ดูหนัง-ฟังเพลง

จังหวะของความสุข

  • 13 สิงหาคม 2560 เวลา 08:30 น.
  • | เปิดอ่าน 965
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

จังหวะของความสุข

โดย...แหนง-ดู

หนังสารคดีที่จะพาคนดูเดินทางชิดใกล้ส่วนหนึ่งของโลกการเต้นรำ หนังพาไปรู้จักกับคนกลุ่มหนึ่ง ที่การเต้นรำสำหรับพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงการเคลื่อนไหวร่างกายและการขยับตัวไปตามจังหวะเพลง แต่มีความหมายและความสำคัญระดับสังคม และลึกซึ้งถึงจิตวิญญาณ

จังหวะการเต้นรำในโลกนี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะ วอลต์ซ แทงโก้ ฟอกซ์ทรอท  ควิกสเต็ป แซมบ้า  ช่าช่าช่า รุมบ้า ไจว์ฟ แจ๊ซ สวิง ฯลฯ  โดยแต่ละจังหวะก็ยังมีแยกย่อยลงไปอีก อย่างเช่น สวิง (ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากแจ๊ซแดนซ์อีกที) ก็มีแนวทางแยกย่อย โดยหนึ่งนั้นคือ ลินดี ฮอป

ลินดี ฮอป เป็นรูปแบบการเต้นรำซึ่งกำเนิดในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ตอนต้นทศวรรษ 1920 ที่ย่านฮาร์เล็มของนิวยอร์ก สหรัฐ ก่อนจะได้รับความนิยมอย่างมากในยุคสวิง คือ ช่วงปลายทศวรรษ 1930 และต้นทศวรรษ 1940 ก่อนจะหายไปนาน กระทั่งมีคนรุ่นใหม่กลับมานิยมกันเมื่อช่วงทศวรรษ 1980 อีกครั้ง เกิดมีสมาคมนักเต้นรำลินดี ฮอป (และสวิง) เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก ยิ่งโดยเฉพาะตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 เมื่อมีหนัง Swing Kids  รวมทั้งโฆษณาสินค้า GAP และละครเวที Swing! ออกมาทำให้คนทั่วโลกสนใจการเต้นรำแนวทางนี้มากขึ้นอย่างเป็นปรากฏการณ์ 

ลินดี ฮอป คือ เต้นรำที่มีพื้นฐานผสมผสานระหว่าง แจ๊ซ แท็ป เบรคอะเวย์ ชาร์เลสตัน ฯลฯ ความโดดเด่นของ ลินดี ฮอป คือ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวนัก ด้วยท่าทางสุดเหวี่ยงยามออกลีลาจึงถูกมองว่าเป็นนักเต้นบ้าๆ บอๆ รุนแรง เข้มข้น ในอีกด้านหนึ่ง ลินดี ฮอป คือ ศิลปะแห่งความสนุกสนาน ปลดปล่อย และเป็นอิสระ การเต้นแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกับครั้งก่อนๆ

จากสิ่งชื่นชูใจและช่วยยกระดับอารมณ์ให้พ้นจากสถานการณ์เลวร้ายที่เกิดในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ การเต้นรำกลายเป็นเหมือนสารัตถะชีวิตของคนจำนวนหนึ่งในวันนี้ เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อของมนุษย์ และก่อร่างสร้างเป็นชุมชนที่แน่นแฟ้น

Alive and Kicking ผลงานกำกับสารคดีเรื่องแรกของ ซูซาน แกลตเซอร์ ซึ่งเป็นนักเต้นสวิงแดนซ์ตัวยงอีกคนหนึ่ง หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัล Best Documentary จากงาน Lost Weekend Award หนังเรื่องนี้ทำให้คนดูได้รับเสียงหัวเราะ ความสุข รวมทั้งความเศร้า เป็นหนังที่จะทำให้คนทั่วไปเข้าใจนักเต้นมากขึ้น เป็นหนังที่จะทำให้คนทั่วไปรู้ถึงความรักในการเต้นสวิง


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบันเทิงในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch