ไลฟ์

‘มดอาสาสนามหลวง’ กองทัพมดหัวใจยิ่งใหญ่

  • 06 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:39 น.
  • | เปิดอ่าน 51,109
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘มดอาสาสนามหลวง’ กองทัพมดหัวใจยิ่งใหญ่

โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

เลิกถามได้แล้วว่า เราจะทำอะไรเพื่อใครอย่างไร คำแนะนำคือทำเลย ทำไปเลย ทำอะไรก็ได้ที่คิดว่าดี

แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรละก็ อาจลองเดินเข้าไปหาเครือข่ายที่ใกล้ที่สุด เพราะพวกเขาอาจกำลังรอคอยคุณอยู่ เพื่อให้คุณได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจิตอาสาซึ่งคุณจะจดจำไปจนวันตาย

วิรุณ มานะเจริญยิ่ง หรือ ฟอง นักศึกษาปี 3 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) อายุ 20 ปี หนึ่งในกองทัพมดอาสา เล่าให้ฟังถึงโครงการมดอาสาสนามหลวงว่า ในครั้งแรกเขาก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรหรืออย่างไร? แต่เมื่อได้ลงรายชื่อในโครงการมดอาสาของมหาวิทยาลัย เขาก็ตั้งหลักได้

“ในอดีตผมก็คงเหมือนวัยรุ่นทั่วไป ที่ยังไม่รู้ว่าจะวางตัววางตนไว้ตรงไหนในสังคม แต่เมื่อได้เข้ามาศึกษาในสถาบันนี้ ผมคิดว่าผมรู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จุดยืนของตัวเอง รู้ว่าจะทำประโยชน์ให้กับสังคมนี้ได้อย่างไร” ฟอง เล่า

สำหรับโครงการมดอาสา มจธ. คือโครงการเปิดกว้างสำหรับนักศึกษาจิตอาสา มหาวิทยาลัยเป็นแกนหลักในการประสานงานและรวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจ ตั้งแต่การทำงานเพื่อชุมชนในด้านต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า วิศวกรรม นวัตกรรม ฯลฯ รวมทั้งงานอาสาชุมชน “มดอาสาสนามหลวง”

มดอาสาสนามหลวง จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการจัดงานแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณท้องสนามหลวง เป็นการทำกิจกรรมอาสา 100 วันเต็ม หรือในช่วง 100 วันแรกของการแสดงความอาลัย ช่วงเดือน พ.ย. 2559-ม.ค. 2560

ได้ชื่อว่าเป็นกองทัพมดงานที่เดินกันเต็มสนามหลวงในช่วงเวลาหนึ่ง เพราะแมสคอตหรือสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเป็นมด เนื่องจากที่ตั้งสถาบันอยู่ที่บางมดนั่นเอง นำมาซึ่งกองทัพมดจิตอาสาหลายร้อยคนที่สลับสับเปลี่ยนกันมา ทำงานแจกจ่ายน้ำดื่ม ยาดม และขนมขบเคี้ยวสำหรับประชาชนผู้เดินทางมาถวายสักการะที่สนามหลวงตลอด 100 วันเต็ม

“มดงานแจกจ่ายงานกัน มีทีมทำยาดม ทีมแจกยาดม ลูกอม ขนม น้ำ ตัวยาดมเราทำเอง มีทีมขนน้ำ นำของไปแจก ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพมด”

สำหรับฟอง เขาลงชื่อไปทุกครั้งที่ว่างจากตารางเรียน นั่นคือทุกบ่ายวันพุธ รวมทั้งวันเสาร์-อาทิตย์ที่ไปทั้งวัน รถมหาวิทยาลัยจะขนส่งทีมมดไปที่ท้องสนามหลวงวันหนึ่งๆ หลายรอบ รอบละ 30 คน ไปถึงก็เดินแจกตามเต็นท์ อากาศร้อนมาก

“ของที่เราเอาไปหมดเร็วมาก เป็นที่ต้องการ โดยเฉพาะยาดม เพียงชั่วโมงเดียวของทุกอย่างก็แจกหมด” ฟอง เล่า

ฉัฐวีณ์ เฉลิมโชติวงศ์ หรือมาย วัย 21 ปี นักศึกษาปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัด มจธ. เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นนักศึกษาทุนเพชรพระจอมเกล้า รู้สึกดีที่ได้ทำงานจิตอาสา เพราะเหมือนได้ตอบแทนสถาบันซึ่งให้ทุนเล่าเรียน

“หนูเป็นนักศึกษาทุนเพชรพระจอมเกล้า พอเห็นโครงการมดจิตอาสา ก็รีบลงรายชื่อ ตั้งใจทำทุกอย่างที่เราอาสาทำได้ ก่อนหน้านี้ก็ไปช่วยงานวิศวกรรมไฟฟ้าที่โรงเรียนยากไร้แห่งหนึ่งที่โคราช”

มาย เล่าว่า ที่ มจธ.จะมีงานอาสาของแต่ละภาควิชา และงานอาสาขาของมหาวิทยาลัย เด็กๆ นักศึกษาสามารถมีส่วนร่วมได้หมดถ้าต้องการ เช่น การทำความสะอาดวัดหรือโรงเรียน กิจกรรมต่างๆ มีผลดี ทำให้ทุกคนได้ฝึกตนที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ดี ขณะเดียวกันงานบางอย่างก็เหมือนได้ฝึกงานไปด้วย

“จิตอาสา เราได้เสียสละ อย่างน้อยก็คือเวลา เราสละเวลาเพื่อได้ทำเพื่อผู้อื่น ได้ฝึกตัวเองในการทำงาน รู้สึกดีๆ กับการเสียสละเพื่อผู้อื่น เป็นสิ่งที่ลืมได้ยากค่ะ”

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์