ผู้หญิง

พิมพิศา จิราธิวัฒน์ แรงบันดาลใจในธุรกิจสุดชิก

  • 23 มีนาคม 2559 เวลา 19:16 น.
  • | เปิดอ่าน 3,648
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พิมพิศา จิราธิวัฒน์ แรงบันดาลใจในธุรกิจสุดชิก

โดย...ปอย  ภาพ... กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

ทายาทตระกูลพันล้าน มีไฟในการเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเองกำลังคุกรุ่นไม่แพ้รุ่นบุกเบิก หลังเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรม สาขาอินทีเรีย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “แพร์์” พิมพิศา จิราธิวัฒน์ บอกว่ากำลังสนุกกับการทำงานหลากหลายอย่างเพิ่มพูนประสบการณ์ให้แกร่งตั้งแต่อายุต้นยี่สิบ

ทั้งการจัดรายการวิทยุทางช่องเก็ทเรดิโอ 102.5 ช่วงเวลา 10.00-12.30 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ช่วงก่อนเรียนจบก็โหมถ่ายละครรักเร่ ทางช่อง 7 และรับงานพิธีกรไปด้วย ทั้งยังต้องให้เวลาในการออกงานที่มีบัตรเชิญเข้ามาไม่ขาด หลายคนคุ้นเคยสาวผิวใส แต่งตัวรสนิยมดีโดดเด่นในบทบาทเซเลบดัง ไม่แพ้น้องชายนักแสดงดัง “พีช-พชร จิราธิวัฒน์”

อีกด้านหนึ่ง พิมพิศา กำลังตั้งเป้าหมายมุ่งมั่น ทุ่มเทเวลา แรงใจและแรงกาย หันมาจับธุรกิจส่วนตัวเปิดแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้ชื่อบริษัท ชิค เคมิสทรี (ChicMinistry) เริ่มต้นด้วยการออกผลิตภัณฑ์ลิปสติก บอยเฟรนด์ (Boyfriend) ขายทางออนไลน์ และมีแผนต่อด้วยผลิตภัณฑ์เมกอัพครบไลน์ ความช่างแต่งตัวรวมกับสายเลือดนักธุรกิจเธอวางแผนทำธุรกิจชุดกีฬาออกมาในเร็วๆ นี้อีกด้วย

“แพร์์เล่นกีฬาวิ่งมาราธอน เข้าฟิตเนสเล่นพิลาติสเป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ แล้วแพร์์ก็เลือกทำธุรกิจเหล่านี้ออกมาจากไลฟ์สไตล์เลยค่ะ เพื่อจะได้รู้ความต้องการจริงๆ ว่าตลาดกลุ่มหญิงสาวสปอร์ตี้เกิร์ลต้องการอะไรจริงๆ นะคะ

พอเรียนจบปริญญาตรี แพร์์มีเวลาว่างมากขึ้นเพราะมีงานแค่ไปทำดีเจช่วงเช้า บ่ายว่าง จึงต้องหางานทำไม่ให้อยู่เฉยๆ เลยค่ะ ช่วงบ่ายกลับถึงบ้านแพร์์ใช้บ้านเป็นออฟฟิศ ตอบอีเมลตอบไลน์ที่ไม่ใช่ว่าบ้าแต่ขายลิปสติกอย่างเดียว แต่แพร์์จะตอบและแนะนำสไตล์การแต่งตัวการแต่งหน้า แนะเทคนิคการแมตชิ่งสีใหม่ๆ อีกด้วย แพร์์มีหน้าที่แพ็กของด้วยค่ะ (หัวเราะ) แพร์์กับหุ้นส่วนคือเพื่อนสนิทก็ช่วยกันแค่สองคน ช่วยกันทำงานก็หนักเหนื่อยนะคะ เราขนของเองยกลังกันเอง เพราะเราอยากรู้ทุกๆ ปัญหารู้ทุกๆ ขั้นตอนก่อนไปจ้างคนอื่นมาช่วยทำงาน การเป็นเจ้าของกิจการเราต้องรู้ทุกเรื่องให้ถ่องแท้

“การทำธุรกิจต้องเริ่มมองตลาดก่อนค่ะ แพร์์เห็นช่องว่างไม่มีลิปสติกแบรนด์คอนเซ็ปต์ ซ่าๆ สนุกๆ คุณภาพใช้ได้ในราคาดีๆ ที่ใครก็ซื้อได้เลย แล้วโดยไลฟ์สไตล์แพร์์ชอบแต่งตัวสปอร์ต ชอบหยิบเดรสหวานๆ มาแมตชิ่งกับรองเท้าผ้าใบ ก็เลยคิดลิปสติก ซึ่งเป็นของใช้ผู้ยิ้งผู้หญิงนะคะ (ยิ้ม) มาแมตช์กับความซนๆ สนุกๆ โดยตั้งชื่อลิปสติก 10 แท่งแรกแต่ละสีตั้งเป็นชื่อผู้ชาย เช่น อดัม คาลวิน แอนดี้ ใครเลือกลิปสีไหนก็เหมือนมีแฟนชื่อนี้นะคะ (หัวเราะ) และเป็นที่มาของชื่อแบรนด์บอยเฟรนด์ อยากทวิตส์ความเป็นผู้หญิงให้ดูซนซ่าและกล้าขึ้น

สำหรับการตั้งราคาก็ได้แนวคิดมาจากการทำห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลที่ขายความเป็นแมส คุณพ่อก็แนะนำว่าราคาแท่งละ 300-400 บาท แบบนี้ดีที่สุดแล้วค่ะ จะทำให้คนสามารถเข้าถึงสินค้าของเราได้ไม่ยาก คนซื้อเราก็จะกลุ่มใหญ่ขึ้นด้วย” พิมพิศา กล่าว ฟังๆ แล้วลูกสาวคนโตของนักธุรกิจ ธีระยุทธ-ชนัดดา จิราธิวัฒน์ ก็น่าได้อย่างใจคุณพ่อคุณแม่ที่สุด

บัณฑิตสถาปัตยกรรมศาสตร์ไม่ใช่ว่าต้องออกแบบบ้าน ตึกอาคารใหญ่โตแค่นั้น งานดีไซน์โชว์ฝีมือไว้ในผลงานกล่องลิปสติกสีสันสุดชิก จี๊ดจ๊าด และการออกแบบเลย์เอาต์บนเพจ www.boyfriendofficial.com พิมพิศา บอกเธอดูแลคุมเรื่องการออกแบบด้วยตัวเองทั้งหมด

“โปรดักชั่นลิปสติก 10 แท่งกว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย แพร์์เทสต์ด้วยตัวเองจนปากเปื่อยเลยค่ะ ลิปสติกที่ดีต้องหยิบมาใช้ได้ในทุกๆ วันนะคะ ไม่ใช่ว่าสีเด่น สีชัด แต่เนื้อแมตช์แห้งทาแล้วปากแตกเป็นคราบอย่างนั้นคงไม่ใช่ลิปสติกในฝันของผู้หญิง แพร์์เคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับลิปสติกด้วยค่ะ ตั้งแต่เด็กๆ ต้องขึ้นเวทีแสดงก็โดนแต่งหน้าตอนเรียนอนุบาล ลิปสติกเหนียวหนึบมากๆ ไม่มีเด็กคนไหนชอบแน่นอนนะคะ ก็เลยประกาศกับคุณแม่ว่า...แพร์์จะไม่แต่งหน้า ไม่ทาลิปสติกอีกต่อไปแล้ว พอโตขึ้นมาเป็นอย่างไรล่ะ ตอนนี้มีลิปสติกร้อยกว่าแท่งแล้วค่ะ (หัวเราะเขิน)

ขอเลือก 7 แท่งนี้ค่ะที่รู้สึกว่าเป็นแรงบันดาลใจ ให้เราอยากทำผลิตภัณฑ์ให้เป็นลิปสติกในดวงใจของผู้หญิงแบบนี้บ้าง” พิมพิศา นักธุรกิจหญิงเลือดใหม่ที่น่าจับตาของตระกูลจิราธิวัฒน์ บอกพลางหัวเราะสดใสและทิ้งท้ายว่าธุรกิจสวยงามชิ้นนี้ทำแล้วความสุขมากๆ เพราะรู้สึกว่าตื่นขึ้นมา ก็อยากรีบวิ่งไปโต๊ะทำงาน ไม่มีคำว่าเบื่อ เซ็ง หรือท้อเลย

1.Charlotte Tilbury สี Sexy Sienna

ลิปสติกแท่งนี้หรูหรามากค่ะ เป็น Ribbed Casing คือมีรอยหยักๆ รอบแท่ง มีชื่อย่อของแบรนด์ "CT" ปั๊มอยู่ที่ฝาด้านบนลิปสติกเนื้อแมตช์สีส้มนู้ด ใช้ได้ทุกวันค่ะแพร์ชอบลิปสติกสีส้ม วันนี้ก็ใช้ แบรนด์บอยเฟรนด์ของตัวเองคือสีส้มผสมนมๆ ชื่อเชน (Chain) แพร์ชอบสีที่ให้สัมผัสแบบแมตช์แต่ทาแล้วปากไม่แห้ง ให้คะแนนเต็มสิบลิปสติกแบรนด์นี้สีติดทนมากอยู่ยาวกว่า 3-4 ชม. ได้เลยไม่ต้องเติม สีแทบไม่มีจาง แท่งนี้หาซื้อได้ที่อังกฤษค่ะ

2.Laneige No.6

ลิปสติกแบรนด์โปรดของแพร์จากเกาหลี แท่งเดียวทาได้ 2 สี สามารถไล่สีเข้มอ่อนได้เลยค่ะ เหมาะกับคนที่ชอบแต่งหน้าเทคนิคใหม่ เรียกว่า Ombre เป็นการทาลิปสติกแบบไล่สี ด้านในปากสีเข้ม เทคนิคคือการจับคู่ลิปสติกสองสีที่คอนทราสต์กัน อย่างสีส้ม-ชมพู หรือเฉดสีในโทนใกล้เคียง แพร์จะแนะนำฮาวทูการแต่งวิธีการแต่งหน้าเทคนิคใหม่ๆ ผ่านเฟซบุ๊ก BoyFriend อยู่เสมอนะคะ การแต่งหน้าคืองานศิลปะ เปรียบเสมือนการวาดภาพที่ช่วยทำให้ผู้หญิงสวยขึ้น และเปลี่ยนลุคไปจากเดิม

3.Mac : Please me

อีกหนึ่งสีที่ผู้หญิงทุกคนควรมีติดกระเป๋า แมค ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับลิปสติกเฉดสีต่างๆ จุดเด่นคือทา(สวย)ง่าย สีสันเด่นเหมาะกับแฟชั่นนิสต้าด้วยค่ะ แพร์จำได้ว่า แมค คือลิปสติกแท่งแรกในชีวิตเลยไปหยิบของคุณแม่มาแอบใช้ค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็ติดใจยี่ห้อนี้ใช้มาตลอด ผู้หญิงบางคนใช้ลิปสติกตั้งแต่อายุ 12-13 ปีแล้ว แต่แพร์เพิ่ง แต่งหน้าจริงจังก็ตอนเข้ามาเทสต์ทำอัลบั้มเพลง ตอนนั้นอายุราว 16 ปีค่ะ หลายคนบอกว่าแต่งหน้าช้ามาก

4.Tomford สี Pink Dusk

คงไม่ต้องพูดถึงมากสำหรับแบรนด์นี้ แพ็กเกจจิ้งสวย เนื้อสีติดทน ทาง่ายมากๆ สีทาออกมาแล้วได้เหมือนจากแท่ง เนื้อครีมนุ่มเหมือนกันหมดทุกสี สีสันชัดเจน

5.Limecrime สี My Beautiful Rocket

ลิปสติกแบรนด์ดังจากสหรัฐ ผู้ก่อตั้งเป็นเมกอัพอาร์ติสต์บุคลิกเก๋มากๆ มีเทรนด์การแต่งหน้าใหม่ๆล้ำนำเสนอตลอดเวลา สีลิปสติกแบรนด์นี้จะเน้นเนื้อสัมผัสแปลกใหม่ สีสันต่างๆ สีเขียว ม่วง เหลือง ฟ้า เป็นต้น แพร์เป็นพวกบ้าลิปสติกสีแปลกพวกนี้ค่ะ พอได้ใช้ ก็เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่มาใช้ตอนคิดสร้างสรรค์สีของแบรนด์ตัวเองได้อีกด้วยนะคะ

สีลิปสติกหลักคือ สีชมพู และส้ม แล้วจากชมพูก็แตกออกไล่ไปม่วง หรือแดงได้ สีสันไม่มีคำว่าตายตัวค่ะ

6.Hourglass สี Icon

ลิปสติกเนื้อลิควิดทาแล้วเม็ดสีแน่นชัด ให้ผิวสัมผัสแบบแมตช์ แพร์ชอบลิปสติกสีแมตช์มากๆ เพราะดูเป็นแฟชั่นทาแล้วหน้าชัดบุคลิกชัด ลิปสติกบอยเฟรนด์ทั้ง 10 แท่ง จึงสีแมตช์ทั้งหมดค่ะ แต่ลิปสีด้านก็จะมีปัญหาเนื้อผลิตภัณฑ์แห้ง จึงต้องคิดส่วนผสมช่วยบำรุงริมฝีปากได้ด้วย ลิปสติกแท่งนี้ของยี่ห้ออาว์กลาส ไซส์ขนาดเล็กพกพาง่าย แบรนด์นี้มีบลัชออนเนื้อชิมเมอร์ที่เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เด่นของแบรนด์ด้วยค่ะ เป็นยี่ห้อใหม่ที่น่าจับตา

แพร์วางแผนตั้งเป้าไว้ว่าแบรนด์ของตัวเองก็ต้องมีผลิตภัณฑ์ครบไลน์แบบนี้เช่นกันค่ะ

7.Queen สี Pink Sinner

ลิปสติกสีแมตช์ขั้นเทพยี่ห้อนี้เห็นมานานแล้วค่ะ แต่เพิ่งได้มีโอกาสลองใช้ตอนไปช็อป ต่างประเทศ เนื้อนุ่ม ทาง่ายอีกยี่ห้อหนึ่งที่แนะนำค่ะ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ลิปสติกฝั่งสหรัฐมาแรงมาก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน