บันเทิงต่างประเทศ

หนึ่งเดียวคนนี้ แจ็ค จอห์นสัน

  • 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:35 น.
  • | เปิดอ่าน 799
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หนึ่งเดียวคนนี้ แจ็ค จอห์นสัน

โดย เพ็ญแข สร้อยทอง

เมื่อเพลงของ แจ็ค จอห์นสัน บรรเลง แม้ว่ากายจะติดอยู่ตรงกลางระหว่างการจราจรอันคับคั่งของกรุงเทพฯ จนไม่รู้ทางออก ถึงจะเดินหน้าไม่ได้ ถอยไปทางไหนก็ไม่ออก แต่ด้วยดนตรีทำให้ใจเราเดินทางหลุดพ้นไปจากปัจจุบัน มุ่งสู่ความสงบ สบายใจ และทะเล

ลูกชายของนักเซิร์ฟระดับตำนาน แจ็ค จอห์นสัน ชาวเกาะฮาวาย สหรัฐ เขาเริ่มเล่นกีตาร์ตอนเป็นวัยรุ่น พร้อมๆ กับที่ฝึกเล่นกีฬาเซิร์ฟจนเก่งกาจเป็นถึงแชมป์ ความหลงใหลในกีฬาทางน้ำนี้ทำให้เขาสร้างหนังเกี่ยวกับกีฬาเซิร์ฟ ก่อนจะหันมาจริงจังกับดนตรี และกลายเป็นศิลปินป๊อปผู้สร้างสรรค์เพลงท็อปฮิตติดชาร์ตมากมาย

แม้ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ทุกชายหาด ทุกฤดูร้อน จะต้องมีเพลงของ แจ็ค จอห์นสัน บรรเลงเป็นซาวด์แทร็กเสมอ

เพลงอะคูสติก/ป๊อปของแจ็คมักจะเปี่ยมด้วยอารมณ์แบบ “ฟีลกู๊ด” “สบายๆ” (Laid-Back) “ติดดิน” ทั้งยังมี “เมสเซจ” สีเขียวรักโลก รักทะเล และเป็นห่วงเป็นใยธรรมชาติ ซึ่งเราก็ยังสัมผัสองค์ประกอบเหล่านั้นได้อยู่ใน All The Light Above It Too สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 ของ แจ็ค จอห์นสัน ในวัย 42 ปี

บทเพลงที่รวมอยู่ในอัลบั้มนี้ มีทั้งเพลงรักของชายหนุ่มและเพลงรัก (โลก) ของนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมคนหนึ่งรวมอยู่ด้วยกัน แจ็คเป็นคนที่แต่งเมโลดี้เก่ง คำไหนๆ ก็สามารถไปกับเมโลดี้เหล่านี้ได้ดี พลิ้วไหว เนียนละมุน เสียงกีตาร์แบบ “ฟิงเกอร์ ปิ๊กกิ้ง” นุ่มๆ ก็ยังคงมีให้ได้ฟังหลายเพลง โดยเสียงดนตรีทั้งหมดที่ปรากฏในอัลบั้มนี้ แจ็คบรรเลงเองทั้งหมด!

เปิดอัลบั้มด้วย Subplots ซึ่งจะพาคนฟังไปทะเล หรือเกาะใดเกาะหนึ่งทันที เสียงดนตรีสดใสและเสียงคอรัสนุ่มๆ ขณะที่เนื้อหานั้นลึกซึ้ง ซึ่งจะพาคนฟังไปตั้งคำถามกับตัวเองว่าอะไรสำคัญที่สุดในชีวิต แทร็กเด่นๆ รวมถึง My Mind Is for Sale เพลงที่ดูเหมือนแจ็คจะโกรธหน่อยๆ จึงสะท้อนออกมาเป็นเพลง “การเมือง” ซึ่งพูดถึงสังคมอเมริกัน และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพลงรัก Love Song #16 มีเสียงกีตาร์โดดเด่น คึกด้วยเสียงกลอง Sunsets for Somebody Else ทำให้นึกถึงบางเพลงเก่าๆ ของแจ็ค เพลงนี้เหมาะกับยามตื่นนอนหรือยามจะเข้านอน เพลงน่าฟังยังมี Gather ซึ่งออกจะอินดี้ร็อก มีเสียงเพอร์คัสชั่น และเครื่องเป่าที่ทำให้แตกต่าง

เป็นอัลบั้มที่มีความเป็น “แจ็ค จอห์นสัน” อย่างแข็งแกร่ง จนบางทีก็นึกไม่ออกว่าพี่แกจะทำเพลงแนวอื่นๆ ออกมาเป็นยังไงนะ แต่คนระดับ แจ็ค จอห์นสัน ซึ่ง (น่าจะ) หลุดพ้นไปจากความกดดันจากความคาดหวังของผู้คน เขาจึงเป็นตัวของตัวเองได้อย่างที่เป็นนี่ล่ะ

หากได้เครื่องดื่มแก้วโปรดสักแก้ว นั่งชิลริมทะเล และฟังเพลงชุดนี้ไปด้วย มันจะดีแค่ไหนนะ แต่อย่างไรก็ดี แม้จะนั่งรถเมล์บนถนนที่การจราจรเลวร้ายสุดๆ หรือร้านกาแฟซึ่งแสนจะพลุกพล่านกลางกรุง … ฯลฯ เพลงของ แจ็ค จอห์นสัน ก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม

เพลงที่ทำให้เรา “ฟีลกู๊ด” “สบายๆ” “ติดดิน” และยังมี “เมสเซจ” ให้ได้ครุ่นคิด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์