ไลฟ์

ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ สาวสวยผู้รักการเล่นกีฬา

  • 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:39 น.
  • | เปิดอ่าน 3,288
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ สาวสวยผู้รักการเล่นกีฬา

โดย...ภาดนุ

ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ นางเอกสาวจากละครเรื่อง “เงาเสน่หา” ทางช่อง 8 ดีกรีมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2012 เป็นอีกหนึ่งสาวที่รักการออกกำลังกายหลากหลายชนิดมาตั้งแต่เด็กๆ

“ตอนณฉัตรเรียนอยู่ชั้นประถม โรงเรียนที่เรียนอยู่จะมีการสอนว่ายน้ำมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล น่าจะวัย 6 ขวบได้ เด็กคนอื่นพ่อแม่ก็จะให้เล่นสระเล็กๆ เพราะกลัวว่าลูกจะจมน้ำ แต่คุณพ่อ (ชาวเยอรมัน) ของณฉัตรจะจับลงสระใหญ่ตลอด แม้ตอนนั้นยังว่ายน้ำไม่ค่อยเป็น แต่คุณพ่อก็จะฝึกให้เรากล้า ทำให้ณฉัตรว่ายน้ำเป็นแบบจริงจังตอน ป.1-ป.2 แถมตอน ป.4 ยังเคยลงแข่งกีฬาสีด้วย แต่ณฉัตรจะไม่ค่อยชอบการแข่งขันว่ายน้ำสักเท่าไร จะชอบว่ายออกกำลังกายทั่วไปซะมากกว่า

พอขึ้นชั้นมัธยมต้น ณฉัตรก็ไปเข้าชมรมไอกิโด้และเริ่มฝึกซ้อมมาเรื่อยๆ ต่อมาครูผู้สอนได้แนะนำให้ไปเข้าชมรมคาราเต้ของ จ.ภูเก็ต ซึ่งณฉัตรก็เกิดและโตที่นั่น ซ้อมไปสักพักครูก็มาชวนให้เป็นนักกีฬา จึงต้องซ้อมหนักขึ้นและกินนอนอยู่ที่ชมรมเลย ที่ผ่านมาณฉัตรเคยลงแข่งคาราเต้เยาวชนระดับภาคและระดับประเทศ และเคยได้เหรียญจากการต่อสู้และการรำท่าคาราเต้ตอนอยู่ ม.3 และยังเคยลงแข่งในรายการ ‘ภูเก็ต ไทยแลนด์ โอเพ่น’ จนได้เหรียญทองแดง และยังเคยได้เหรียญเงินและเหรียญทองจากการแข่งขันอื่นในประเทศด้วยค่ะ”

ณฉัตรบอกว่า หลังจากเล่นคาราเต้ได้สักพักก็ต้องเลิกไป เพราะด้วยสรีระที่ค่อนข้างจะตัวเล็กและเริ่มมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เพราะซ้อมหนัก พักผ่อนน้อย พอขึ้น ม.5 เธอจึงต้องเลิกเล่นคาราเต้ไป

“หลังจากนั้นกีฬาที่ณฉัตรยังคงเล่นอยู่ต่อเนื่องก็คือการว่ายน้ำ ปัจจุบันก็เล่นโยคะ พิลาทิส และเข้าฟิตเนสเป็นประจำ แต่อาจจะไม่ได้ยกเวตสักเท่าไร ส่วนกีฬาล่าสุดที่กำลังเห่อเลยก็คือ สกี ซึ่งมีโอกาสได้ไปหัดเล่นเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นเรียนกับครูได้แค่ 1 ชั่วโมง แต่ด้วยสภาพอากาศที่มีหิมะตกและหนาวมากจึงเล่นได้แค่นั้น เดือนถัดมาก็มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีกับเพื่อนรุ่นพี่ที่ชอบเล่นสกีเหมือนกันอีก

คราวนี้ก็เลยตั้งใจเต็มที่ เตรียมตัวอย่างดี ใส่ฮีตเทค เสื้อกันหนาวครบ พอเรียนไปได้วันสองวัน ด้วยความที่สกีเป็นกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อขาเยอะมาก พอกล้ามเนื้อขาเราไม่แข็งแรงก็จะทำให้ล้มบ่อย ณฉัตรโกรธตัวเองจนถึงกับไปร้องไห้ในห้องน้ำเลยล่ะ วันรุ่งขึ้นก็เลยหยุดพักแช่ออนเซน 1 วัน จากนั้นก็เริ่มเล่นได้ดีขึ้น เริ่มสกีลงมาจากเนินได้”

สาวสวยบอกว่า หลังกลับจากเกาหลีเธอก็บินไปมาหลายรอบเพราะมีคิวถ่ายละครที่นั่น ต่อมาก็มีโอกาสไปญี่ปุ่น จึงอาศัยช่วงเวลานั้นฝึกเล่นสกีไปด้วย เรียกว่าเป็นกีฬาใหม่ที่เธอชื่นชอบมากที่สุดในตอนนี้

“ณฉัตรว่ากีฬาทุกชนิดที่เคยเล่นมาล้วนให้ประโยชน์แตกต่างกันไป อย่างคาราเต้ เวลาที่อยู่ต่อหน้าคู่ต่อสู้ เราก็ต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับคู่ต่อสู้ตรงหน้า ไม่ว่าจะมีเสียงรบกวนยังไงก็ตาม สมาธิเราก็ต้องนิ่ง หรืออย่างการว่ายน้ำ ประโยชน์ของมันคือช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บของข้อและเอ็นได้ ยิ่งเราเคยเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นมาก่อน (สาเหตุมาจากคาราเต้) และต้องใส่รองเท้าส้นสูงยืนนานๆ เวลาออกงาน การว่ายน้ำก็จะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ของร่างกายได้ดี เป็นกีฬาที่เล่นแล้วไม่เกิดการบาดเจ็บ แต่ถ้าสาวๆ คนไหนกลัวผิวเสียเพราะคลอรีนก็ควรหาสระว่ายน้ำที่เป็นสระเกลือก็จะดี”

ส่วนประโยชน์ที่ได้จากพิลาทิสก็คือ ช่วยปรับสรีระร่างกายให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง อย่างผู้หญิงหลายคนที่ต้องใส่ส้นสูงตลอดเวลาก็จะทำให้สะโพกแอ่น ซึ่งการเล่นพิลาทิสจะช่วยดึงสะโพกกลับมาให้อยู่ในระนาบเดียวกับซี่โครงซึ่งเป็นตำแหน่งที่ถูกต้องได้ ช่วยให้หลังตรงและสามารถปรับบุคลิกภาพเราให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามตัวและหน้าท้องให้กระชับมากขึ้นอีกด้วย เรียกว่าเป็นกีฬาที่ใช้อุปกรณ์การเล่น แต่เห็นผลได้รวดเร็วทีเดียว”

ณฉัตรทิ้งท้ายว่า สำหรับการเล่นสกีนั้น นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ผู้เล่นสามารถแยกประสาทในการเล่นได้ และช่วยฝึกสมองในการแก้ปัญหาว่าจะทำยังไงเวลาที่สกีลงมาจากเนินเขาแล้วเจอก้อนหิน เจอต้นไม้ จะหลบเลี่ยงยังไงอีกด้วย สรุปแล้วก็คือกีฬาทุกชนิดล้วนมีข้อดีทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกเล่นกีฬาชนิดไหนที่เหมาะสมกับตัวเอง และควรเล่นด้วยความระมัดระวัง…แฟนคลับติดตามได้ที่IG : nachad_k

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์