สุขภาพ

สิ่งที่ควรทำ ก่อนอายุ 50

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 14:30 น.
  • | เปิดอ่าน 5,404
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สิ่งที่ควรทำ ก่อนอายุ 50

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บๆ ปี เพิ่งอายุ 30 เมื่อเดือนที่แล้ว เผลอแป๊บเดียวจะ 40 แล้วหรือเนี่ย ดังนั้นควรหันมาทบทวนตัวเองว่ามีอะไรที่ยังไม่ได้ทำก่อนจะเข้าเลขสี่ โลกยิ่งหมุนไวไปเร็วกว่าที่เราคาดคิดไว้เยอะ ลองสละเวลาสักนิดมาเช็กลิสต์ดูซิว่า เราได้ลองพาตัวเองไปลิ้มรสประสบการณ์ชีวิตของคนที่วัย 30-40 กว่าๆ ทำกันมาครบหรือยัง ก่อนท่ี่คุณจะเข้าวัย 50 เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์

1.มาอยู่คนเดียวในเมืองใหญ่ๆ

หากบ้านคุณไม่ได้อยู่ในเมืองหลวงหรือหัวเมืองใหญ่ๆ หรือถ้าเป็นคนต่างจังหวัดละก็ ต้องลองมาอยู่เมืองหลวงดูสักครั้ง ข้อดีของการใช้ชีวิตในหัวเมืองใหญ่ๆ คนเดียวดูบ้าง คือ การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ต่อให้มีเงินถุงเงินถังก็หาซื้อไม่ได้ นอกจากมาลองสัมผัสเอง

2.เช็กความฟิตของร่างกาย

ในวัยหนุ่มสาวที่กำลังวังชายังเต็มร้อย สมรรถภาพร่างกายยังเต็มสูบ ลองหาโอกาสท้าทายร่างกายตัวเองด้วยการไปมาราธอนสักรอบ โดยเป้าหมายไม่ใช่แค่เพื่อให้ได้รูปเก๋ๆ มาอวดลงโซเชียล แต่เรากำลังสร้างบทเรียนชีวิตครั้งสำคัญ ที่จะได้สัมผัสกับความหมายของคำว่าพยายามเพื่อเอาชนะทุกขีดจำกัดทะยานไปสู่จุดหมาย ไม่แน่ว่าทักษะของความมุ่งมั่นนี้อาจติดตัวเรา จนสามารถนำไปใช้ในการพาตัวเองไปสู่เป้าหมายในอนาคตก็เป็นได้

3.ใช้สมาธิสร้างความสงบ

สิ่งที่มนุษย์เราต้องเผชิญตลอดชีวิต คือ ภาวะความเครียด เพราะฉะนั้นเพื่อรับมือกับสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงในระยะยาว เราจำเป็นต้องฝึกฝนวิธีการสงบจิตใจ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือ การฝึกสมาธิและทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะการหมั่นฝึกสมาธิจะทำให้เราโฟกัสกับสิ่งที่ทำ และมีสติเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไร

4.กล้าที่จะตกหลุมรัก

ไม่สำคัญหรอกว่าผลลัพธ์จากความรักครั้งล่าสุดจะเป็นอย่างไร แต่ความรู้สึกที่ได้ลองรักใครสักคน ความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กับคนคนหนึ่งต่างหากคือสิ่งที่สำคัญ เพราะแม้สุดท้ายจะต้องเลิกรา แต่ภาพความสุขและประสบการณ์ของการได้ตกหลุมรักคือสิ่งล้ำค่าที่ไม่มีใครหามาให้คุณได้

5.อย่ากลัวความล้มเหลว

หนึ่งในประสบการณ์ชีวิตที่วัย 30 อัพ ต้องพาตัวเองออกไปลิ้มลองคือ รสชาติความผิดหวังและล้มเหลว และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้วิธีที่จะพาตัวเองก้าวพ้นวันที่โหดร้ายนั้น เพราะเราสามารถผ่านมันมาได้

6.ออกเดินทางคนเดียวสักครั้ง

หากตอนนี้เรายังอยู่ตัวคนเดียว และฐานะการเงินพอจะเอื้ออำนวย อย่าพลาดที่จะลองออกไปดูโลกใบใหญ่นี้ด้วยตาตัวเอง ลองทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง และออกไปเที่ยวคนเดียว ไม่แน่ว่าจบทริปแล้วคุณอาจจะพบคุณคนใหม่ที่น่าหลงใหลกว่าเดิม

7.ลองทำธุรกิจ

เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ทำให้ยุคนี้ใครๆ ก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้ เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลที่เราจะทิ้งโอกาสนี้อย่างน้อยแม้สุดท้ายธุรกิจจะล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่ก็ได้บทเรียนล้ำค่ามากมายกลับมาเป็นของรางวัล ซึ่งเราไม่มีวันหาได้จากตำราเล่มไหน หรือมีมหาวิทยาลัยแห่งไหนเปิดสอน

8.เขียนบล็อกดูบ้าง

การเขียนเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกคนพึงมี แต่หลายครั้งถูกมองข้ามหรือถูกสกัดดาวรุ่งด้วยการบอกตัวเองว่า เราไม่ถนัดเขียน เพราะฉะนั้นเพื่อทลายกำแพงคำว่าทำไม่ได้ ต้องลงมือทำ เริ่มจากการเขียนบล็อกส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าว่าบล็อกของเราต้องดัง หรือต้องเป็นบล็อกเกอร์ตัวแม่ของวงการ แต่แค่เขียนในเรื่องที่เราสนใจออกมาให้ดีที่สุดก็พอ

9.ลองเรียนภาษาต่างประเทศ

เปิดโลกของเราให้กว้างขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเรียนภาษาอื่นๆ แล้วคุณจะรู้ว่า โลกใบนี้กว้างใหญ่เหลือเกิน

10.เข้าคลาสทำขนมหรืออาหาร

การเรียนรู้ไม่มีคำว่าสิ้นสุด ต่อให้เราจะพอมีเสน่ห์ปลายจวักติดตัวอยู่บ้าง แต่บางครั้งอาหารจานง่ายๆ ที่ทำ ก็ไม่สามารถหยิบมาโชว์หรือใช้เป็นหน้าเป็นตาในโอกาสสำคัญได้ เพราะฉะนั้นคงจะดีไม่น้อย ถ้าหาเวลาไปเข้าคอร์สเรียนทำอาหาร เพื่อสรรหาจานเด็ดสักเมนูไว้เป็นเมนูออกงาน ที่ทำอวดได้ไม่ขายหน้า

11.ลองทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า

ในโลกไร้พรมแดน เราไม่จำเป็นต้องขังตัวเองอยู่ในคอมฟอร์ตโซน บางครั้งการเปิดใจ พูดคุยกับคนแปลกหน้าและคนรอบตัวที่เจอบ้าง ก็ทำให้ปริมาณความสุขของคุณเพิ่มขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้มิตรภาพเพิ่มเติม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!