ไลฟ์

นัทกานต์ เลิศวัฒนาชัย ความสุขในความพอเพียง

  • 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:31 น.
  • | เปิดอ่าน 9,862
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

นัทกานต์ เลิศวัฒนาชัย  ความสุขในความพอเพียง

โดย...วรธาร

แม้ในช่วง 20 กว่าปีมานี้จะทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงเป็นส่วนใหญ่ ทว่า นัท-นัทกานต์ เลิศวัฒนาชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น บริษัทที่ปรึกษาและประชาสัมพันธ์ก็ตั้งใจไว้ว่าจะกลับไปใช้ชีวิตในวิถีแห่งความพอเพียงท่ามกลางธรรมชาติและมิตรภาพอันงดงามที่บ้านเกิด อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พร้อมกับครอบครัว

“ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานกรุงเทพฯ ก็คิดเหมือนกันว่าพอถึงจุดจุดหนึ่งก็อยากกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงที่อายุเริ่มมากขึ้นและตอนนี้อายุก็มากแล้ว (หัวเราะ) และความคิดนี้มาชัดเจนเมื่อ 4-5 ปีนี้เอง แต่จะกลับไปทำอะไรที่เลี้ยงตัวเองได้ ก็ปรึกษากับสามี พอดีสามีมีที่ดินที่เขาค้อ 3 ไร่ เป็นที่ติดน้ำตกเราเลยทำรีสอร์ทเล็กๆ ชื่อว่าสายน้ำตกรีสอร์ทเริ่มสร้างเมื่อ 3 ปีที่แล้วแต่เพิ่งเป็นรูปร่างในปีนี้”

สำหรับสายน้ำตกรีสอร์ทจะมีทั้งหมด 10 ห้อง แยกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.บ้านไม้ริมน้ำ ถูกสร้างอยู่ริมหน้าผามี 6 ห้อง 2.บ้านถ้ำดินผา 3 ห้อง ถูกจำลองขึ้นในลักษณะคล้ายถ้ำ ถ้าใครชอบบรรยากาศแบบถ้ำและความมืดก็ต้องห้องนี้ 3.บ้านสวนองุ่น แยกออกมาอิสระอยู่ติดกับสวนองุ่น ด้านหน้าเป็นสนามหญ้า มีหลังเดียว

นัทกานต์ เล่าว่า เดิมทีที่ดินตรงนี้มีทั้งหมด 18 ไร่ แต่คุณพ่อของสามีได้บริจาคให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไป 15 ไร่ เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยไปทำวิจัยพัฒนาพันธุ์พืชต่างๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน จึงเหลือที่แค่ 3 ไร่ติดน้ำตก เธอและสามีจึงนำพื้นที่ดังกล่าวมาสร้างรีสอร์ทโดยที่ไม่ทำลายธรรมชาติ

“อิฐหินปูนทรายใช้เท่าที่จำเป็น เพราะเราเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ที่ล้อมตัวรีสอร์ทก็ใช้ไม้ยมหอม หลังคารีสอร์ทเพื่อให้ล้อกับธรรมชาติก็ใช้ไม้ไผ่และให้ช่างจาก จ.ปราจีนบุรี มามุงให้ เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องไม้ไผ่ว่าจะต้องอบยังไงแบบไหนเพื่อป้องกันปลวกมอดมาทำลาย ส่วนการตกแต่งภายในก็เน้นกลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้าไป”

ความพิเศษของสายน้ำตกรีสอร์ทก็คือเวลาที่ทุกคนเปิดห้องออกมาก็จะสัมผัสกับธรรมชาติสวยงามอยู่ข้างหน้าและอากาศที่สดชื่น ด้านขวาเป็นทะเลหมอก ด้านซ้ายเป็นน้ำตก เหนืออื่นใดที่เจ้าของรีสอร์ทต้องการให้ลูกค้าที่มาพักประทับใจและกลับมาพักอีกคือ การทำสวนองุ่นเปิดให้ลูกค้าได้เข้าไปชมและซื้อกลับบ้านจากไร่สดๆ

“เป็นองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ลูกสีดำ ไม่มีเมล็ด ปลูกไว้ทั้งหมด 3 โรง มี 72 ต้น ที่เลือกปลูกพันธุ์นี้เพราะสามีรู้จักกับพี่คนหนึ่งอยู่ที่โครงการหลวง จ.เชียงใหม่ เป็นเกษตรกรดีเด่นที่ปลูกองุ่นพันธุ์นี้ พี่เขาอาสามาแนะนำและช่วยสอนให้ ตอนนี้ผลผลิตล็อตแรกออกแล้วให้ผลดกดี ลูกโต รสชาติหวานกรอบ นัทกับสามีกำลังจะสร้างแบรนด์ของเราเองในชื่อ ‘องุ่นสายน้ำตก’ ให้ล้อกับชื่อรีสอร์ทด้วย”

นอกจากนี้แล้ว เจ้าของรีสอร์ทผู้รักสุขภาพยังปลูกพืชผักสวนครัวหลายอย่างไว้กินเอง โดยเป็นพืชผักสวนครัวที่ปลูกในเชิงเกษตรอินทรีย์ไม่มีการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงใดๆ ผลผลิตที่ได้เอาไว้กินเองเป็นหลัก และใช้ประกอบอาหารให้ลูกค้า ถ้าเหลือก็เอาไปขาย เช่น ผักสลัด กะหล่ำ มะเขือเทศ พริก และผักสวนครัวอีกหลายชนิด ที่นี่ดินดี ปลูกอะไรก็ขึ้น

เจ้าของสายน้ำตกรีสอร์ท เล่าว่า นักท่องเที่ยวมาเห็นบรรยากาศแบบนี้ทุกคนจะชื่นชอบและรู้สึกตื่นเต้นเนื่องจากพวกเขาสามารถเข้าไปเก็บองุ่นสดๆ จากหน้าสวน หรือเดินเข้าไปชมพืชผักสวนครัวได้ ที่ยิ่งกว่านั้นคือมิตรภาพและน้ำใจเธอก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

“ถ้าลูกค้ามาพักในช่วงที่มีกล้วยออกผลผลิตนักก็ให้กล้วย ถ้ามาในช่วงมีมะละกอเราก็ให้มะละกอฟรีๆ ไม่คิดมูลค่า มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก และนัทชอบชีวิตแบบนี้ ไม่ต้องไปแข่งกับเวลา ไม่ต้องเร่งรีบอะไรมากมาย ได้อยู่กับธรรมชาติแล้วมีความสุข มีบ้างที่เหนื่อยแต่เราก็มีความสุขในวิถีแห่งความพอเพียง รู้สึกผ่อนคลาย เหนื่อยเราก็พัก เย็นเข้านอน ตื่นเช้ามาก็สูดอากาศบริสุทธิ์ ถ้าข้างบนร้อนก็ลงไปข้างล่าง มีเสียงน้ำตกคลอให้เรารู้สึกสดชื่น การอยู่ในวิถีแบบนี้เหมือนเราได้พักผ่อนจริงๆ ค่ะ” เจ้าของสายน้ำตกรีสอร์ท ทิ้งท้ายพร้อมฝากให้ติดตามเพจ “สายน้ำตก รีสอร์ท เขาค้อ”

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์