ไลฟ์

ภัคสุรางค์ โหสกุล ‘บลิ๊ง อิท แบค’ ความรักติดอยู่ในกระเป๋า

  • 15 กรกฎาคม 2560 เวลา 07:35 น.
  • | เปิดอ่าน 4,501
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ภัคสุรางค์ โหสกุล ‘บลิ๊ง อิท แบค’ ความรักติดอยู่ในกระเป๋า

โดย...ปอย ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรจ

ผู้หญิงหลายคนยอมรับโดยดุษณีว่า กระเป๋าแบรนด์เนมคือส่วนหนึ่งของชีวิตบ่งบอกรสนิยมหรูหราสง่างาม ซึ่งถ้านับจำนวนกระเป๋าหลายสิบใบในตู้สะสม ก็ต้องจัดให้อยู่ในกลุ่ม "Hermes lover"

สำหรับนักธุรกิจที่เริ่มต้นงานจากความรัก ภัคสุรางค์ โหสกุล ด้วยความหลงใหลในแบรนด์กระฉ่อนโลก จึงกลายมาสู่การสร้างแบรนด์ของตัวเอง สาวๆ ไทยที่หิ้วแอร์เมส ล้วนรู้จัก "Insert Bag" หรือที่จัดระเบียบกระเป๋าสัญชาติไทย ยี่ห้อ “บลิ๊ง...อิท แบค” (Blink... It Bag) กันทั้งนั้น

อินเสิร์ต แบ๊ค ยี่ห้อนี้ไม่ได้โด่งดังแค่ในเมืองไทยเท่านั้น โลกธุรกิจออนไลน์ นำพา “บลิ๊ง...อิท แบค” ก้าวไปสู่กระเป๋าแอร์เมสของสาวกทั่วโลก

“ตอนนี้ก็โดนก๊อบปี้เยอะค่ะ แต่ดิฉันพูดได้เต็มเสียงเลยว่าเราคือเจ้าแรกๆ ในเมืองไทย ที่ทำ ‘ที่จัดระเบียบกระเป๋า’ หรือที่เรียกว่า ‘Insert Bag’ ขึ้นมา เพราะความรักกระเป๋าแบรนด์นี้มาก ดิฉันใช้ทะนุถนอมสุดๆ แต่พอวางปุ๊บ ด้วยการเป็นกระเป๋าหนังแท้ ด้วยวัสดุธรรมชาติก็ยุบลงมาไม่เป็นทรงตั้งแข็งๆ สวยๆ แล้วด้านในก็ว่างเปล่าไม่มีช่องให้เก็บของอะไรเลย ดิฉันคิดว่าคนคิดดีไซน์กระเป๋าใบนี้ขึ้นมา ก็เพื่อหิ้วสวยๆ ไม่ใช่เพื่อการใช้งานหนักๆ เพราะถ้าวัดจากการใช้งานของตัวเอง ใบโปรดมากก็จะไม่ใส่อะไรไว้ข้างในเลยค่ะ หิ้วกระเป๋าเปล่าๆ ออกไปทำธุระนอกบ้าน ดิฉันเชื่อว่าคนใช้แอร์เมสหลายๆ คนต้องทำแบบนี้ค่ะ”

ภัคสุรางค์ นักธุรกิจหญิงเจ้าของแบรนด์ บลิ๊ง...อิท แบค กล่าวถึงจุดเริ่มต้นพร้อมเสียงหัวเราะ กับนิสัยการใช้กระเป๋าแบรนด์ทะนุถนอมเหนืออื่นใด ผู้หญิงหลายๆ คนคงไม่ปฏิเสธว่าตัวเองก็เป็นแบบนี้

“แต่อย่างไรเราก็ต้องใส่ของในกระเป๋าถือนะคะ ดิฉันจึงคิดแก้ปัญหานี้โดยอยากจัดระเบียบของในกระเป๋าไม่ให้ปนกันมั่ว ให้หยิบขึ้นมาใช้ง่าย จึงขอให้เพื่อนที่มีโรงงานตัดเย็บลองทำที่ใส่ของ โดยใช้ผ้าจากไต้หวัน ผ้า knitting fabric ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นผ้ากันกระแทก ตัดเย็บเป็นกระเป๋ารองด้านในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อวางรองซ้อนในกระเป๋าได้ อินเสิร์ต แบ๊ค ใบแรก เกิดจากการแก้ปัญหาให้ตัวเองจริงๆ เลยค่ะ

"แล้วพอเราโพสต์อินสตาแกรมก็กลายเป็นว่า สาวกแอร์เมสหลายคนที่มีปัญหาแบบเรา ก็ไถ่ถามกันเข้ามามากมายเลยค่ะ เป็นจุดเริ่มต้นจากทำไม่กี่ใบให้เพื่อนๆ ใช้กัน จึงกลายบอกกันปากต่อปากในโลกออนไลน์ซึ่งกระจายไปไวมากเลยค่ะ”

ภัคสุรางค์ บอกที่มาที่ไปธุรกิจ อินเสิร์ต แบ๊ค ยี่ห้อไทยแท้ และวันนี้ได้เพิ่มแอคเซสซอรี่ส์เพิ่มความเก๋ไก๋นำเทรนด์แฟชั่น สำหรับใช้คู่กับกระเป๋าแบรนด์เนมชั้นนำอีกหลายๆ อย่าง เช่น เครื่องประดับห้อยกระเป๋า สายกระเป๋าหลากสีสันขยายธุรกิจให้สนุกสนานได้ขึ้นอีก

ของจำเป็น (ต้องใช้) ในกระเป๋าแบรนด์ดัง

ภัคสุรางค์ แนะนำตัวเองว่าเป็นเวิร์กกิ้งวูแมน ทำงานปูนซีเมนต์นครหลวง ตำแหน่ง Senior Customer Event Specialist การคลุกคลีอยู่กับงานด้านมาร์เก็ตติ้ง จึงนำหลัก 4P มาใช้ได้ กับการเริ่มต้นสร้างสรรค์แบรนด์ของตัวเอง

“ถ้าของเราดีอยู่แล้วทุกอย่างก็ตรงไปตรงมาค่ะ ดิฉันเพียงนำประสบการณ์ด้านการตลาดใช้เป็นกลยุทธ์ในการวางแผนมีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ คือ ผลิตภัณฑ์ (Product) ตรงความต้องการของลูกค้า คุณภาพของสินค้ามาก่อนข้อแรก อินเสิร์ต แบ๊ค ทำขึ้นมาเพื่อแอร์เมสโดยเฉพาะค่ะ เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่เลือกใช้ก็จะตอบโจทย์ข้อนี้ด้วย ดิฉันเคยซื้อกระเป๋าอินเสิร์ตจากเมืองนอก เป็นผ้าไนลอนเนื้อแข็งค่อนข้างหนัก แล้วการใช้ผ้าแข็งๆ พอใส่ในกระเป๋าใหญ่ก็ยิ่งหนัก แล้วที่สำคัญทำให้กระเป๋าเราเป็นรอยเพราะความแข็งของผ้าดันหนังกระเป๋าเห็นชัดเจน

"ดิฉันเลือกใช้หาซื้อผ้าอย่างดีที่ไต้หวัน แล้วส่งให้โรงงานเพื่อนที่ทำกระเป๋า ผ้าเนื้อนิ่มน้ำหนักเบา เรียกว่าปรับปรุงในแบบ Lightweight แก้ปัญหาจากรุ่นเก่าๆ ที่ผู้หญิงต้องแบกทั้งน้ำหนักกระเป๋า และที่จัดระเบียบกระเป๋าด้านในเพิ่มเข้าไปอีก

"ข้อสองราคา (Price) ไม่แพงค่ะราคาไม่ถึงพันบาท คนสั่งของเข้ามาจึงสั่งได้ครั้งละจำนวนมากกว่าสิบใบก็มีค่ะ ดิฉันก็ไม่ทราบเลยว่าใครเป็นใคร? พอจ่ายเงินผ่านบัญชี อ้าว...เห็นชื่อจึงเพิ่งทราบว่าสาวกแอร์เมสตัวจริง ก็เลยรีเควชกลับไปว่าซื้อคราวหน้าจะลดให้ 10% นะคะ ขอใช้ช่วยโพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวให้ด้วยค่ะ ลูกค้าน่ารักทุกคนโพสต์กันกระหน่ำ

"ซึ่งต้องยอมรับเลยค่ะ เซเลบริตี้ตัวจริงของแบรนด์นี้ เป็นเวิร์ดออฟเมาท์ที่มีอิทธิพลจริงๆ กลายเป็นข้อ 3 ช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) และข้อ 4 การส่งเสริมการตลาด (Promotion) ไปโดยอัตโนมัติ"

เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จัก ภัคสุรางค์ บอกว่าก็มีร้านขายกระป๋าแบรนด์นี้มาขอไปวางในร้าน ทั้งขาย หรือแถมให้ลูกค้ารายใหญ่เพิ่มกลยุทธ์ในร้านของเขาอีกทอดหนึ่งด้วย

"ในเวลานี้ดิฉันออกแบบของประดับของใช้เป็นแอคเซสซอรี่ส์กระเป๋าอีกหลายๆ อย่างเลยค่ะ แต่ชิ้นที่ดิฉันภาคภูมิใจมากที่สุด ก็ยังเป็นอินเสิร์ต แบ๊ค ชิ้นแรกที่เราคิดขึ้นมาเริ่มธุรกิจ บลิ๊ง...อิท แบค ของตัวเอง ซึ่งเป็นชิ้นที่ไม่คาดคิดเลยค่ะว่าจะก้าวกระโดดเป็นที่รู้จักได้ในปีเดียว มันเป็นชิ้นที่ดิฉันขอเรียกว่ามหัศจรรย์ เป็นของใช้ที่คิดแก้ปัญหาง่ายๆ จากตัวเอง จากความรักกระเป๋าไม่อยากให้กระเป๋าหนัก-เสียทรง-เป็นรอย ฟังก์ชั่นเพื่อการใช้งานได้จริง แล้วยังช่วยกันรอยเล็บเวลาหาของ ซึ่งทำให้หนังด้านในยังคงความใหม่อีกด้วย และเป็นสิ่งที่สาวกทุกคนต้องเลือกใช้มันค่ะ”

ด้วยความรักกระเป๋า ภัคสุรางค์ ดีไซน์เครื่องประดับกระจุกกระจิกสำหรับกระเป๋าใบนี้อีกหลายๆ ชิ้น ของสวยงามเหล่านี้ก่อกำเนิดด้วยความรักเป็นจุดเริ่มต้นเช่นเดียวกัน

“กระเป๋าเบอร์กิ้นใบละ 5-6 แสนบาท ฤดูฝนแบบนี้เปียกฝนทำอย่างไร? ดิฉันก็ออกแบบเอาท์เตอร์คลุมมาขายด้วยค่ะ กำไรต่อใบน้อยมากๆ นะคะ แต่เราทำเพื่อความสนุกและเพื่อให้ขยายต่อยอดธุรกิจสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งต่อไปได้อีก อย่างเช่นเสื้อแจ็กเกจคลุมกระเป๋าขนมิงค์ เพิ่มกิมมิคไม่จำเจ ก็ต้องใช้ขนมิงค์แท้นำเข้าจากต่างประเทศถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ราคาไม่สูงมาก ดิฉันตั้งเป้าให้ธุรกิจอยู่ได้ไม่ต้องมีกำไรมหาศาล (บอกพร้อมรอยยิ้ม) แต่อยากให้ทุกคนจับต้องได้และมีความสุขกับแบรนด์ของเรา

"เวลานี้ดีไซน์ของใช้ใหม่ๆ ต่อจาก อินเสิร์ต แบ็ค ในกลุ่มที่ห้อยและสายกระเป๋าก็นำไปใช้กับกระเป๋ายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้ามีหูห้อยก็ใช้ได้ด้วยนะคะ ดิฉันก็อยากให้ทุกๆ คนมีกำลังซื้อได้ใช้ของเราเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ”

เมื่อธุรกิจความรักเติบโต

จุดเริ่มต้นเกิดจากนิสัยเจ้าระเบียบของผู้หญิงโดยแท้ การคิดของใช้ในกระเป๋าเพื่อช่วยจัดให้ของในกระเป๋าเป็นระเบียบ รักษากระเป๋าให้อยู่ทรงแถมกันรอยกระเป๋าหนังด้านในให้คงความสวยใหม่อยู่เสมอ ทำให้ยืดอายุการใช้งานได้นานวันขึ้นได้อีก

ภัคสุรางค์ บอกของเมื่อขายได้ด้วยประโยชน์ใช้สอยจริงๆ จึงทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น วันนี้จึงต้องเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น ตามการเติบโตของธุรกิจ

“ดิฉันเคยซื้อกระเป๋าอินเสิร์ตผ่านระบบเพย์เพล เป็นระบบธุรกิจที่ทำให้สามารถจ่ายเงินและโอนเงินผ่านทางอินเทอร์เน็ต จึงกำลังศึกษาเพิ่มเรื่องนี้ขึ้นด้วยค่ะ แล้วในเดือน ส.ค.ปีนี้ก็จะไปเปิดคีออสมีหน้าร้านเล็กๆ ที่ห้างสยามสแควร์วัน เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายอีกช่องทางหนึ่ง ให้ได้พบปะเพื่อนๆ คอเดียวกัน

"แล้วการที่เรามีของเพิ่มขึ้น ก็ต้องมีหน้าร้านโชว์สินค้าให้ชัดเจน อย่างเช่นสายกระเป๋าก็เปลี่ยนสี 20 กว่าแบบไปตามแต่ซีซั่น มีสีเปลี่ยนไปตามเทรนด์แฟชั่น

"การมีหน้าร้านจะทำให้รู้ปัญหาของลูกค้าเร็วขึ้นด้วยค่ะ ยกตัวอย่างบางคนมีกระเป๋าสีเงินแต่อะไหล่สีทอง ดิฉันจึงคิดสายกระเป๋าที่สามารถปรับเปลี่ยนอะไหล่ได้ทั้งสีเงิน และสีทอง ให้สลับใช้ตามใจชอบ หรือความยาวก็เพิ่มให้สะพายได้ทั้งการสะพายข้าง และสะพายโอเวอร์ครอส หรือสายสะพายหนังงูก็ใช้หนังงูจริง สาวๆ ก็กลัว ก็ต้องบอกนะคะว่าเราอบโอโซนทุกชิ้นค่ะ

"ทุกๆ ชิ้นดิฉันตั้งราคาไม่แพง กระเป๋าอินเสิร์ตราคาแตะพันบาทเท่านั้นค่ะ ทุกชิ้นอิมพอร์ตวัสดุต่างประเทศทั้งหมด ซึ่งจุดประสบความสำเร็จการทำธุรกิจสำหรับดิฉัน ไม่ใช่เพียงความร่ำรวยค่ะ แต่ความสุขยิ้มแก้มปริคือได้เห็นคนใช้แบรนด์ของเรา ดิฉันกลับคิดว่าถ้าเงินมากก็คิดมาก และเคร่งเครียดมากขึ้นตามจำนวนเงินนะคะ แล้วถ้าคิดว่าความร่ำรวยคือความสำเร็จ ดิฉันคงต้องตามเช็กตามฟ้องพวกที่ก๊อบปี้ดีไซน์งานของเรา แต่การที่ไม่ได้ตั้งไว้แบบนั้น จึงไม่เคร่งเครียดเลยกับการก๊อบปี้ ก๊อบปี้ชิ้นนี้ได้ เราก็ไปคิดงานใหม่ๆ ไปก็ตามก็ลอกเลียนแบบให้ทันได้แล้วกันนะคะ ครีเอทีฟ กับก๊อบปี้บางครั้งก็ใกล้กันแค่เส้นบางๆ คิดแบบนี้ดีกว่าค่ะไม่เครียด”

จากธุรกิจ จากความรัก ก็กลายเป็นว่าในกลุ่มสาวกแอร์เมส วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักรองกระเป๋าชั้นใน ยี่ห้อ “บลิ๊ง...อิท แบค” ที่กลายเป็นของจำเป็นสำหรับกระเป๋าแบรนด์เนมไปแล้ว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน