บันเทิงต่างประเทศ

ยินดีต้อนรับสู่... หอเกียรติยศนักแต่งเพลง

  • 18 มิถุนายน 2560 เวลา 08:01 น.
  • | เปิดอ่าน 2,191
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ยินดีต้อนรับสู่... หอเกียรติยศนักแต่งเพลง

โดย...เพ็ญแข สร้อยทอง

เพื่อยกย่องศิลปินนักแต่งเพลงผู้มีผลงานยอดเยี่ยม เป็นประจำทุกปีที่ ซองไรเตอร์ส ฮอลล์ ออฟ เฟม (Songwriters Hall of Fame) จะจัดงานมอบรางวัลและประกาศนามนักแต่งเพลงซึ่งจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในหอเกียรติยศนักแต่งเพลง

สำหรับปีนี้ งานเฉลิมฉลองเพื่อคนแต่งเพลงครั้งที่ 48 ประจำปี 2017 จัดขึ้นที่ แมริออท มาร์คีส์ นิวยอร์ก ในค่ำคืนวันที่ 15 มิ.ย.

แม็กซ์ มาร์ติน

ปีนี้ศิลปิน-นักแต่งเพลงที่ถูกเสนอชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศอย่างเช่นรุ่นใหญ่อย่างสมาชิกวงชิคาโก คือ เจมส์ แพนคาว และ โรเบิร์ต แลมม์ รวมไปถึงขวัญใจชาวร็อก จอน บอน โจวี ศิลปินสไตล์อาร์แอนด์บี เจ้าของ 5 รางวัลแกรมมี่อย่าง อัชเชอร์ รวมทั้งคนดังจากปี 1990- เคนเนธ "เบบีเฟส" เอดมอนส์ นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชาวสวีเดน แมกซ์ มาร์ติน เป็นต้น

ไฮไลต์ของงานปีนี้คือ การเสนอชื่อแร็ปเปอร์คนแรกในหอเกียรติยศนักแต่งเพลง โดยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ปรากฏตัวในวิดีโอเพื่อกล่าวแนะนำ เจย์ ซี

พิทบูล

ในอีเวนต์สำคัญนี้ เจย์ ซี เจ้าพ่อฮิปฮอปไม่ได้มาร่วมงานด้วย ท่ามกลางข่าว (ลือ) ว่า บียอนเซ ภรรยาของเขาท้องแก่ใกล้คลอด เจย์ ซี จึงต้องอยู่ทำหน้าที่สามีและพ่อ จึงไม่ได้ไปร่วมงานทรงเกียรตินี้

เมื่อ จอน แพลตต์ ซีอีโอแห่งวอร์เนอร์ แชปเพลล์ มิวสิค ซึ่งไปรับรางวัลแทน เขาได้ขอโทษและบอกว่า รางวัลนี้มีความหมายมากทั้งกับ เจย์ ซี และเขามาก

เบบีเฟซ

ค่ำคืนนั้นศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษ เอ็ด ชีแรน ได้รับรางวัล Hal David Starlight สำหรับนักแต่งเพลงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถโดดเด่น สร้างผลกระทบอย่างสำคัญในวงการเพลง

ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มีการมอบรางวัล Global Ambassador Award ซึ่ง พิทบูล หรือมิสเตอร์เวิลด์ไวด์ ก็ประเดิมรับไป รางวัลนี้มอบสำหรับศิลปินนักแต่งเพลงซึ่งมีผลงานเป็นที่รู้จักกว้างขวางไปทั่วโลก เป็นผลงานซึ่งข้ามพรมแดนแนวทางดนตรี ข้ามวัฒนธรรม และเชื้อชาติ

จอน บอน โจวี

และต้องปรบมือให้ อลัน เมนเคน ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบหนัง Beauty and the Beast และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีชื่อในหอเกียรติยศตั้งแต่ปี 2008 ก็ได้รับ Johnny Mercer Award อันเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของ ซองไรเตอร์ส ฮอลล์ ออฟ เฟม

อัชเชอร์

อลัน เมนเคน

สำหรับ ซองไรเตอร์ส ฮอลล์ ออฟ เฟม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1969 โดยนักแต่งเพลง จอห์นนี เมอร์เซอร์ อาเบ โอลแมน และ ฮาววี ริชมอนด์ นอกจากมอบรางวัลและให้เกียรติยกย่องนักแต่งเพลงแล้ว ยังจัดให้มีเวิร์กช็อป โชว์ผลงาน รวมทั้งมอบทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาความสามารถในการแต่งเพลงและค้นพบนักแต่งเพลงใหม่ๆ
 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์