สุขภาพ

ป้องกันปัญหาสายตาวัยทำงาน

  • 20 มีนาคม 2560 เวลา 15:49 น.
  • | เปิดอ่าน 5,128
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ป้องกันปัญหาสายตาวัยทำงาน

คนวัยทำงานมักจะมีปัญหาสายตา เนื่องจากต้องอยู่กับเทคโนโลยีทั้งวัน ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือ ทำให้มีปัญหาการใช้สายตามากไป จึงเกิดอาการตาแห้ง ไม่สบายตาได้ง่าย และอาการสายตายาวก็มาเร็วกว่าอายุ เพราะการใช้สายตาจ้องเทคโนโลยีนานๆ โดยคนปัจจุบันอายุ 30 ปลายก็เริ่มมีอาการสายตายาวแล้ว

รศ.พญ.มัญชิมา มะกรวัฒนะ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุรักษ์ตา ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ บอกกล่าวถึงการใช้สายตาของคนวัยทำงานว่า ปัญหาสายตาของคนวัยทำงานที่พบส่วนใหญ่ คือมีอาการตาแห้ง ตาล้า ปวดตา เคืองตา ตามัวลง น้ำตาไหล ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้ รักษาเบื้องต้นได้ด้วยการพักสายตาร่วมกับการใช้น้ำตาเทียมเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจดูความเสี่ยงการเป็นต้อลม ต้อเนื้อ ต้อหิน

สำหรับแสงสีฟ้าที่มาจากจอเทคโนโลยีต่างๆ นั้น ไม่ได้มีอันตรายมากนัก เพราะเป็นแสงที่มีความใกล้เคียงกับการตากแดด แต่ถ้าใช้เป็นระยะเวลานานๆ ในระยะยาวก็มีโอกาสจอประสาทตาเสื่อมเร็วกว่าอายุได้ และการปิดไฟแล้วดูโทรศัพท์ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ จะทำให้ตาบอดชั่วคราวได้ คือจะมีอาการตามัวมาก มองไม่เห็นอะไรเลยเป็นการชั่วคราว ข้อแนะนำ ถ้าใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในที่มืดควรหรี่ไฟของเครื่องให้แสงน้อยลง และเปลี่ยนสีหน้าจอโดยการปรับเป็นโหมดกลางคืน หรือ Night shift เพื่อลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอลง

เรื่องของดวงตา วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกัน เพราะหลายโรคที่เกี่ยวกับดวงตาถ้ารู้ก่อนจะรักษาได้ดีกว่า การมองเห็นที่ปกติบางครั้งอาจมีอาการบางอย่างซ่อนอยู่ ดังนั้น เมื่อเราตรวจสุขภาพร่างกายแล้ว แนะนำว่าควรตรวจสุขภาพตาด้วย

การพักสายตาให้บ่อยระหว่างทำงาน และหยอดน้ำตาเทียมสม่ำเสมอจะช่วยทำให้สบายตา และแนะนำการพักสายตาด้วยสูตร 20:20:20 คือใช้สายตาดูใกล้ 20 นาที พักสายตา 20 วินาที ด้วยการมองไปไกลกว่า 20 ฟุต ก็จะช่วยรักษาสายตาได้ หรือถ้าไม่สามารถทำได้ ใช้สายตาประมาณ 45 นาที-1 ชม. ก็ควรพัก 5 นาที ค่อยกลับไปทำงานต่อ จะทำให้ตาเกิดความทนต่อการใช้สายตามากขึ้น ลดอาการตาแห้ง ตามัวได้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์