ผู้หญิง

สาวออฟฟิศนักไตรกีฬา กับการแบ่งเวลาเพื่อกีฬาที่รัก

  • 27 มกราคม 2560 เวลา 17:59 น.
  • | เปิดอ่าน 18,974
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สาวออฟฟิศนักไตรกีฬา กับการแบ่งเวลาเพื่อกีฬาที่รัก

สาวๆ สมัยนี้ นอกจากจะทำงานเก่งแล้ว ใครจะรู้ว่า สาวออฟฟิศธรรมดาๆ ที่เดินสวนกันในที่ทำงานทุกวัน อาจเป็นนักไตรกีฬาชั้นนำในสนามแข่งก็ได้

อย่างเลขานุการสาวลุคใสๆ คนนี้ ลีลาพรรณ ลีลาภัทร์ หรือ คุณบี ที่หากมองเผินๆ ในช่วงวันทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวัน คงไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นนักไตรกีฬา ที่เคยคว้าถ้วยรางวัลในสนามไตรกีฬาทั่วประเทศมาแล้วมากมาย เธอแบ่งเวลาในการซ้อม และการทำงานอย่างไร กว่าจะแข็งแกร่งแบบทุกวันนี้ได้มาติดตามกัน

“ก่อนที่จะเล่นไตรกีฬาคือวิ่งมาระยะหนึ่งจนรู้สึกว่าหมดความท้าทายแล้ว เพราะได้ลองหลายระยะ วิ่งทั้งมินิมาราธอน (10.5กม.) วิ่งฮาล์ฟมาราธอน (21กม.) วิ่งฟูลมาราธอน (42กม.) รู้สึกว่าอิ่มตัวกับงานวิ่ง จนมีเพื่อนงชวนไปลงแข่งงานไตรกีฬาที่บางแสนปี 2015 ครั้งแรกที่ได้เข้าไปสัมผัสงานไตรกีฬา รู้สึกตื่นเต้นมาก บรรยากาศคึกคัก และทุกคนดูมุ่งมั่นกับการแข่งขันมากๆ ทำให้ความท้าทายของเรากลับมาอีกครั้ง แม้จะลงเป็นประเภททีมในผลัดวิ่งก็ยังรู้สึกแปลกใหม่ กลับจากการแข่งขันครั้งนี้เลยตัดสินใจไปซื้อจักรยาน ตั้งเป้าจะลงไตรกีฬาเดี่ยวสักครั้ง”คุณบี เล่าถึงจุดเริ่มต้นสู่การเป็นนักไตร

ถามถึงเรื่องการแบ่งเวลาซ้อมกับการทำงานให้ลงตัว นักไตรกีฬาสาว เล่าให้ฟังว่า ตอนเริ่มเล่นไตรกีฬาแรก ใช้วิธีตื่นเช้าไปสวนเบญจกิติเพื่อซ้อมปั่นจักรยาน เพราะตอนนั้นยังไม่มีอุปกรณ์เทรนเนอร์ไว้ซ้อมปั่นที่ห้อง ซ้อมปั่นครั้งละประมาณ1-2ชั่วโมง แล้วค่อยกลับมาอาบน้ำ แต่งตัว เพื่อไปทำงาน พอตอนเย็นเลิกงานค่อยมาซ้อมวิ่งต่อที่สวนลุมพินี ส่วนการว่ายน้ำยอมรับว่าช่วงแรกๆ ซ้อมน้อยมาก เพราะคิดว่าตัวเองว่ายได้อยู่แล้ว เนื่องจากเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำเมื่อสมัยเรียนมัธยม แม้จะนานมากแล้วแต่ก็ยังมีพื้นฐาน ซึ่งพอเอาเข้าจริงเรื่องนี้ถือเป็นความคิดที่ผิด ทำให้การว่ายน้ำที่คิดว่าน่าจะเป็นจุดแข็งยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรในสนามแรก

“หลังจบงานไตรกีฬาเดี่ยวครั้งแรก รู้สึกสนุกมากและอยากพัฒนาศักยภาพตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อสนามต่อไป เลยตัดสินใจหาโค้ชเพื่อเข้าตารางซ้อมจริงจัง ช่วงที่มีโค้ชถือเป็นการซ้อมที่หนักมาก ชีวิตเราแทบจะอยู่แค่ออฟฟิศกับสนามซ้อม เพราะในหนึ่งสัปดาห์จะซ้อม 6 วันและพัก 1 วัน โดยช่วงแรกจะซ้อมแค่ 1 ช่วงเวลาต่อวัน สลับกันไปทั้ง 3 ชนิดกีฬา แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 2 ช่วงเวลาต่อวัน ซึ่งเรารู้สึกว่าหนักและจริงจังเกินไป ทำให้เริ่มเหนื่อยและไม่สนุกส่งผลต่อการทำงาน เลยตัดสินใจกลับมาซ้อมด้วยตัวเองอีกครั้ง แต่สอบถามเทคนิคจากเพื่อนๆ ที่เก่งในกีฬาแต่ละชนิดให้มากขึ้น เพื่อนำความรู้ต่างๆ มาประยุกต์เป็นตารางซ้อมส่วนตัว ความสนุกก็ค่อยๆ กลับมา และคิดว่าการซ้อมแบบนี้น่าจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด”

หลังจากผ่านสนามไตรกีฬามาหลายสนาม และคว้าถ้วยรางวัลมาได้เกือบทุกสนาม เมื่อถามถึงประโยชน์ที่ได้จากการเล่นไตรกีฬา ลีลาพรรณ ตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่าการเล่นไตรกีฬาช่วยสร้างวินัยให้ตัวเอง เพราะต้องมีตารางซ้อมชัดเจนว่าแต่ละวันจะทำอะไร เวลาไหน แล้วต้องโฟกัสตามนั้นเพื่อผลการซ้อมที่ดี แบ่งเวลาการซ้อมกับการทำงานให้สมดุล ผลพลอยได้ถัดมาคือความอดทน เพราะแค่ซ้อมกีฬาประเภทเดียวก็เหนื่อยอยู่แล้ว แต่นี่ต้องซ้อมกีฬาถึง3ประเภทหมุนเวียนกัน ถ้าไม่อดทนไม่มีทางซ้อมได้อย่างต่อเนื่องแน่นอน ซึ่งจะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งเมื่อทำเวลาในการซ้อมต่างๆ ได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้

ส่วนในช่วงที่เหนื่อย ท้อ ขี้เกียจตื่นเช้าที่จะออกมาซ้อม นักไตรสาวแกร่ง พูดถึงคติเตือนใจตัวเองง่ายๆ ว่า มีคำพูดของโค้ชที่จำได้ดีว่าให้คิดไว้เสมอว่าตอนที่เราขี้เกียจหรืออยากหยุดซ้อม คู่แข่งทุกคนเขาซ้อมกันอยู่ เป็นคำพูดปลุกใจง่ายๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้ออกไปซ้อมได้เสมอ เพราะถ้าขี้เกียจหรือไม่ยอมซ้อม ก็จะพัฒนาตัวเองไม่ได้ ในขณะที่คนอื่นๆ เขาค่อยๆ ก้าวไปข้างหน้า เวลาคิดแบบนี้ก็จะมีแรงในการออกมาซ้อมทุกครั้ง

“สำหรับคนกำลังอยากหันมาออกกำลังกาย หรือเพิ่งเริ่มต้นวิ่ง ช่วงแรกเราอาจวิ่งแล้วเหนื่อย ว่ายน้ำแล้วเมื่อย ปั่นจักรยานแล้วท้อ อยากให้ลองมองที่ผลลัพธ์ในอนาคต ที่เราจะได้จากการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ รูปร่าง การพัฒนาศักยภาพตัวเอง แล้วค่อยๆ ฝึกฝนต่อไป แล้วสักวันเราจะพัฒนาขึ้นและสนุกกับมันได้เอง ส่วนคนที่อยากก้าวเข้าสู่สนามไตรกีฬา หากมีพื้นฐานด้านกีฬาสามประเภทนี้อยู่บ้าง เริ่มฝึกซ้อมได้เลยค่ะ ไม่ต้องลังเล ไม่ต้องกลัว อยากให้ลองก้าวออกจากcomfort zoneมาสัมผัสความสนุก และท้าทายแบบนี้ดูสักครั้ง ไม่แน่คุณอาจกลายเป็นนักไตรกีฬาที่เก่งมากๆ ก็ได้”

ใครที่อยากชมเรื่องราวการซ้อม การแข่งขัน หรือเทคนิคสู่การเป็นนักไตรกีฬาของเธอ สามารถติดตามได้ที่www.facebook.com/BBPowerupgirl/

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์