็กเซ็กคิวทีฟ โปรดิวเซอร์จีเอ็มเอ็ม บราโว่ (GMM Bravo) ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้นำบทเพลงมาสร้างเป็นซีรี่ส์โปรเจกต์ “Bangkok รัก Stories” นับเป็นการเพิ่มมิติให้กับมิวสิคคัลเจอร์ (Music Culture)

ต่อยอดความสำเร็จ “เพลงรักมหาชน”

ก่อนจะมาผู้กุมบังเหียน จีเอ็มเอ็ม บราโว่ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) เอกชัยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม และที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟของช่องดิจิทัลในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่เป็นที่ทราบกันดีว่าแกรมมี่ริเริ่มจากการเป็นค่ายเพลงและปัจจุบันก็ยังผลิตศิลปินและมีบทเพลงฮอตครองตลาดอยู่ ดังนั้นเมื่อมีของดีอยู่แล้วจะปั้นและปล่อยให้จบตามวาระก็ดูจะใช้การน้อยไปหน่อย

“จุดเด่นของบราโว่ คือ การขยายผลจากแบรนด์ของแกรมมี่ที่ประสบความสําเร็จอย่างมหาศาลมาแล้ว เช่น เพลงดังที่ครองใจคนไทยในระดับมหาชน ซึ่งเพลงเหล่านี้เป็นเพลงระดับเพลงรักแห่งชาติที่ฮิตโดนใจคนรุ่นใหม่ พิสูจน์ทราบด้วยยอดวิวของแต่ละเพลงเกิน 100 ล้านวิว

อีกอย่างด้วยความที่ จีเอ็มเอ็ม บราโว่ ไม่ได้เป็นเพียงคอนเทนต์ครีเอเตอร์ธรรมดา แต่เป็น Marketing Oriented Content Creator เพราะฉะนั้นซีรี่ส์แต่ละเรื่องที่สร้างขึ้นต้องตอบโจทย์ 3 ส่วนหลัก คือ 1.ครีเอทีฟ ในมิติของความคิดสร้างสรรค์ 2.คนดู โดยเฉพาะกลุ่ม Millennials คนรุ่นใหม่อายุ 15-34 ปี ที่ชอบคอนเทนต์ที่มีสีสัน มีส่วนผสมลงตัวระหว่างความสนุก ตลก และดราม่า รวมถึงเรื่องราวที่จับต้องได้ในชีวิตจริง

สุดท้ายก็คือ 3.ลูกค้าที่ซื้อโฆษณา ซึ่งการสื่อสารการตลาดยุคดิจิทัล ลูกค้าไม่ได้ต้องการแค่การสร้าง Brand Awareness เท่านั้น แต่ยังต้องการสร้าง Engagement และ Activation กับกลุ่มเป้าหมายด้วยคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งอีกด้วย”

เอกชัยเล่าถึงคอนเซ็ปต์ของซีรี่ส์ “Bangkok รัก Stories” เป็นการนำ 4 เพลงดังแห่งชาติของคนรุ่นใหม่ ที่มียอดวิวรวมกันทะลุ 1,000 ล้านวิว มาจับคู่กับ 4 ย่านสำคัญที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นสาทร ทองหล่อ ย่านเมืองเก่า และสยามสแควร์ ผนึกกับประสบการณ์ความรักของคนรุ่นใหม่มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ซีรี่ส์ 4 รสชาติ

โปรเจกต์ซีรี่ส์ชุดนี้มีทั้งหมด 4 เรื่อง เรื่องละ 13 ตอน คือ please แพ้ทาง เก็บรัก และคนมีเสน่ห์ ที่มีมู้ดแอนด์โทน และอารมณ์ความรักที่แตกต่างกันภายใต้คอนเซ็ปต์ของ Bangkok รัก Stories ออกอากาศทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ ทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เวลา 17.00 น. และทาง LINE TV ตั้งแต่เวลา 19.00 น.

คอนเทนต์ เป้าหมาย ต้องชัดเจน!

ตอนนี้เราปฏิเสธโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ได้แล้วว่าสามารถเชื่อมและย่อให้ผู้คนเข้ามาปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น และเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น และมันสามารถวัดผลจำนวนยอดได้ชัดเจน ด้วยเหตุนี้การสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ยุคสมัย ให้มีความรู้สึกร่วม หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “มันรู้สึกได้จริง” จึงเป็นอะไรที่มักได้รับการตอบรับในชั่วพริบตา ไม่ว่าจะจากกระแสการแชร์ การแฮชแท็ก ทวิตเตอร์

กลุ่มเป้าหมายของจีเอ็มเอ็ม บราโว่ ก็ชัดเจน “เราเน้นกลุ่ม Millennials ที่มีอายุ 15-34 ปี ทั้งในกรุงเทพฯ และทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือว่าช่องทางออนไลน์เป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญมาก

คนกลุ่มนี้อยู่บนโลกออนไลน์เกือบ 24 ชั่วโมงต่อวัน และการมีช่องทางนี้ทำให้เกิดการดูซ้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเราก็ยังมีการจัดอีเวนต์ซีรี่ส์ของแต่ละเรื่อง เพื่อสร้างการรับรู้กระตุ้นความสนใจของคน และทำให้แบรนด์สินค้ารวมถึงบริการที่เป็นสปอนเซอร์ได้ร่วมจัดกิจกรรมพบปะผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน”

การแข่งขันของละครไทยสูง แต่ยุคนี้ต้องต่อสู้กันด้วยคอนเทนต์ “สำหรับผมคิดว่าคอนเทนต์ที่จะประสบความสำเร็จ คอนเทนต์นั้นต้องชัดเจนว่ากำลังพูดกับกลุ่มไหน อย่างในกลุ่มคนรุ่นใหม่ก็มีเซ็กเมนต์ย่อยอีก เพราะฉะนั้นเราต้องชัดเจนไปเลยว่าต้องการที่จะโฟกัสกลุ่มไหน

ดังนั้น การทำคอนเทนต์ต้องมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย เพื่อให้เขาเหล่านั้นมีความรู้สึกว่าเป็นเจ้าของคอนเทนต์ เพื่อให้คนเหล่านี้เป็นแกนหลักในการแชร์และส่งต่อคอนเทนต์ออกไปสู่คอมมูนิตี้ของพวกเขาอีกด้วย”

ซีรี่ส์แบบจีเอ็มเอ็ม บราโว่ แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ “เราต้องการสร้างคอนเทนต์ที่มีความเป็นโลคัล (Local) ผสมผสานกัน ยูนิเวอร์แซล (Universal) หมายความว่า เป็นเรื่องราวที่เฉพาะเจาะจงของความรักที่เกิดขึ้นกับคนไทยรุ่นใหม่ ซึ่งขณะเดียวกันเรื่องราวเหล่านี้ก็ยังมีความเป็นสากลและมิติที่คนทั่วโลกก็สามารถร่วมสัมผัสและประทับใจได้

อีกมิติหนึ่งของคอนเทนต์ซีรี่ส์จีเอ็มเอ็ม บราโว่ ที่ผมพยายามสร้างให้มีอยู่ในทุกๆ เรื่องคือองค์ประกอบที่มีความ Relevant และ Real ซึ่งสำหรับผมหมายถึงเรื่องราวที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิตจริงของกลุ่มเป้าหมาย

พล็อตต่างๆ ในซีรี่ส์ของเราเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง แต่มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ ที่ทำให้เกิดความกระจ่าง และความกังวานของประเด็นการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล”

ส่งซีรี่ส์ไทยสู่ตลาดนอก

ล่าสุดเอกชัย เป็นผู้กำกับไทยคนแรกที่ได้รับเชิญโดย HBO ให้เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างและผู้กำกับฯ Halfworlds ซีรี่ส์ใหม่ของ HBO ที่รวมดาราและทีมงานมากฝีมือจากไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ อังกฤษ และสหรัฐ

สิ่งนี้อาจช่วยการันตีได้ว่ารสซีรี่ส์จากจีเอ็มเอ็ม บราโว่ จะถูกจริตกับคนต่างชาติ เพราะตอนนี้ Bangkok รัก Stories ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายกว่า 20 ประเทศแล้ว เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เป็นอาทิ

“แรกเริ่มตอนทำ เราทำเพื่อคนไทยเป็นอันดับแรก ทำตลาดในไทยให้ได้ก่อน แต่จากการที่เราทำประเด็นเรื่องของคนรุ่นใหม่นั้น ปรากฏว่าคนรุ่นใหม่ทั่วโลกนั้นมีมุมมองในเรื่องของความรักในแต่ละประเทศทั่วโลกที่คล้ายกัน บวกกับเสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์ของมหานครกรุงเทพฯ ในระดับอินเตอร์จึงเป็นที่สนใจของตลาดนอก”

เอกชัยคือผู้กำกับฝีมือระดับอินเตอร์ที่มีผลงานให้ประจักษ์มาแล้วทั้งภาพยนตร์และละครเวที และยังได้ดำรงตำแหน่ง Artistic Director ให้กับ Action Theatre ผู้ผลิตละครเวทีชั้นนำของสิงคโปร์ ซึ่งเคยได้รับเกียรติยกย่องด้วยรางวัล Excellence for Singapore มาแล้ว

การจะพาซีรี่ส์ไทยไปเติบโตยังต่างแดนจึงเป็นอีกเป้าหมายและก้าวต่อไปของจีเอ็มเอ็ม บราโว่ ที่เอกชัยคาดหวังไว้คือ “ผมอยากให้จีเอ็มเอ็ม บราโว่ เป็นทีมสร้างคอนเทนต์ที่มีความแหลมคม โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการพูดคุยด้วยอย่างชัดเจน

อยากให้คอนเทนต์ที่สร้างขึ้นจับใจกลุ่มเป้าหมาย คนดูมี Engagement กับสิ่งที่เราสร้างและดูคอนเทนต์ของเราแล้วรู้สึกว่าเราเข้าถึงชีวิตของพวกเขา อะไรทำให้พวกเขายิ้ม หัวเราะ น้ำตาไหล มีความสุข มีความหวัง และแรงบันดาลใจดีๆ ในชีวิต” เอกชัย กล่าวทิ้งท้าย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์